Khả năng đạt được việc làm của thí sinh sau quá trình sàng lọc ảo

Trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến “Những ngành thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển”, các trường Đại học đã cung cấp thông tin quan trọng về quy trình lọc ảo và dự đoán các ngành học mà thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển. Quy trình lọc ảo nhằm giải quyết tình huống trúng tuyển “ảo”, nghĩa là thí sinh có thể trúng tuyển vào nhiều ngành ở nhiều trường khác nhau. Các trường ĐH cũng đã biết số lượng nguyện vọng và phổ điểm của thí sinh nộp vào trường mình, từ đó dự đoán mức điểm chuẩn sắp được công bố. Các ngành công nghệ thông tin, kinh doanh, marketing, kỹ thuật ô tô… thu hút nhiều thí sinh nên điểm chuẩn có khả năng cao hơn các ngành khác. Tuy nhiên, sẽ có một số ngành điểm chuẩn bằng điểm sàn hoặc tăng từ 1-3 điểm so với điểm sàn.

Trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Những ngành thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển” do Báo Thanh Niên tổ chức chiều qua 15.8, đại diện các trường ĐH đã cung cấp cho thí sinh (TS) và phụ huynh những thông tin hữu ích về quy trình lọc ảo, quy trình xét tuyển, đồng thời dự đoán các ngành học mà TS có nhiều cơ hội trúng tuyển.
Chương trình được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, fanpage Facebook, kênh YouTube, TikTok Báo Thanh Niên.

QUY TRÌNH LỌC ẢO

Theo dõi chương trình tư vấn, nhiều TS vẫn chưa hiểu rõ lọc ảo là gì, vì sao lại phải lọc ảo mà không công bố điểm chuẩn ngay… Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cho biết việc lọc ảo nhằm giải quyết tình huống trúng tuyển “ảo”, nghĩa là một TS có thể trúng tuyển vào rất nhiều ngành ở nhiều trường khác nhau.

“Mỗi TS được đăng ký nhiều nguyện vọng (NV), tại một trường hoặc rất nhiều trường. Tất cả NV được xét tuyển như nhau nhưng các em chỉ trúng tuyển duy nhất 1 NV. Khi trúng tuyển rồi thì NV kế tiếp không được xét nữa. Đây chính là quy trình lọc ảo và sẽ được thực hiện nhiều lần, tránh tình trạng một TS trúng tuyển vào nhiều trường, hoặc không trúng tuyển trường nào cả”, tiến sĩ Hải nêu.

Bên cạnh nhóm lọc ảo của Bộ GD-ĐT, ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ là 2 đơn vị tổ chức lọc ảo theo nhóm trường phía nam và nhóm trường phía bắc.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM, chia sẻ: “Sau khi các trường gửi dữ liệu lên, nhóm lọc ảo phía nam gồm hơn 80 trường bắt đầu tiến hành lọc ảo từ ngày 15.8. Sau mỗi lần lọc ảo nhóm, dữ liệu sẽ được gửi lên hệ thống của Bộ để bộ tiến hành lọc ảo toàn quốc. Quy trình này của nhóm phía nam sẽ được thực hiện khoảng 9 – 10 lần. Sau khi Bộ lọc ảo lần cuối thì dữ liệu TS trúng tuyển chính thức sẽ được các trường tải về và xác định điểm chuẩn để công bố đến TS trong khoảng thời gian từ 17 giờ ngày 20.8 đến trước 17 giờ 22.8”.

VÌ SAO THÍ SINH CÙNG SỐ ĐIỂM NHƯNG NGƯỜI TRƯỢT, NGƯỜI TRÚNG?

Trong quá trình xét tuyển và đưa ra mức điểm chuẩn cuối cùng, tiến sĩ Hải có nêu tình huống sẽ có rất nhiều TS cùng số điểm như nhau nhưng lại có người trượt, người trúng, vì sao?

“Một ngành học có 100 chỉ tiêu nhưng có đến 120 TS cùng rơi vào một mức điểm chẳng hạn như 19 điểm. Nếu lấy hết số TS này thì trường sẽ tuyển vượt chỉ tiêu Bộ GD-ĐT cho phép, như vậy là vi phạm quy chế. Nhưng nếu lấy mức điểm thấp hơn 19 thì lại thiếu chỉ tiêu. Lúc này, Bộ yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục phải cung cấp tiêu chí phụ vào hệ thống để xử lý tình huống nhiều TS có số điểm bằng nhau mà vượt quá chỉ tiêu”, tiến sĩ Hải cho hay.
Theo tiến sĩ Hải, lúc đó có trường sẽ dùng điểm môn tiếng Anh làm tiêu chí phụ, có trường lại dùng điểm môn toán hoặc văn, sinh…, phụ thuộc vào tổ hợp môn hoặc mục tiêu đào tạo của từng ngành, trường. “Trước khi đăng ký nếu các em xem kỹ đề án tuyển sinh của mỗi trường thì sau này nếu rơi vào tình huống cùng điểm như nhau mà em trúng, em trượt, các em sẽ không bất ngờ hoặc thắc mắc”, tiến sĩ Hải chia sẻ.

CAO HƠN ĐIỂM SÀN MẤY ĐIỂM THÌ TĂNG CƠ HỘI TRÚNG TUYỂN?

Đến thời điểm này, các trường cũng đã biết số lượng NV và phổ điểm của TS nộp vào trường mình. Căn cứ vào số lượng chỉ tiêu, mức điểm chuẩn cũng được dự đoán rõ ràng hơn.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên thông tin năm nay Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM có số lượng NV tăng 10% so với năm trước, tập trung vào các ngành kinh doanh quốc tế, digital marketing, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, du lịch – nhà hàng – khách sạn, quan hệ quốc tế…; trong đó có ngành tăng 20%.

Ông Nguyên cho biết: “Một số ngành năm nay điểm chuẩn có thể cao hơn điểm sàn 1 – 3 điểm nhưng cũng có một số ngành bằng điểm sàn. TS cao hơn điểm sàn từ 1 – 3 điểm là có cơ hội trúng tuyển rất cao”.

Trong khi đó, thầy Vũ Quang Huy, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, thông tin: “Các ngành công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, marketing, công nghệ kỹ thuật ô tô, quan hệ công chúng… là những ngành thu hút nhiều TS nên điểm chuẩn có khả năng cao hơn các ngành khác. Tuy nhiên, cũng sẽ có các ngành điểm chuẩn bằng điểm sàn”.

Còn theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, sẽ có một số ngành có sự chênh lệch về điểm chuẩn tại Trường ĐH Duy Tân. Trong đó, nhóm ngành sức khỏe, công nghệ thông tin, ô tô, chuỗi cung ứng, ngôn ngữ thu hút nhiều TS nên tỷ lệ chọi cao, điểm chuẩn cũng cao hơn các ngành còn lại thuộc khối kỹ thuật, công nghệ, môi trường.

“Dựa trên số liệu chỉ tiêu và số liệu TS đăng ký, điểm trúng tuyển vào trường dự đoán sẽ tương tự năm ngoái, nếu có thay đổi thì chỉ từ 0,5 – 1 điểm. TS có số điểm lớn hơn điểm chuẩn năm trước từ 1 – 2 điểm sẽ có rất nhiều cơ hội đậu”, tiến sĩ Hải chia sẻ.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Trong chương trình tư vấn trực tuyến “Những ngành thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển”, các đại diện trường đại học đã cung cấp thông tin hữu ích về quy trình lọc ảo và dự đoán cơ hội trúng tuyển của thí sinh. Quy trình lọc ảo giúp tránh tình trạng thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường hoặc không trúng tuyển trường nào. Các trường đại học cũng sử dụng tiêu chí phụ như điểm môn tiếng Anh, toán, văn hoặc sinh để xử lý tình huống nhiều thí sinh có cùng điểm số. Thí sinh có điểm cao hơn điểm sàn từ 1-3 điểm sẽ có cơ hội trúng tuyển cao. Tuy nhiên, cũng có các ngành có điểm chuẩn bằng điểm sàn. Do đó, thí sinh nên xem kỹ đề án tuyển sinh để không bất ngờ khi trúng hoặc trượt.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top