Dự đoán: Kỳ thi dự kiến mang điểm số từ 20-28

Trong buổi chiều ngày 20/8, các trường Đại học (ĐH) tiếp tục tham gia quy trình lọc ảo xét tuyển toàn quốc lần thứ 6. Dựa trên kết quả từ quy trình này, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM dự kiến cho điểm chuẩn của các ngành dao động từ 20-28 điểm. Theo Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, phó hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, điểm chuẩn sẽ khác nhau giữa các tổ hợp tùy ngành. Đặc biệt, ngành tổ hợp khối C00 (văn, sử, địa) dự kiến có điểm chuẩn tăng. Ông Hạ nêu ví dụ, các ngành có điểm chuẩn từ 20-21 điểm năm ngoái có thể tăng lên 22-23 điểm năm nay. Cũng theo ông Hạ, nhóm ngành có điểm chuẩn tốp đầu sẽ không thay đổi nhiều, chỉ dịch chuyển trong phạm vi 2 số thập phân.

Tin tức giáo dục dành cho học sinh và phụ huynh:

Chiều nay (20.8), các trường ĐH tiếp tục tham gia quy trình lọc ảo xét tuyển toàn quốc lần thứ 6. Từ kết quả này, điểm chuẩn dự kiến các ngành của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM dao động trong khoảng 20-28 điểm.

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM: Dự kiến từ 20-28 điểm - Ảnh 1.
Sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM trong giờ học

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết, trường ĐH này xác định điểm chuẩn theo tổ hợp xét tuyển. Do đó, điểm chuẩn mỗi ngành có thể khác nhau giữa các tổ hợp tùy ngành. Trong đó, điểm chuẩn dự kiến của tổ hợp khối C00 (văn, sử, địa) năm nay có sự dịch chuyển mạnh theo hướng tăng. Đặc biệt là các ngành có điểm chuẩn vừa phải những năm trước, điểm chuẩn có thể tăng từ 1-2 hoặc 2-3 tùy theo tổ hợp xét tuyển.

“Những ngành năm ngoái có điểm chuẩn trong khoảng 20-21 thì năm nay có thể tăng lên thành 22-23”, ông Hạ nêu ví dụ.

Với nhóm ngành có điểm chuẩn tốp đầu, theo tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, sẽ không xê dịch nhiều. Có ngành điểm chuẩn tăng và có ngành điểm chuẩn giảm nhưng sự dịch chuyển chỉ trong phạm vi 2 số thập phân.

“Hiện quy trình lọc ảo xét tuyển toàn quốc còn trải qua 4 lần thực hiện trong vài ngày tới. Điểm chuẩn của trường chỉ thay đổi nếu trường khác điều chỉnh mạnh về điểm xét tuyển khi lọc ảo những lần tới. Nhưng nhiều khả năng, điểm chuẩn của trường nếu bị điều chỉnh sẽ theo hướng cao hơn mức này”, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM dự đoán.

Năm 2022, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM lấy điểm chuẩn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT từ 20 – 28,25 điểm tùy ngành. 10 ngành có tổ hợp điểm chuẩn cao nhất gồm: Báo chí, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, truyền thông đa phương tiện, tâm lý học, quản lý thông tin, quản trị văn phòng, quan hệ quốc tế, ngôn ngữ Anh, Nhật Bản học, Việt Nam học. Trong đó, ngành báo chí (tổ hợp C00) có điểm trúng tuyển cao nhất với 28,25 điểm.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Theo tôi, việc Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM xác định điểm chuẩn theo tổ hợp xét tuyển là cách thức hợp lý để xác định điểm chuẩn cho từng ngành. Tuy nhiên, dự kiến điểm chuẩn của trường sẽ tăng so với năm trước, đặc biệt là các ngành có điểm chuẩn vừa phải như văn, sử, địa. Việc điểm chuẩn tăng có thể tăng từ 1-2 hoặc 2-3 tùy theo tổ hợp xét tuyển. Đối với nhóm ngành có điểm chuẩn tốp đầu, điểm chuẩn sẽ không có sự thay đổi lớn. Tuy nhiên, đây là dự đoán của tôi và điểm chuẩn có thể thay đổi nếu có điều chỉnh mạnh về điểm xét tuyển khi lọc ảo trong quy trình xét tuyển toàn quốc. Các thí sinh nên cân nhắc khi đăng ký nguyện vọng vào trường này và chuẩn bị tốt cho các kỳ thi tuyển sinh.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top