Khuyến cáo phòng ngừa khi học sinh tiểu học bị đau mắt đỏ

Trong khoảng thời gian gần đây, tình hình học sinh tiểu học bị đau mắt đỏ đã trở nên đáng lo ngại . Số lượng học sinh bị bệnh này đang có chiều hướng tăng cao, và có những ngày mà từ 20-30 học sinh phải xin nghỉ học vì triệu chứng đau mắt đỏ.

Theo một bài viết trên một trang báo về giáo dục, số học sinh tiểu học bị đau mắt đỏ đang tăng lên đáng kể ở TP.HCM. Vì vậy, Sở GD-ĐT TP.HCM đã ra chỉ đạo cho các trường học để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Một số biện pháp đề cập đến trong bài báo gồm: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không chạm vào mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân; vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày; sử dụng các chất sát khuẩn để sát trùng vật dụng cá nhân của người bệnh; và hạn chế tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Đồng thời, cần hướng dẫn học sinh và phụ huynh cách phát hiện và xử trí khi gặp các triệu chứng bệnh. Các trường học cần tăng cường công tác truyền thông và tạo sự đồng thuận trong việc không để học sinh mắc bệnh nên nghỉ học. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định nghỉ học để tránh lây lan bệnh và thông báo kết quả khám bệnh cho giáo viên chủ nhiệm. Nếu có trường hợp bệnh đau mắt đỏ được phát hiện trong lớp học, cần sát trùng các đồ dùng và thông báo cho trạm y tế để xử lý.

Khuyến cáo phòng ngừa khi học sinh tiểu học bị đau mắt đỏ - hoc sinh tieu hoc bi dau mat do
Gia tăng số học sinh đau mắt đỏ, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn các trường học

Trong thời gian gần đây, tình trạng học sinh tiểu học bị đau mắt đỏ tại TP.HCM đang gia tăng đáng kể. Với mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Sở GD-ĐT TP.HCM đã ra chỉ đạo khẩn cho các trường học trong thành phố triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Theo đó, ông Dương Trí Dũng – Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý các trường kịp thời thực hiện biện pháp chủ động để phòng, chống học sinh tiểu học bị đau mắt đỏ, không để dịch bùng phát, lan rộng. Thông qua đó, đảm bảo an toàn cho học sinh và giảng viên trong quá trình học tập và giảng dạy.

Học sinh tiểu học bị đau mắt đỏ phòng chống bệnh đau mắt đỏ như thế nào?

Nhằm giúp học sinh tiểu học bị đau mắt đỏ hạn chế lây lan dịch bệnh, các biện pháp để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do vi rút (thường gặp là Adenovirus) được khuyến cáo bao gồm:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch.
  • Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng.
  • Không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…
  • Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.
  • Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ.
  • Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác.
  • Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Đặc biệt, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng hướng dẫn cách phát hiện và xử trí khi học sinh có triệu chứng như: sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm… Cần hướng dẫn trẻ đi khám ngay tại cơ sở khám chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ có chỉ định cho học sinh tiểu học bị đau mắt đỏ nghỉ học để tránh lây lan. Đồng thời thông báo kết quả khám bệnh cho giáo viên chủ nhiệm được biết. Điều này giúp giáo viên và nhà trường theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh một cách chặt chẽ hơn.

Khi có ca bệnh đau mắt đỏ được phát hiện trong lớp học, cần sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, bàn ghế của học sinh. Đồng thời, thông báo thông tin về ca bệnh cho trạm y tế để phối hợp xử lý.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cũng nhấn mạnh rằng các trường cần đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng bệnh đau mắt đỏ bằng nhiều hình thức cho giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và phụ huynh. Truyền thông sẽ tạo được sự đồng thuận cho phụ huynh với thông điệp quan trọng là không để học sinh mắc bệnh đau mắt đỏ và có chỉ định nghỉ học đi đến trường.

Việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng mà còn đảm bảo môi trường học tập và giảng dạy an toàn, lành mạnh. Mong rằng, thông qua công tác phòng chống dịch bệnh này, tình trạng mắc bệnh đau mắt đỏ tại TP.HCM sẽ có sự giảm bớt và không gây ảnh hưởng tới quá trình học tập của học sinh.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Trường Việt Nam nên chú trọng triển khai các biện pháp phòng chống bệnh khi học sinh tiểu học bị đau mắt đỏ. Theo chỉ đạo của ông Dương Trí Dũng, rửa tay thường xuyên, không đưa tay lên mắt, miệng, mũi và không dùng chung vật dụng cá nhân là những biện pháp cần được áp dụng. Việc vệ sinh mắt, mũi và họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, sử dụng xà phòng hoặc chất sát khuẩn để sát trùng các đồ dùng của người bệnh cũng rất quan trọng. Ngoài ra, Sở GD-ĐT cũng hướng dẫn phát hiện và xử trí triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ, đồng thời khuyến nghị học sinh tiểu học bị đau mắt đỏ không tự ý điều trị. Cần có sự hợp tác giữa gia đình, giáo viên và cơ sở y tế để theo dõi và điều trị bệnh đau mắt đỏ một cách kịp thời. Truyền thông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của phụ huynh và học sinh về vấn đề này.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top