Kế hoạch tuyển thẳng học sinh Việt Nam tại đại học Melbourne hàng đầu Úc

Vừa qua, Đại học Melbourne đã tổ chức ngày hội thông tin “Meet Melbourne” dành cho học sinh, sinh viên và phụ huynh Việt Nam tại TP.HCM. Theo bảng xếp hạng của tổ chức Quacquarelli Symonds và tạp chí Times Higher Education, Đại học Melbourne là trường đại học hàng đầu tại Úc và xếp thứ 14 và 37 trên thế giới. Trường tuyển sinh dựa trên điểm trung bình của học sinh vào năm lớp 11 hoặc 12 và sẽ mở rộng danh sách các trường tuyển thẳng từ năm sau. Đại học Melbourne cũng cấp học bổng từ 50% đến 100% học phí cho sinh viên ưu tú. Hiện có khoảng 520 sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường này.

Đại học Melbourne - Một trong những trường Đại học hàng đầu tại Úc
Đại học Melbourne – Một trong những trường Đại học hàng đầu tại Úc

Đại học Melbourne dự kiến mở rộng phạm vi tuyển thẳng học sinh Việt Nam

Trưa 8.10, ĐH Melbourne tổ chức ngày hội thông tin “Meet Melbourne” tại TP.HCM dành cho học sinh, sinh viên và phụ huynh Việt Nam. ĐH Melbourne được xếp hạng đứng nhất tại Úc và lần lượt xếp thứ 14, 37 trên thế giới theo bảng xếp hạng của tổ chức Quacquarelli Symonds và tạp chí Times Higher Education.

Theo ông Lâm Minh Khoa, Giám đốc tuyển sinh ĐH Melbourne tại Việt Nam, đây là năm thứ 3 trường tổ chức ngày hội thông tin tại Việt Nam và lần đầu có đại diện, giáo sư từ các phân khoa trực tiếp đến chia sẻ, giải đáp những thắc mắc của người học.

ĐH Melbourne không xem xét hoạt động ngoại khóa, giải thưởng, bài luận, phỏng vấn… mà đánh giá ứng viên dựa trên điểm trung bình của ứng viên vào năm lớp 11 hoặc 12, thường phải từ 7,5 điểm trở lên. Sau khi đăng ký, học sinh bắt buộc phải học thêm khóa dự bị ĐH kéo dài 9 tháng, hoặc chỉ khoảng 5 tháng nếu điểm trung bình từ 8 trở lên.

ĐH Melbourne còn có chính sách tuyển thẳng học sinh Việt Nam từ 12 trường chuyên, trường điểm tại các thành phố lớn dựa trên điểm học bạ lớp 12. Vào năm tới, ĐH Melbourne dự kiến đưa thêm khoảng 10 trường nữa vào danh sách tuyển thẳng, đưa tổng số trường nâng lên gần gấp đôi.

ĐH Melbourne cấp nhiều mức học bổng cho sinh viên quốc tế, đáng chú ý là học bổng 50% và 100% học phí ở bậc cử nhân. Sinh viên cần đạt điểm trung bình từ 9 trở lên cùng điểm SAT rất cao để nhận được học bổng.

Ông Khoa giới thiệu về trường Melbourne trong sự kiện du học tại Hà Nội, hôm 8/10
Ông Khoa giới thiệu về trường Melbourne trong sự kiện du học tại Hà Nội, hôm 8/10

Theo ông Lâm Minh Khoa, chỉ cần đủ yêu cầu, ứng viên sẽ tự động được nhận học bổng mà không cần gửi thêm hồ sơ nào khác. ĐH Melbourne có khoảng 520 sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục Úc, có 710.893 sinh viên quốc tế theo học các khóa tại Úc tính đến tháng 7.2023, trong đó có 27.764 du học sinh Việt Nam. Để sinh sống tại Úc, Bộ Nội vụ Úc khuyên sinh viên quốc tế đảm bảo tài chính ở mức khoảng 25.000 USD mỗi năm.

Quan điểm của Trường Việt Nam

Sự mở rộng của Đại học Melbourne trong việc tuyển thẳng học sinh Việt Nam là một phát triển quan trọng trong lĩnh vực giáo dục quốc tế. Điều này mang lại cơ hội quý báu cho học sinh Việt Nam, không chỉ ở các trường chuyên mà còn ở nhiều trường trung học phổ thông khác.

Mở rộng diện tuyển thẳng dựa trên điểm GPA và kỳ thi IELTS làm cho quá trình tuyển sinh trở nên minh bạch và công bằng hơn, tập trung vào khả năng học tập thực tế của học sinh. Điều này thể hiện xu hướng hiện đại trong giáo dục đại học, đặc biệt là khi các trường đại học quốc tế cố gắng thu hút những học sinh tài năng và đa dạng.

Đại học Melbourne đã xác định rõ khả năng và sự siêng năng của học sinh Việt Nam, giúp họ có cơ hội học tập tại một trong những trường đại học hàng đầu thế giới. Đây là một bước quan trọng và đáng mừng cho cả học sinh Việt Nam và ngành giáo dục quốc tế.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top