Hàng trăm sinh viên sư phạm chưa nhận được tiền sinh hoạt phí trong nhiều tháng

Theo thông tin phản ánh từ một sinh viên Trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang, hàng trăm sinh viên sư phạm tại trường này đã một thời gian dài không nhận được hỗ trợ sinh hoạt phí. Sinh viên này cho biết kể từ năm 2021, sinh viên các ngành sư phạm đã được cam kết nhận hỗ trợ theo quy định của Nhà nước, với mức 3,63 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, tại Trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang, sinh viên chỉ được nhận hỗ trợ theo chu kỳ 3 tháng/lần và từ cuối 2022 đến nay, sinh viên chưa nhận được hỗ trợ trở lại. Thậm chí, sinh viên này còn cho biết rằng các trường khác đã thanh toán cho sinh viên trước khi nghỉ hè.

Hàng trăm sinh viên sư phạm chưa nhận được sinh hoạt phí trong nhiều tháng qua

Theo phản ánh của một sinh viên tại Trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang, có hàng trăm sinh viên đã nhiều tháng liền không nhận được hỗ trợ sinh hoạt phí dành cho sinh viên sư phạm theo Nghị định 116. Sinh viên này cho biết từ năm 2021, sinh viên các ngành sư phạm đã cam kết được hưởng hỗ trợ sinh hoạt phí của nhà nước mỗi tháng 3,63 triệu đồng. Tuy nhiên, tại Trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang, việc trợ cấp này chỉ được thực hiện theo chu kỳ 3 tháng một lần và chỉ áp dụng từ 2021 đến cuối 2022.

Đến nay, kết thúc năm học 2022-2023 và chuẩn bị bước sang năm học mới 2023-2024, sinh viên vẫn chưa nhận được hỗ trợ sinh hoạt phí trở lại. Trái lại, các trường khác đã thanh toán cho sinh viên trước khi nghỉ hè. Sinh viên này lên tiếng rằng không phải sinh viên nào cũng có ba mẹ lo cho việc học mà không cần quan tâm đến tiền hỗ trợ từ nhà nước.

Phản ánh này đã được phóng viên của Báo Thanh Niên liên hệ với Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang, ông Nguyễn Trung Triều. Ông Triều cho biết trường có tổng cộng 387 sinh viên khóa 26 tuyển sinh năm 2021 và 293 sinh viên khóa 27 tuyển sinh năm 2022. Đối với khóa 2021, sinh viên đã nhận được sinh hoạt phí đến hết tháng 11.2022, trong khi đó, từ tháng 12.2022 đến nay đã thiếu 6 tháng. Với khóa 2022, sinh viên đã nhận được đến tháng 2.2023, còn thiếu 4 tháng.

Ông Triều cho biết, trường đã thông báo về việc chậm chi hỗ trợ sinh hoạt phí từ tháng 2 năm nay đến tất cả sinh viên. Việc thông báo này đã được nêu trong các cuộc họp giao ban công tác sinh viên hàng tháng và sinh hoạt lớp của giáo viên chủ nhiệm, cũng như trả lời các câu hỏi từ sinh viên qua mạng xã hội.

Nguyên nhân của việc trả chậm sinh hoạt phí này do trường được cung cấp kinh phí chậm. Trường đã báo cáo và kiến nghị gửi Bộ GD-ĐT để cấp kinh phí theo quy định của Nghị định 116.

Nghị định 116 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm có hiệu lực cho khóa tuyển sinh từ năm 2021. Theo đó, sinh viên sư phạm nếu cam kết làm trong ngành giáo dục cũng sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt.

Nghị định này áp dụng đối với sinh viên học trình độ ĐH, CĐ các ngành đào tạo giáo viên theo hình thức đào tạo chính quy, liên thông chính quy và sinh viên học văn bằng thứ 2 theo hình thức đào tạo chính quy trình độ ĐH, CĐ các ngành đào tạo giáo viên có kết quả học lực văn bằng thứ 1 đạt loại giỏi. Kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm được bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước.

Với việc trường đào tạo giáo viên có trách nhiệm chi trả tiền hỗ trợ sinh hoạt cho sinh viên sư phạm thông qua tài khoản tiền gửi của sinh viên tại ngân hàng.

Hiện nay, việc trả chậm sinh hoạt phí đã gây ra khó khăn cho sinh viên sư phạm tại Trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang. Chính phủ cũng cần quan tâm và giải quyết vấn đề này để đảm bảo quyền lợi của sinh viên và động viên thúc đẩy sự phát triển của ngành giáo dục.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top