Du học sinh không cần phải viết bài luận khi đăng ký vào Đại học ở Hàn Quốc.

Các trường đại học ở Hàn Quốc sẽ có những thay đổi đối với yêu cầu tuyển sinh cho sinh viên quốc tế. Từ học kỳ mùa xuân 2024, các trường sẽ không còn yêu cầu sinh viên nộp bài luận, bản tự giới thiệu hoặc kế hoạch học tập khi đăng ký vào trường. Thay vào đó, các trường sẽ tập trung vào học bạ, giải thưởng và điểm thi chuẩn hóa để đánh giá học sinh. Ngoài ra, nhiều trường cũng giảm yêu cầu về ngoại ngữ và chấp nhận các chứng chỉ khác ngoài chứng chỉ Topik. Các biện pháp này nhằm thu hút du học sinh và giảm tình trạng thiếu nhân lực do tỷ lệ sinh thấp.

Như một xu hướng dụ học ngày càng phổ biến, Đại học ở Hàn Quốc đã quyết định loại bỏ bài luận trong quy trình xét tuyển du học sinh. Quyết định này thu hút sự chú ý của nhiều học sinh và phụ huynh. Bài viết dưới đây sẽ cho độc giả hiểu rõ hơn về việc này để tạo điều kiện tốt hơn cho du học sinh khi xin học tại Hàn Quốc.

Các trường đại học Hàn Quốc giảm yêu cầu bài luận và điểm tiếng Anh cho sinh viên quốc tế

Các trường đại học ở Hàn Quốc sẽ thực hiện những thay đổi quan trọng về yêu cầu đầu vào đối với sinh viên quốc tế. Bắt đầu từ học kỳ mùa xuân năm 2024, các trường không còn yêu cầu sinh viên quốc tế nộp bài luận, bản tự giới thiệu hoặc kế hoạch học tập khi đăng ký vào trường. Điều này sẽ giúp loại bỏ yếu tố ngoài học tập như nền tảng kinh tế-xã hội của gia đình thí sinh khỏi quá trình tuyển sinh.

Sinh viên trong một hoạt động của Đại học Yonsei, hồi tháng 5. Ảnh: Yonsei University Fanpage
Sinh viên trong một hoạt động của Đại học Yonsei, hồi tháng 5. Ảnh: Yonsei University Fanpage

Theo Đạo luật giáo dục đại học được ban hành năm 2022, các trường đại học tại Hàn Quốc đang điều chỉnh tiêu chí tuyển sinh cho sinh viên quốc tế. Thay vì tập trung vào các yếu tố ngoài học tập, các trường sẽ đánh giá học sinh dựa trên học bạ, giải thưởng và điểm các bài thi chuẩn hóa.

Nhiều đại học cũng đã lựa chọn nới lỏng yêu cầu về ngoại ngữ của sinh viên quốc tế hoặc chấp nhận các chứng chỉ khác ngoài chứng chỉ năng lực tiếng Hàn (Topik). Ví dụ, Đại học Nghiên cứu Hàn Quốc Hankuk (HUFS) đã giảm yêu cầu điểm TOEFL từ 80 xuống còn 71 điểm. Ngoài chứng chỉ Topik cấp 3 trở lên, trường chấp nhận cả chứng chỉ hoàn thành khóa học tại Trung tâm Ngôn ngữ – Văn hóa Hàn Quốc hoặc các trung tâm tiếng Hàn khác đã được kiểm định.

Điểm ngoại ngữ của thí sinh cũng sẽ có trọng số lớn hơn trong tổng điểm tuyển sinh, là 30% tổng số điểm. Điều này tăng 10% so với năm trước. Đại học HUFS đang nhận hồ sơ từ ngày 16/10 đến ngày 17/11.

Đại học Hanyang cũng có những thay đổi trong quy định tuyển sinh. Trường chấp nhận thí sinh có kết quả bài thi Topik trên máy (Topic IBT). Sinh viên quốc tế có chứng chỉ Nói Topik và Topik IBT cấp 5 trở lên sẽ được miễn 50% học phí kỳ đầu tiên. Trước đây, thí sinh phải đạt cấp 6 để được hưởng ưu đãi này. Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch Covid-19, Hanyang đã bỏ quy định này và không yêu cầu thí sinh thi Topik sau khi nhập học. Đơn đăng ký tuyển sinh của trường sẽ đóng cửa vào ngày 11/10.

Ngoài ra, nhiều trường đại học khác cũng đã thay đổi quy định trong quá trình xét tuyển. Đại học Nữ sinh Ewha sẽ mở rộng hình thức tuyển sinh trực tuyến từ năm sau. Sinh viên quốc tế sẽ có thể đăng ký học và nộp các tài liệu cần thiết như bảng điểm trực tuyến, thay vì phải nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện. Sau khi được mời nhập học, thí sinh mới phải nộp bản cứng các giấy tờ trên. Đại học Ewha đang chấp nhận đơn đăng ký tuyển sinh từ ngày 1/9 đến ngày 12/10.

Để thu hút thêm du học sinh, Hàn Quốc đã thực hiện một số biện pháp. Theo kế hoạch “Study Korea 300K” được Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố hồi tháng 8, số giờ làm thêm của sinh viên quốc tế sẽ được tăng, đồng thời tiêu chuẩn ngoại ngữ đầu vào cũng sẽ được hạ để thu hút du học sinh. Ngoài ra, Bộ cũng đã phát động dự án Glocal University 30, dự kiến hỗ trợ ba nghìn tỷ won cho 30 trường đại học địa phương để tăng cường sức hấp dẫn với du học sinh.

Hiện nay, các trường như Hanyang, Kyung Hee, Sungkyunkwan và Yonsei đứng đầu về số lượng sinh viên quốc tế, với khoảng 6.000 – 7.000 người đăng ký học tại mỗi trường.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top