Hỗ trợ đổi mới giáo dục đại học Việt Nam với nguồn đầu tư 8,7 triệu USD

Hôm qua, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEMCON) thường niên nhằm nhìn lại những dự án hỗ trợ đổi mới giáo dục đại học (ĐH) lĩnh vực STEM. USAID và ĐH Bang Arizona của Mỹ đã cùng hợp tác với Việt Nam trong 8 năm qua để cải thiện lĩnh vực đào tạo nhóm ngành STEM tại các trường ĐH tại Việt Nam. Dự án BUILD-IT đã được triển khai từ năm 2015 với ngân sách 8,7 triệu USD và đã đạt được nhiều thành công, hưởng lợi cho hàng ngàn sinh viên Việt Nam.

Hội nghị Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEMCON) thường niên đã diễn ra tại Hà Nội ngày 18/8 vừa qua. Sự kiện quy tụ hơn 200 nhà lãnh đạo, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách và doanh nhân. Mục đích của hội nghị là nhìn lại những dự án hỗ trợ đổi mới giáo dục Đại học (ĐH) trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học).

Hội nghị có sự tham gia của Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Đại học Bang Arizona. Qua hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam, USAID đã hỗ trợ cải thiện lĩnh vực đào tạo nhóm ngành STEM tại các trường ĐH ở Việt Nam trong suốt 8 năm qua.

Tại hội nghị, các chuyên gia đã khẳng định rằng, cùng với chính phủ Việt Nam và các tổ chức giáo dục ĐH và khu vực tư nhân của Mỹ, USAID đã hỗ trợ nhiều dự án và đổi mới giáo dục nhằm chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp để thành công trên thị trường toàn cầu đầy cạnh tranh.

Dự án BUILD-IT là một trong những dự án thuộc chương trình hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam. Dự án này đã được triển khai từ năm 2015 và có ngân sách 8,7 triệu USD. Trong suốt 8 năm qua, dự án đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Theo Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs, thông qua liên minh công tư BUILD-IT, chính phủ Mỹ đang hỗ trợ cải thiện giáo dục ĐH và trang bị cho sinh viên những kỹ năng để thành công trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay. Qua sự hợp tác giữa doanh nghiệp, chính phủ và các trường ĐH, giáo dục STEM đã được hiện đại hóa, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Dự án BUILD-IT đã tận dụng các nguồn lực từ 20 đối tác doanh nghiệp để đầu tư thêm 8,7 triệu USD vào giáo dục ĐH tại Việt Nam. Các cơ sở giáo dục ĐH như Trường ĐH Cần Thơ, ĐH Đà Nẵng, ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Trường ĐH Bách khoa ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Lạc Hồng, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội và Trường ĐH Phenikaa đã hợp tác chặt chẽ trong dự án này.

Từ năm 2015 đến nay, hàng ngàn sinh viên ở Việt Nam đã được hưởng lợi từ các quan hệ đối tác trong dự án BUILD-IT. Cụ thể, đã có 121 chương trình giáo dục đã đạt được kiểm định khu vực và quốc tế trong đó có 12 chương trình được kiểm định bởi ABET.

Bên cạnh đó, 4.000 lãnh đạo và cán bộ trường ĐH đã cải thiện kỹ năng về lãnh đạo, xây dựng chiến lược, đổi mới chương trình giảng dạy và tăng cường quan hệ đối tác với doanh nghiệp. Có 4.600 sinh viên được hưởng lợi từ các hoạt động của chương trình giảng dạy theo dự án. Đặc biệt, đã có các không gian sáng chế (Maker Innovation Spaces) được thiết lập tại Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ nhằm thúc đẩy khả năng đổi mới sáng tạo của sinh viên và đưa các dự án ứng dụng vào chương trình giảng dạy.

Dự án BUILD-IT đã có những tác động tích cực và bền vững trong lĩnh vực giáo dục ĐH ở Việt Nam và đóng góp vào việc nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Dự án hỗ trợ đổi mới giáo dục đại học Việt Nam trong lĩnh vực STEM đã đạt được những thành tựu đáng kể sau 8 năm triển khai. Đặc biệt, thông qua sự hợp tác với các cơ sở giáo dục ĐH và khối doanh nghiệp, dự án đã cung cấp cho sinh viên những hành trang cần thiết để thành công trong môi trường kinh doanh quốc tế đầy cạnh tranh. Dự án cũng đã tạo ra các không gian sáng tạo, khuyến khích sinh viên tham gia vào các dự án ứng dụng và nâng cao khả năng đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, cần đầu tư nhiều hơn vào việc tăng cường hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp để đảm bảo sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng thực tế cho công việc sau khi tốt nghiệp.

4/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top