Công an tiến hành điều tra vụ việc Trường quốc tế Chồi Xanh

Trong một sự kiện đáng chú ý, Trường quốc tế Chồi Xanh (Green Shoots) đã đột ngột đóng cửa trước khi năm học mới bắt đầu, khiến nhiều học sinh phải tìm trường khác. Công an tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận đơn tố giác của phụ huynh để điều tra các vụ việc liên quan đến lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Green Shoots đã chuyển học sinh đến trường quốc tế APU ở TP. Đà Nẵng. Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam đã giới thiệu các trường tương đồng cho các học sinh của Green Shoots và tất cả học sinh đã được nhập học ở TP. Hội An và TP. Đà Nẵng. Tất cả các phụ huynh đã gửi đơn tố giác đến công an tỉnh Quảng Nam để yêu cầu điều tra và làm rõ việc lừa đảo và chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng tiền học phí mà họ đã đóng.

Điều tra vụ việc Trường quốc tế Chồi Xanh đóng cửa: Công an vào cuộc điều tra

Trên đây là hình ảnh của Trường quốc tế Chồi Xanh (Green Shoots) đã đóng cửa, để lại nhiều học sinh bị “đẩy ra đường” trước thềm năm học mới. Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận đơn tố giác của các phụ huynh có con theo học tại Green Shoots và đang tiến hành điều tra xác minh dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Dự án Green Shoots có chủ ngôi trường là người nước ngoài, gây khó khăn cho quá trình điều tra. Tuy nhiên, Công an tỉnh Quảng Nam sẽ kiến nghị cho đại sứ quán can thiệp để thuận lợi cho công tác điều tra.

Trước khi Green Shoots đóng cửa, ông Nguyễn Văn Lanh, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An, cho biết trường này vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, từ năm 2022 trở lại đây, do không đảm bảo cơ sở vật chất, bà Catherine Clare Mckinley, người điều hành Green Shoots, đã đàm phán với Trường quốc tế Mỹ APU Đà Nẵng để chuyển lại trường nhưng không thành công.

Ông Lanh cũng cho biết rằng, sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo TP.Hội An đã làm việc với đơn vị liên quan để báo cáo UBND tỉnh. Tuy nhiên, cơ quan địa phương chỉ có thẩm quyền quản lý địa bàn, không thể can thiệp sâu vào việc điều hành của Green Shoots.

Trường quốc tế đóng cửa, học sinh bị "đẩy ra đường": Công an vào cuộc điều tra - Ảnh 1.
Sau khi thông báo đóng cửa, Trường quốc tế Green Shoots đã tháo dỡ cơ sở vật chất

Theo ông Thái Viết Tường, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, Green Shoots có khoảng 95 học sinh, trong đó có 11 em là người Việt Nam. Nguyên nhân Green Shoots đóng cửa là do hết hợp đồng thuê nên bị lấy lại cơ sở vật chất và địa điểm dạy học. Sở GD-ĐT đã tiến hành kiểm tra và làm việc với đại diện Green Shoots và các phụ huynh nhằm tìm hiểu rõ vụ việc.

Trường quốc tế đóng cửa, học sinh bị "đẩy ra đường": Công an vào cuộc điều tra - Ảnh 2.
Green Shoots bất ngờ đóng cửa khiến nhiều học sinh bị “đẩy ra đường” trước thềm năm học mới

Theo ông Tường, Green Shoots có hiệu trưởng người Việt Nam là bà Thái Thị Quyên, nhưng bà chỉ có danh nghĩa mà không có quyền quyết định, cũng không được can thiệp sâu vào việc điều hành. Sở GD-ĐT đã báo cáo UBND tỉnh về việc này và kiến nghị triệu hồi bà Catherine Clare Mckinley từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, hiện bà Catherine Clare Mckinley chưa quay lại Việt Nam để xử lý những vướng mắc.

Trước tình trạng này, phụ huynh gặp khó khăn trong việc lấy lại tiền học phí đã đóng. Sở đã hướng dẫn và giới thiệu các trường tương đồng để các học sinh tiếp tục học tập.

Vụ việc Green Shoots đóng cửa khiến nhiều phụ huynh và học sinh bị sốc và hoang mang. Các phụ huynh đã gửi đơn tố giác đến Công an tỉnh Quảng Nam để đề nghị xác minh, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, các phụ huynh yêu cầu điều tra về việc gian dối và bỏ trốn để chiếm đoạt số tiền học phí hơn 14 tỷ đồng đã được nộp.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top