Thông tin tuyển sinh Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Học viện Chính trị Công an Nhân dân (Học viện CAND) là một trong những cơ sở đào tạo uy tín về lĩnh vực an ninh và chính trị tại Việt Nam. Với uy tín và chất lượng đào tạo hàng đầu, Học viện CAND thu hút hàng ngàn thí sinh trên cả nước mỗi năm. Cùng Trường Việt Nam tìm hiểu rõ hơn những thông tin tuyển sinh về trường để có những lựa chọn tốt nhất cho mình ở bài viết sau nhé!

Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Học viện Chính trị Công an Nhân dân (Học viện Cảnh sát Nhân dân trước đây) là một trong những cơ sở đào tạo và đào tạo uy tín hàng đầu của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Học viện được thành lập vào ngày 19 tháng 12 năm 1970, có trụ sở chính tại thành phố Hà Nội.

Từ khi ra đời, Học viện Chính trị Công an Nhân dân đã đảm nhận một vai trò quan trọng trong việc đào tạo và nâng cao trình độ cho cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân, góp phần quan trọng vào việc duy trì trật tự và an ninh trong xã hội. Học viện Chính trị Công an Nhân dân luôn cam kết với sứ mệnh cao cả là xây dựng, phát triển và đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao để đảm bảo an ninh quốc gia và bảo vệ cuộc sống của nhân dân Việt Nam.

Thông tin tuyển sinh Học viện Chính trị Công an Nhân dân - truongvietnam 1 3

Mục tiêu và vai trò của Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Mục tiêu quan trọng của Học viện Chính trị Công an Nhân dân là đào tạo và phát triển cán bộ, chiến sĩ Công an có năng lực chuyên môn cao. Chú trọng vào việc trang bị cho họ kiến thức về pháp luật, kỹ năng xử lý tình huống, và đặc biệt là phẩm chất đạo đức. Điều này giúp họ trở thành những người chuyên nghiệp và đáng tin cậy trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh và trật tự xã hội.

Ngoài ra, Học viện Chính trị Công an Nhân dân còn có vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu khoa học và phát triển lý thuyết về an ninh và trật tự. Những nghiên cứu này cung cấp cho lực lượng Công an Nhân dân những kiến thức mới nhất và chiến thuật hiệu quả để đối phó với các thách thức và tình huống phức tạp.

Học viện Chính trị Công an Nhân dân cũng thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh và trật tự. Việc chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ các nước khác giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng của lực lượng Công an và đóng góp vào việc duy trì hòa bình và ổn định quốc tế.

Thông tin tuyển sinh Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Trong năm 2023, Học viện Chính trị Công an nhân dân đang mở cửa cho việc tuyển sinh đại học chính quy trong lĩnh vực Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước với tổng cộng 100 chỉ tiêu. Trong số này, 50 chỉ tiêu được dành riêng cho khu vực phía Bắc và 50 chỉ tiêu khác dành cho khu vực phía Nam.

Phương thức tuyển sinh

Có ba phương thức tuyển sinh cho chương trình đào tạo tại Học viện Chính trị Công an Nhân dân như sau:

 1. Phương thức 1: Tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và theo quy định của Bộ Công an.
 2. Phương thức 2: Xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập THPT.
 3. Phương thức 3: Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả bài thi đánh giá do Bộ Công an tổ chức.

Các tổ hợp xét tuyển bao gồm A01, C00, C03, D01 và cả bài thi CA1, CA2 của Bộ Công an.

Thông tin tuyển sinh Học viện Chính trị Công an Nhân dân
Thông tin tuyển sinh Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Đối tượng và điều kiện tuyển sinh

Đối tượng

 • Chiến sĩ nghĩa vụ Công an tại ngũ.
 • Công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND có quyết định xuất ngũ trong vòng 12 tháng tính đến tháng dự tuyển.
 • Học sinh Trường Văn hóa.
 • Công dân thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển.

Điều kiện dự tuyển

Các yêu cầu và tiêu chuẩn đối với việc tuyển sinh vào chương trình đào tạo Học viện Chính trị Công an Nhân dân như sau:

 • Thí sinh cần đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về chính trị và phẩm chất đạo đức theo quy định tại Thông tư số 44/2018/TT-BCA ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an, Hướng dẫn số 577/X01-P6 ngày 14/01/2019 và Hướng dẫn số 1144/X01-P6 ngày 24/01/2019 của Cục Tổ chức cán bộ.
 • Chiến sĩ nghĩa vụ Công an có thời gian công tác từ 15 tháng trở lên tính đến tháng thi tuyển, và được phân loại là cán bộ đạt mức “Hoàn thành nhiệm vụ” trở lên trong năm liền trước năm dự tuyển.
 • Công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND trong thời gian tại ngũ, hàng năm đều đạt mức “Hoàn thành nhiệm vụ” trở lên, bao gồm ít nhất 1 năm đạt mức “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”.
 • Các công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, học sinh Trường Văn hóa trong các năm học THPT hoặc tương đương, cần đạt học lực từ khá trở lên (theo kết luận học bạ).
 • Thí sinh là chiến sĩ nghĩa vụ Công an tại ngũ và thí sinh thuộc Đối tượng 1 phải đạt học lực từ trung bình trở lên (theo kết luận học bạ).
 • Các học sinh Trường Văn hóa và công dân thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển cần có hạnh kiểm loại khá trở lên, chưa kết hôn, chưa có con đẻ hoặc con nuôi theo quy định của pháp luật.
 • Tính đến năm dự tuyển, học sinh Trường Văn hóa và công dân thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển không quá 22 tuổi, và trong trường hợp là người dân tộc thiểu số, không quá 25 tuổi.
 • Thí sinh cần đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe được quy định bởi Bộ Công an, bao gồm chiều cao, chỉ số khối cơ thể (BMI), và thị lực. Chi tiết tiêu chuẩn sức khỏe được quy định tại Thông tư số 45/2019/TT-BCA ngày 02/10/2019 của Bộ Công an.
 • Riêng về chiều cao, thí sinh dự tuyển vào Học viện phải đạt từ 1m64 đến 1m95 đối với nam và từ 1m58 đến 1m80 đối với nữ, hoặc trong trường hợp là người dân tộc thiểu số, từ 1m62 đến 1m95 đối với nam và từ 1m56 đến 1m80 đối với nữ. Thí sinh thuộc Đối tượng 01 cần đạt từ 1m60 đến 1m95 đối với nam và từ 1m55 đến 1m80 đối với nữ.
 • Thêm vào đó, chỉ số khối cơ thể (BMI) cần nằm trong khoảng từ 18,5 đến 30, và thị lực cần đáp ứng tiêu chuẩn cụ thể quy định cho mắt.
 • Cuối cùng, các học sinh Trường Văn hóa và công dân thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển không được vượt quá độ tuổi quy định, tùy theo loại đối tượng.
Xem thêm:  Một nữ sinh nghèo, có ý thức học cao được chọn làm học viên đặc cách tại trường Công an
Điều kiện dự tuyển Học viện Chính trị Công an Nhân dân
Điều kiện dự tuyển Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Ưu tiên trong tuyển sinh

 • Thí sinh có đối tượng ưu tiên sẽ được áp dụng theo quy định về chính sách ưu tiên tại Điều 7 của Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Quy chế tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non. Điểm ưu tiên khu vực chỉ áp dụng cho thí sinh tốt nghiệp THPT trong năm 2022 hoặc năm 2023, và không được cộng thêm điểm ưu tiên khu vực đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2021 trở về trước.
 • Điểm thưởng theo quy định của Bộ Công an sẽ được cộng cho thí sinh dự thi và đoạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc quốc tế, cũng như trong Cuộc thi khoa học và kỹ thuật cấp quốc gia hoặc quốc tế, tương ứng với môn học hoặc lĩnh vực đoạt giải của họ. Giải nhất sẽ được cộng 1,0 điểm; giải nhì được cộng 0,75 điểm; giải ba được cộng 0,5 điểm; và giải khuyến khích sẽ được cộng 0,25 điểm. Thí sinh đoạt nhiều giải sẽ chỉ được cộng điểm thưởng của giải cao nhất.
 • Điểm ưu tiên của thí sinh sẽ được tính bằng tổng điểm ưu tiên khu vực, điểm ưu tiên đối tượng và điểm thưởng theo quy định của Bộ Công an. Công thức tính điểm ưu tiên (ĐƯT) sẽ bao gồm điểm ưu tiên đối tượng (ĐT), điểm ưu tiên khu vực (KV), và điểm thưởng (Đth).
 • Trong trường hợp thí sinh đạt tổng điểm của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào Học viện Chính trị Công an Nhân dân (chiếm tỷ lệ 40%) và điểm bài thi đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an được quy về thang điểm 30 (chiếm tỷ lệ 60%), và tổng điểm này là từ 22,5 điểm trở lên, thì điểm ưu tiên của thí sinh sẽ được tính bằng công thức sau: ĐƯT = [(30 – tổng điểm đạt được)/7,5] x (ĐT + KV + Đth).
Xem thêm:  Một nữ sinh nghèo, có ý thức học cao được chọn làm học viên đặc cách tại trường Công an

Cách đăng ký sơ tuyển và nộp hồ sơ xét tuyển

Về cách đăng ký sơ tuyển Học viện Chính trị Công an Nhân dân, thí sinh thực hiện như sau:

 • Chiến sĩ nghĩa vụ Công an tại ngũ đăng ký dự tuyển Học viện Chính trị Công an Nhân dân tại đơn vị công tác.
 • Học sinh Trường Văn hóa đăng ký dự tuyển tại Trường Văn hóa.
 • Học sinh phổ thông (gồm cả học sinh đã tốt nghiệp các năm trước), công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND hoặc nghĩa vụ quân sự đăng ký sơ tuyển tại Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú.
 • Thí sinh không được đăng ký sơ tuyển tại nhiều Ban tuyển sinh thuộc Bộ Công an. Công an các đơn vị, địa phương thông báo rõ cho người dự tuyển nếu vi phạm sẽ không được xét tuyển vào các trường CAND.
 • Lệ phí sơ tuyển Học viện Chính trị Công an Nhân dân: thí sinh nộp 120.000đ để phục vụ công tác sơ tuyển (ngoài lệ phí khám sức khỏe).

Cách nộp hồ sơ xét tuyển Học viện Chính trị Công an Nhân dân:

 • Các đơn vị Công an từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra cần nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Quản lý đào tạo và bồi dưỡng nâng cao, tại Học viện Chính trị Công an Nhân dân, phòng 209 trong Nhà A. Địa chỉ: thôn Lương Châu, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Số điện thoại liên hệ: 0243.7525297.
 • Cán bộ tuyển sinh có thể được liên hệ qua số điện thoại sau: Đại úy Nguyễn Văn Khoa (0975.634.350) và Đại úy Nguyễn Duy Hiệu (0966530486). Email liên hệ: [email protected].
 • Các đơn vị Công an từ TP Đà Nẵng trở vào cần nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ sở 3 của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Địa chỉ: xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
Cách đăng ký sơ tuyển và nộp hồ sơ xét tuyển
Cách đăng ký sơ tuyển và nộp hồ sơ xét tuyển

Cơ hội nghề nghiệp

Học viên của Học viện Chính trị Công an Nhân dân sẽ được sắp xếp vào vị trí làm việc phù hợp với chuyên ngành mà họ đã theo học tại trường. Điều này là đặc quyền chỉ có ở hệ thống các trường đại học liên quan đào tạo lực lượng vũ trang nhân dân như Công an và Quân đội, với chất lượng đào tạo và chương trình đào tạo được đánh giá cao.

Tốt nghiệp từ Học viện Chính trị Công an Nhân dân mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các bạn sinh viên. Dưới đây là một số cơ hội mà bạn có thể gặp phải sau khi tốt nghiệp từ Học viện Chính trị Công an Nhân dân:

Làm việc trong lĩnh vực cảnh sát: Một số sinh viên chọn theo đuổi sự nghiệp trong lực lượng Cảnh sát và trở thành cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động, hay cảnh sát trật tự công cộng. Họ có nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, và an toàn của cộng đồng.

Làm việc trong lĩnh vực công tư: Nhiều sinh viên cũng có thể làm việc trong lĩnh vực an ninh của các tập đoàn, doanh nghiệp, hoặc tổ chức tư nhân. Họ có nhiệm vụ bảo vệ tài sản, thông tin quan trọng, và đảm bảo an toàn cho người làm việc.

Làm việc trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu: Một số người chọn theo đuổi sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu, hoặc tổ chức chính trị. Họ có thể truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm của mình cho thế hệ trẻ và tham gia vào các dự án nghiên cứu quan trọng.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường
Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường

Kết luận

Học viện Chính trị Công an Nhân dân là một nền tảng đào tạo uy tín và quan trọng cho sự phát triển của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Với mục tiêu đào tạo cán bộ, chiến sĩ có năng lực chuyên môn cao và phẩm chất đạo đức, cùng với việc nghiên cứu khoa học và phát triển lý thuyết, Học viện đã và đang đóng góp quan trọng cho sự an ninh và trật tự trong xã hội. Bằng cách duy trì và phát triển vai trò này, Học viện Chính trị Công an Nhân dân tiếp tục là một tài sản quý báu của đất nước.

5/5 - (2 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top