Học chương trình quốc tế như ‘việc hành trình để tìm kiếm kim cương’

Sáng nay, Báo Thanh Niên đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Chương trình giáo dục hội nhập quốc tế tại các trường phổ thông”. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận về chương trình giáo dục quốc tế và chia sẻ với phụ huynh về việc chọn trường cho con đúng yêu cầu. Ông Bùi Khánh Nguyên, một chuyên gia giáo dục, nhận thấy rằng giáo dục ở Việt Nam đang tiến bộ, đặc biệt là các chương trình giáo dục quốc tế. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng chương trình chỉ là một phần, việc chọn trường còn phụ thuộc vào chất lượng của trường. Các phụ huynh cũng cần lưu ý khi chọn trường quốc tế cho con để tránh những sự “bẫy”. Ông cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc học tiếng Anh và phát triển năng lực tư duy và hành động trong quá trình học.

Sáng nay, 8.8, Báo Thanh Niên tổ chức tọa đàm “Chương trình giáo dục hội nhập quốc tế tại các trường phổ thông” với sự tham gia của đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM, các trường có chương trình quốc tế, chuyên gia giáo dục.

Tại chương trình, các đại biểu tham dự cùng trao đổi thảo luận về các chương trình giáo dục hội nhập quốc tế và chia sẻ cùng phụ huynh quan tâm đến việc chọn trường cho con, những chương trình giảng dạy tiếng Anh phù hợp, có chất lượng ở nhiều loại hình trường hiện nay.

Tại bàn tròn thảo luận, chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên cho hay ông có quá trình lâu dài theo dõi hoạt động giáo dục trong lĩnh vực tư, ông thấy có tín hiệu đáng mừng là học sinh Việt Nam đang được tiếp cận nhiều chương trình giáo dục tốt trên thế giới. Cả trường công và trường tư đều song hành, phát triển mạnh mẽ.

Việc các trường tư thục phát triển mạnh mẽ đã và đang san sẻ gánh nặng quá tải cho các trường công lập. Giáo dục công lập ở các quốc gia luôn là người anh cả chịu trách nhiệm rất lớn cho giáo dục mỗi quốc gia. Do đó cá nhân ông khi tư vấn cho phụ huynh, ông đều nói rằng nếu phụ huynh có điều kiện, mong giáo dục đáp ứng được những nhu cầu cá nhân, riêng biệt từng gia đình thì có thể cho con học trường tư. Trường công lập có vai trò trong đáp ứng quyền được học tập, giáo dục đại trà nói chung cho học sinh.

Tín hiệu rất vui là tất cả các chương trình uy tín trên thế giới, từ Anh, Mỹ, Singapore, Phần Lan, Đức, Pháp, Nhật… đều đang hội tụ ở Việt Nam mà thế hệ cha mẹ trước đó chưa từng được học. Nghị định 86 đã tạo ra bước đột phá trong tiếp cận chương trình giáo dục nước ngoài ở Việt Nam.

“Tuy nhiên, một chương trình thì không nói lên được chất lượng của một trường học. Chương trình chỉ là một phần của một ngôi trường thôi. Một trường tốt thì dạy chương trình nào cũng tốt, một trường không tốt thì có thể dạy một chương trình uy tín nhưng cũng có thể triển khai chưa tốt”, ông Bùi Khánh Nguyên lưu ý.

Đồng thời, theo ông Bùi Khánh Nguyên, các phụ huynh nên lưu ý khi chọn trường tư, trường quốc tế để con học để tránh vướng vào “bẫy”. Một trường quốc tế, một trường tốt theo hướng hội nhập quốc tế phải mang 3 tầng lợi ích: phát triển năng lực tiếng Anh, phát triển năng lực tư duy và phát triển năng lực hành động.

Nếu một trường học chỉ thực hiện một trong 3 phần này thôi thì học sinh khi rời trường chỉ có “tầng” đầu tiên, còn 2 năng lực kia lại không đạt được. Hành trình này được ví von như một tình huống các em đi cáp treo lên ngọn đỉnh núi, vào trong lâu đài trên đó và lấy viên kim cương. “Trong hành trình này tiếng Anh chỉ như ‘cáp treo’, năng lực tư duy là ‘lâu đài’ còn năng lực hành động chính là ‘kim cương’. Chương trình học tốt là chương trình dẫn học sinh đến tận nơi, tận lâu đài, đỉnh núi, lấy được viên kim cương, chứ đừng chỉ dắt học sinh đi lưng chừng núi và mãi ở cáp treo”, ông Bùi Khánh Nguyên nhấn mạnh.

Khái niệm công dân toàn cầu đã trở nên quen thuộc với nhiều bạn trẻ trong thời gian vừa qua. Chuyên gia Bùi Khánh Nguyên dẫn ra một ví dụ trong một lớp học sau đại học, một thầy giáo đã hỏi học viên “khi nào một công dân là công dân toàn cầu?”. Một ý kiến trả lời “Khi em nói tiếng Anh thì em cảm thấy em là công dân toàn cầu”.

“Tôi cho rằng công dân toàn cầu là một loại năng lực trong đó có sử dụng ngoại ngữ, đa văn hóa, sống và học tập làm việc được với người khác quốc tịch của mình. TP.HCM đang đặt mục tiêu giáo dục hội nhập quốc tế nhưng tôi thích từ ‘quốc tế hóa’ hơn. Bởi TP.HCM có kinh nghiệm tiếp cận với giáo dục phương Tây trước nhất cả nước, các em học sinh ở TP.HCM đang có điều kiện được học những chương trình quốc tế, các trường học được phát triển chương trình quốc tế hóa của mình…” , ông Bùi Khánh Nguyên nói.

Chương trình đang được phát trực tuyến trên thanhnien.vn và các mạng xã hội Fanpage Facebook, YouTube, TikTok của Báo Thanh Niên.

Khách mời tham dự chương trình có:

– Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng giáo dục trung học – Sở GD-ĐT TP.HCM;

– Ông Bùi Khánh Nguyên, chuyên gia giáo dục độc lập;

– Ông Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Hệ thống Trường Quốc tế Á Châu;

– Bà Trần Thị Hồng Thủy, Hiệu phó Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa;

– Bà Võ Thị Trúc Quỳnh, Phó giám đốc nghiên cứu và phát triển chương trình – Trường Quốc tế song ngữ Victoria Nam Sài Gòn;

– Ngoài ra còn có nhiều lãnh đạo khoa của nhiều trường đại học.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Học chương trình quốc tế như ‘đi cáp treo lấy kim cương’

Theo chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên, việc học chương trình quốc tế giống như đi cáp treo lấy kim cương. Tại buổi tọa đàm “Chương trình giáo dục hội nhập quốc tế tại các trường phổ thông” do Báo Thanh Niên tổ chức, ông nhận định rằng học sinh Việt Nam đang có cơ hội tiếp cận nhiều chương trình giáo dục tốt trên thế giới. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc chọn trường tư, trường quốc tế cần lưu ý để tránh rơi vào “bẫy”. Một trường quốc tế tốt phải phát triển đồng thời cả tiếng Anh, năng lực tư duy và năng lực hành động. Ông cũng nhấn mạnh rằng chương trình chỉ là một phần của một trường học và nếu trường không tốt thì chương trình cũng không thể triển khai tốt.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top