Đài Loan Chi 162 Triệu USD Thu Hút Sinh Viên Quốc Tế Trong 5 Năm Tới

Đài Loan đã công bố kế hoạch chi 162,5 triệu USD trong 5 năm tới để thu hút sinh viên quốc tế, với sự tập trung chủ yếu vào Việt Nam, Philippines, và Indonesia. Đây là một phần của nỗ lực thu hút sinh viên ngành STEM để đáp ứng nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp.

Được công bố bởi Cơ quan Giáo dục Đài Loan, kế hoạch này nhằm thu hút 320.000 sinh viên quốc tế và giữ chân 210.000 cử nhân vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, Đài Loan sẽ thành lập 10 văn phòng tuyển sinh tại các quốc gia trên.

Sinh viên tại Đại học Y Đài Bắc
Sinh viên tại Đại học Y Đài Bắc

Sinh viên quốc tế có thể nhận được học bổng và trợ cấp từ các công ty đối tác để đảm bảo trang trải chi phí hàng ngày. Theo số liệu tổng hợp của ICEF Monitor vào tháng 6, có hơn 20.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đài Loan, chiếm gần 25% tổng số sinh viên quốc tế.

Mặc dù cơ hội này hấp dẫn, các chuyên gia cảnh báo rằng sinh viên nước ngoài trong lĩnh vực STEM có thể gặp khó khăn do rào cản ngôn ngữ. Hiện nay, Đài Loan có khoảng 105.000 sinh viên quốc tế, trong đó Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh Đài Loan đang phải đối mặt với sự già hóa dân số và tỷ lệ sinh giảm. Số lượng sinh viên nhập học đại học đã giảm 20% so với 10 năm trước, trong khi các doanh nghiệp đang thiếu nguồn nhân lực.

Xem thêm:  Ba học sinh cùng lớp đã nhận được học bổng chính phủ Singapore

Đánh Giá và Triển Vọng

Christopher Green, một nhà nghiên cứu tại Khoa Giáo dục của Đại học Chiayi, cho rằng việc tăng cường tuyển sinh sinh viên quốc tế là chìa khóa cho các trường đại học. Tuy nhiên, sinh viên nước ngoài theo học các ngành STEM có thể gặp khó khăn, một phần là do rào cản ngôn ngữ.

Theo dữ liệu của Cơ quan Lao động Đài Loan (MOL) năm 2022, mức lương khởi điểm trung bình của người lao động là từ 24.000 đến 47.000 TWD (800-1.200 USD) mỗi tháng.

Kế hoạch này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển giáo dục quốc tế tại Đài Loan và có thể mang lại nhiều cơ hội mới cho sinh viên quốc tế, đồng thời cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp.

5/5 - (2 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top