Nguyên tố In là gì trong Hóa Học

Nguyên tố In là gì?

Nguyên tố In là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn, có ký hiệu In và số nguyên tử 49. Là một kim loại mềm, dẻo và có màu bạc. Nguyên tố In thường được sử dụng trong các hợp kim để tạo ra các vật liệu chống mài mòn, dẻo và có điểm nóng chảy thấp. Ngoài ra, In cũng được sử dụng trong việc sản xuất điện tử, màn hình LCD và panel năng lượng mặt trời.

Ký hiệuIn
Tên LatinIndium
Số hiệu nguyên tử49
Chu kỳ5
Nhóm nguyên tốKim loại
Nguyên tử khối tương đối114,82
NhómIII.A
Độ âm điện1,7
Số oxi hóa1, 3
Cấu hình điện tử1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d10 4s2 4p6 4d10 5s2 5p1
Khối lượng riêng [g/cm3]7,31
Trạng tháiRắn
Nhiệt độ nóng chảy [°C]156,63
Nhiệt độ sôi [°C]2080
Bán kính nguyên tử [pm]156
Bán kính cộng hóa trị [pm]144
Độ dẫn điện [W m-1K-1]81,6
Nhiệt dung riêng [J K-1g-1]0,233
Thời điểm khám phá1863
Độ cứng [Thang đo Mohs]1,2
Mô đun Young [GPa]11
Điện dẫn suất [S m-1]3,4 · 106
Năng lượng ion hóa bậc 1 [eV]5,7864
Năng lượng ion hóa bậc 2 [eV]18,869
Năng lượng ion hóa bậc 3 [eV]28,03
Đồng vị bền2
Đồng vị không bền32
Nguyên tố In là gì?

Tính chất hóa học của In

Nguyên tố In (In) có nhiều tính chất hóa học quan trọng:

1. Kim loại: In là một kim loại mềm, có tính dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Nó có màu trắng bạc và có độ bóng cao khi mài bóng.

2. Oxic hóa: In có thể oxic hóa ở nhiều cấp độ khác nhau, từ In(I) đến In(III). Tuy nhiên, oxi hóa In(I) không phổ biến và In(III) là trạng thái phổ biến nhất của In.

3. Độ ổn định hóa học: In khá ổn định hóa học và không phản ứng quá mạnh với nước, không khí và hầu hết các axit yếu. Tuy nhiên, nó có thể bị oxi hóa khi tiếp xúc với axit nitric đậm đặc.

4. Phản ứng với halogen: In có thể kết hợp với halogen (F, Cl, Br, I) để tạo ra các hợp chất halogenua (InX) ở trạng thái oxi hóa +3. Các hợp chất này thường không màu hoặc có màu vàng, và có tính chất tương tự như các hợp chất của nhôm và gallium.

5. Hợp chất hữu cơ: In cũng có thể tạo ra các hợp chất hữu cơ với các nguyên tố phi kim như cacbon, nitơ và oxi. Một số hợp chất có chứa In như InCl thường được sử dụng trong tổng hợp hữu cơ.

6. Tính chất từ tính: In có tính từ tính yếu, nhưng nó có thể được nam châm hóa để tạo ra tính từ tính mạnh hơn.

7. Hợp chất semiconductors: Các hợp chất của In như InSb (Indium antimonide) và InAs (Indium arsenide) là các semiconductor có ứng dụng rộng trong vi điện tử, điện tử quang và các công nghệ điện tử khác.

Phản ứng của kim loại với In

Phản ứng của kim loại với nguyên tố In thường được mô tả dưới dạng phản ứng oxi hóa của In. In có thể tạo thành các ion In2+ hay In3+ trong phản ứng này.

Với oxi: Trong môi trường oxi, In tạo thành oxi hóa của In(III) hydroxit (In(OH)3) hay oxi hydroxit (InO(OH)). Phản ứng có thể được viết như sau:

4 In + 3 O2 + 6 H2O ⟶ 4 In(OH)3

Với axit: In tác động yếu với axit, tạo ra các ion In3+ tan trong dung dịch axit. Khi hòa tan In trong axit sunfuric (H2SO4), ta có:

2 In + 3 H2SO4 ⟶ 2 In3+ + 2 SO42- + 3 H2

Với halogen: In phản ứng với halogen như halogen chưa oxi hóa (Cl2, Br2) để tạo thành các muối halogenua In(I) (InX) và halogen đã oxi hóa (ClO2, BrO2) để tạo thành các muối halogenua In(III) (InX3). Ví dụ:

2 In + Cl2 ⟶ 2 InCl
2 In + 3 Br2 ⟶ 2 InBr3

Ngoài ra, In cũng có thể phản ứng với một số nhôm, nitơ và phospho để tạo ra các hợp chất hợp kim.

Phản ứng của phi kim với In

Phía dưới thân một số nguyên tử kim loại phi là các lớp phòng chống phi kim. Trong trường hợp của In, điện tử cuối cùng trong trạng thái cơ bản của nó thuộc về lớp d sở dĩIn được coi là tương đối mềm và có tính unitrogen (phi kim) cao. In có thể tạo ra liên kết hóa học với một số phi kim khác, như halogen, niken, thiếc và kẽm, tạo thành các hợp chất như InCl3, InNi2, InSn, InZn, vv.

Xem thêm:  Nguyên tố Uuh là gì trong Hóa Học

Phản ứng của In với halogen, chẳng hạn như clo, có thể tạo ra các hợp chất như InCl3, trong đó ba nguyên tử clo liên kết với một nguyên tử In. Phản ứng này là một ví dụ về quá trình trao đổi electron, trong đó In đóng vai trò như một chất khử, khi mất electron để tạo thành ion In3+.

In cũng có thể tạo ra hợp chất với hydro, tạo thành hợp chất InH3, tuy nhiên, khả năng hợp chất này tồn tại rất ít và nó không ổn định.

Phản ứng của Oxit Kim loại với In

Phản ứng của oxit kim loại (MxOy) với nguyên tố In có thể được thể hiện thông qua phương trình hóa học như sau:

MxOy + In -> InxOy + M

Trong đó, M đại diện cho kim loại trong oxit, x và y là các số nguyên dương.

Ví dụ, khi oxit nhôm (Al2O3) phản ứng với nguyên tố In, ta có:

Al2O3 + In -> In2O3 + Al

Trong trường hợp này, oxit nhôm phản ứng với In để tạo ra oxit In2O3 và kim loại nhôm (Al) tồn tại dưới dạng chất không hòa tan trong dung dịch.

Phản ứng Oxi với In

Phản ứng của oxi với nguyên tố In có thể tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau tuỳ thuộc vào điều kiện phản ứng.

1. Phản ứng với In để tạo ra oxit: Khi oxi tác động lên nguyên tố In ở nhiệt độ cao, sẽ tạo ra In2O3, một hợp chất oxit của In. Phương trình phản ứng có thể được viết như sau:

4In + 3O2 → 2In2O3

2. Phản ứng oxi hóa của In với oxi: In cũng có thể tác động với oxi để tạo ra oxit InO. Phản ứng này xảy ra ở nhiệt độ phòng và tạo ra sản phẩm là InO. Phương trình phản ứng có thể được biểu diễn như sau:

2In + O2 → 2InO

3. Phản ứng oxi hoá của In với không khí: In có thể bị oxi hóa bởi không khí để tạo ra một lớp mỏng oxit In2O3 trên bề mặt của nó. Phản ứng này cũng xảy ra ở nhiệt độ phòng và không cần sự tác động của oxi. Phương trình phản ứng có thể được biểu diễn như sau:

4In + 3O2 (không khí) → 2In2O3

Như vậy, phản ứng của oxi với nguyên tố In tạo ra các sản phẩm chính là In2O3 và InO, tùy thuộc vào điều kiện phản ứng.

Tính chất vật lý của In

 • Nguyên tử số hạt (Z): 49
 • Khối lượng nguyên tử (A): 114.818 amu
 • Độ âm điện: 1.78
 • Tỷ trọng: 7.31 g/cm3
 • Điểm nóng chảy: 156.6°C
 • Điểm sôi: 2080°C
 • Trạng thái lớn nhất (ở điều kiện tiêu chuẩn): rắn
 • Màu sắc: bạc trắng
 • Cấu trúc tinh thể: tetragonal
 • Độ dẫn điện: tương đối kém
 • Độ dẫn nhiệt: tương đối kém
 • Tính chất từ tính:
 • Tính chất hoá học: In là một kim loại mềm, dẻo và có độ tinh khiết cao. Nó không bị ăn mòn bởi nước và không reagierec với không khí ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, khi nung nó trở nên màu hồng và có thể bị ăn mòn bởi oxi. In cũng có khả năng tạo hợp chất với nhiều nguyên tố khác như halogen, natri, kali và nitơ.

Điều chế In trong phòng thí nghiệm

Nguyên tố In (Indium) có thể được điều chế trong phòng thí nghiệm bằng các phương pháp sau:

1. Phương pháp điện phân: Điện phân dung dịch muối indium như indium clorua (InCl3) hoặc indium sunfat (In2(SO4)3) là phương pháp điều chế nguyên tố In phổ biến. Dung dịch muối được điện phân trong một điện cực cathode từ kim loại, trong khi một điện cực anode được sử dụng để cung cấp electrons. Quá trình điện phân sẽ giải phóng nguyên tố In ở cathode.

2. Phương pháp phản ứng hóa học: Phản ứng của các muối indium như InCl3 hoặc In2(SO4)3 với một chất khử như hydro (H2) hay natri (Na) cũng có thể điều chế nguyên tố In. Trong phản ứng này, chất khử cung cấp electrons để giảm cấu trúc các muối indium thành nguyên tố In.

3. Phương pháp chưng cất: Dựa trên sự khác biệt về nhiệt độ sôi của các chất, có thể sử dụng phương pháp chưng cất để điều chế nguyên tố In. Các hợp chất indium được đun nóng để chưng cất, và nguyên tố In sẽ chưng cất ra khỏi chất theo nhiệt độ sôi khác biệt.

Các phương pháp trên đây là một số phương pháp cơ bản để điều chế nguyên tố In trong phòng thí nghiệm.

Xem thêm:  Nguyên tố Tm là gì? 7 tính chất hóa học của Tm

Điều chế In trong công nghiệp

Nguyên tố In (Indium) là một nguyên tố phổ biến được sử dụng trong công nghiệp. Để điều chế nguyên tố In, có thể sử dụng các phương pháp sau:

1. Quá trình nghiền xỉ antimon và in trong không khí tạo ra hợp chất InSb. Sau đó, InSb được nung ở nhiệt độ cao và thu nhận In tinh khiết.
2. Trong công nghệ nhiệt nóng chảy, InSb có thể được điều chế bằng cách hòa tan dung dịch in và antimon, sau đó nung chảy hỗn hợp để tạo ra InSb. Quá trình này tạo ra In tinh khiết.
3. Quá trình điện phân: Bằng cách sử dụng điện phân, In có thể được cô lập từ hỗn hợp InCl3 và KCl trong dung dịch. Quá trình này đòi hỏi điện năng cao và yêu cầu điều kiện nghiêm ngặt để đảm bảo sự tinh khiết của In.

Các phương pháp trên chỉ là một số ví dụ và có thể có nhiều cách điều chế khác được sử dụng trong công nghiệp, phụ thuộc vào ứng dụng và quy trình sản xuất cụ thể.

Ứng dụng của In trong cuộc sống

Nguyên tố In (lưu huỳnh) có nhiều ứng dụng trong đời sống vì tính chất đa dạng và phần trăm sử dụng cao của nó. Dưới đây là một số ứng dụng chính của nguyên tố In:

1. Trong công nghiệp điện tử: In được sử dụng trong sản xuất các mạch điện tử như transistor, diode, đèn LED và màn hình LCD. Với khả năng tạo ra kết nối dẫn điện tốt và tính ổn định cao, nguyên tố In giúp cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của các thiết bị điện tử.

2. Trong ngành quang học: In được sử dụng để tạo ra các tinh thể phức tạp có khả năng chức năng như tinh thể chuyển đổi tần số hoặc tinh thể phát quang. Nhờ tính chất quang học đặc biệt này, nguyên tố In được sử dụng trong các thiết bị như laser và hồng ngoại.

3. Trong y học: In có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm nên được sử dụng trong sản xuất một số loại thuốc chống nhiễm trùng và chăm sóc da. Ngoài ra, In cũng có thể sử dụng để tạo ra các hợp chất quang học được sử dụng trong chẩn đoán hình ảnh y học, chẳng hạn như phim chụp X-quang.

4. Trong công nghiệp hợp kim: In được sử dụng để tạo ra các hợp kim có tính chất đặc biệt như hợp kim chống ma sát, hợp kim chống axit, và hợp kim chống cháy. Đặc tính này giúp In được sử dụng trong các ngành công nghiệp như sản xuất ô tô, may mặc và xây dựng.

5. Trong công nghệ năng lượng mặt trời: Nguyên tố In được sử dụng trong việc sản xuất điện mặt trời, đặc biệt là trong các tế bào mặt trời với công nghệ màn chắn mỏng. Các tế bào này có thể thu nhặt ánh sáng mặt trời và chuyển đổi nó thành năng lượng điện.

Ngoài ra, In còn có nhiều ứng dụng khác như trong sản xuất gương phản xạ cao cấp, hợp chất phụ trợ trong xử lý nước và các vật liệu chống tĩnh điện. Tóm lại, nguyên tố In có rất nhiều ứng dụng quan trọng và đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và công nghệ hiện đại.

Những điều cần lưu ý về nguyên tố In

Nguyên tố In, có ký hiệu hóa học là In và số nguyên tử là 49, là một kim loại mềm, có màu bạc trắng và có tính dẫn điện tốt. Dưới đây là những điều cần lưu ý về nguyên tố In:

1. Tính chất vật lý: In là một kim loại mềm, có thể được cắt và uốn dẻo dễ dàng. Nhiệt độ nóng chảy của In là chỉ khoảng 157 độ C, làm cho nó trở thành một trong những kim loại nhiệt độ nóng chảy thấp nhất.

2. Ứng dụng: In có nhiều ứng dụng trong công nghiệp. Với tính dẫn điện tốt, nó được sử dụng trong việc sản xuất điện mạch và thiết bị điện tử. In cũng được sử dụng trong việc sản xuất đèn LED, gương chống nhiễu và ống nghe có tiến.

3. Thành phần hợp kim: In thường được sử dụng để hợp kim với các nguyên tố khác như chì, thiếc và antimon. Những hợp kim này có tính dẫn điện cao hơn và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điện tử, như việc gia công mạch in hoặc hàn nối.

4. Nguồn gốc: In có nguồn gốc chủ yếu từ quặng sulfua In và quặng ôxít In. Quặng sulfua In được khai thác tại các miền Erdemy và Quảng Tây ở Trung Quốc, trong khi quặng ôxít In được khai thác tại Bolivia, Peru và Canada.

5. Tác dụng với axit: In không tác dụng với axit tuần hoàn như axit nitric hoặc axit sulfuric, tuy nhiên, nó có thể tan trong axit clohidric nồng độ cao để tạo ra các ion In(III) trong dung dịch.

6. Tính ổn định: Trong môi trường không khí, In dễ bị ăn mòn và oxi hóa thành oxit In. Do đó, để bảo quản In, cần lưu giữ nó trong chân không hoặc dưới dạng hợp chất bảo vệ.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top