Lý do khiến người du học Mỹ chọn STEM

Hiện nay, lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) đang chiếm vị trí dẫn đầu trong số cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Mỹ, chiếm gần một nửa tổng số, theo sau là lĩnh vực Kinh doanh và Quản lý.

Người Việt đứng đầu Đông Nam Á về số du học sinh tại Mỹ

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM đã tổ chức triển lãm giáo dục ĐH Mỹ mùa thu 2023 vào ngày 6.10 vừa qua và thu hút hơn 1.300 học sinh và sinh viên Việt Nam. Tại sự kiện này, ông Graham Harlow, quyền Phó tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, đã cung cấp thông tin đáng chú ý. Ông cho biết rằng có hơn 30.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học tại Mỹ. Điều này đặt Việt Nam lên hàng đầu trong số các quốc gia Đông Nam Á gửi sinh viên đến Mỹ. Ông Harlow cũng khẳng định rằng du học sinh Việt Nam là nhóm sinh viên quốc tế đông thứ 5 theo học tại các trường đại học Mỹ.

Ông Graham Harlow, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM phát biểu khai mạc sự kiện
Ông Graham Harlow, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM phát biểu khai mạc sự kiện

Theo báo cáo thường niên Open Doors 2022 của Viện Giáo dục quốc tế (IIE), người Việt thường chọn các khối ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) với tỷ lệ 47,1%, và kinh doanh, quản lý với tỷ lệ 25,6%. Chúng chiếm hơn 75% tổng số lượng du học sinh Việt tại Mỹ. Điều này có nghĩa, với mỗi 10 người Việt đến Mỹ, có 5 người học STEM và 2 người chọn kinh doanh, quản lý.

Xu hướng mới trong đào tạo STEM

Một trong những lý do mà nhiều du học sinh Việt Nam chọn STEM là vì chính phủ Mỹ ưu ái các ngành này, cụ thể là thông qua chương trình thực tập sau tốt nghiệp không bắt buộc (OPT). Sinh viên quốc tế thông thường được phép ở lại Mỹ làm việc trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp theo diện OPT. Tuy nhiên, nếu họ tốt nghiệp từ các khối ngành STEM, họ có thể ở lại thêm 2 năm, tổng cộng là 3 năm. Điều này tạo ra cơ hội nghề nghiệp tốt hơn cho họ.

Chưa kể, khối ngành STEM đang ngày càng trở nên quan trọng trong thời đại số hóa hiện nay. Một số trường đại học còn cho phép sinh viên tự do lựa chọn các môn học từ nhiều khối ngành trong hai năm đầu. “Các thiết bị thực hành ở trường cũng rất tân tiến, tương tự với những gì mà các doanh nghiệp đang sử dụng,” bà Đinh Mỹ Phương, đại diện của ĐH Rochester, chia sẻ.

Triển lãm giáo dục ĐH Mỹ mùa thu 2023 quy tụ hơn 60 trường Đại học, Cao đẳng từ 27 bang của Mỹ
Triển lãm giáo dục ĐH Mỹ mùa thu 2023 quy tụ hơn 60 trường Đại học, Cao đẳng từ 27 bang của Mỹ

Bà Nga Vũ, đại diện ĐH Xavier, nói rằng mặc dù nhiều trường không yêu cầu điểm SAT (bài thi chuẩn hóa để xét tuyển ĐH Mỹ) đối với khối ngành STEM, nhưng sinh viên vẫn nên có điểm SAT này khi ứng tuyển vào trường công lập. “Một số trường có yêu cầu điểm SAT đầu vào cao ở các ngành kỹ thuật và công nghệ thông tin vì độ khó và số lượng sinh viên ứng tuyển cao,” bà Nga Vũ lưu ý.

Một xu hướng mới trong đào tạo STEM tại Mỹ là các trường đang mở những ngành kết hợp giữa STEM và kinh doanh, quản lý, hai khối ngành đang thu hút nhiều du học sinh Việt nhất. Điều này tạo ra cơ hội lớn cho sinh viên, vì họ có thể học và làm việc trong một môi trường đa dạng ngành học. Ví dụ, “business analytics and information systems” (phân tích dữ liệu kinh doanh và hệ thống thông tin) là một ngành cho phép học giữa cả ngành kinh doanh và công nghệ thông tin, với tiềm năng thu nhập cao khi tốt nghiệp lên đến 60.000 USD/năm. Đây là một ví dụ điển hình về sự đa dạng và linh hoạt trong các chương trình STEM hiện nay.

Ngoài STEM, có thể đến Mỹ học gì?

Bà Anjali Chennapragada, đại diện Đại học Rider, chia sẻ rằng ngoài STEM, các ngành nghệ thuật như âm nhạc và sân khấu cũng là lựa chọn quan trọng. Du học sinh có cơ hội tham gia thực tập và biểu diễn trên các sân khấu nổi tiếng như Broadway và Grammy ngay từ thời điểm họ còn là sinh viên. “Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ không bị gián đoạn giữa học và thực hành,” bà Chennapragada chia sẻ.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ đứng đầu khu vực Đông Nam Á là một tin tức đáng mừng. Điều này cho thấy sự phát triển của giáo dục Việt Nam và lòng tin của sinh viên và phụ huynh vào giáo dục Mỹ. Ngành STEM và kinh doanh, quản lý đang là hai ngành học được nhiều du học sinh Việt chọn lựa. Điều này cho thấy nhận thức của họ về tương lai và sự phát triển của các ngành này. Bên cạnh đó, việc Mỹ và Việt Nam nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, cũng cần khuyến khích các du học sinh tìm hiểu và lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

4.5/5 - (12 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top