Nhiều trường đại học từ chối chứng chỉ tiếng Anh quốc tế vì lo ngại về gian lận

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PTE (Pearson Test of English) vừa bị các trường Đại học (ĐH) Anh từ chối sau khi phát hiện nhiều thí sinh nộp bài thi bị nghi ngờ gian lận. Các trường như ĐH Edinburgh và ĐH Sussex đã thông báo ngừng chấp nhận chứng chỉ PTE Academic Online và rút lại lời mời nhập học của những thí sinh có điểm thi bị thu hồi. Pearson, công ty tổ chức bài thi, đã thu hồi hoặc hủy bỏ điểm của các thí sinh liên quan. Quyết định này đã tác động đến hàng trăm du học sinh và có thể gây khó khăn cho việc tham gia kỳ học tới của các sinh viên. Các trường ĐH Anh đưa ra quyết định này nhằm tuân thủ yêu cầu về thị thực của Anh và đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ ngôn ngữ. Pearson đang liên lạc và cung cấp voucher miễn phí để các thí sinh bị ảnh hưởng thi trực tiếp tại các điểm thi trên thế giới. Các đơn vị tổ chức bài thi khác như Hội đồng Anh và IDP cũng đã từ chối kết quả bài thi và điều tra các trường hợp nghi ngờ gian lận trước khi công bố điểm. PTE là một bài thi tiếng Anh trên máy tính được rất nhiều tổ chức giáo dục trên toàn cầu công nhận và được sử dụng cho mục đích du học và định cư.

Hủy bỏ tư cách nhập học

Bài thi tiếng Anh quốc tế PTE (Pearson Test of English) được ra mắt năm 2009 và dần trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều học sinh và người muốn du học, định cư. Nó đã trở thành đối thủ cạnh tranh với những chứng chỉ lâu đời như TOEFL và IELTS. Tuy nhiên, gần đây điểm thi PTE Academic Online của một số thí sinh đã bị thu hồi hoặc hủy bỏ do nghi ngờ gian lận (The PIE News).

Vào đầu năm 2023, một số trường ĐH ở Anh đã bày tỏ sự lo ngại khi có nhiều sinh viên quốc tế nộp kết quả thi PTE Academic Online với số điểm cực cao, thậm chí đạt điểm tối đa 90 (tương đương 8.5 IELTS).

Sau khi phát hiện những vi phạm trong quá trình làm bài, tập đoàn giáo dục Pearson, đơn vị tổ chức bài thi, đã lập tức thu hồi hoặc hủy bỏ điểm của những thí sinh liên quan. Quyết định này không chỉ ảnh hưởng đến những trường hợp gian lận, mà còn ảnh hưởng đến hàng trăm du học sinh đã thi lấy chứng chỉ này. Điều này bởi các trường ĐH ở Anh đang cấm bài thi PTE Academic Online và hủy bỏ tư cách nhập học của những ứng viên nộp chứng chỉ này.

Một số trường như ĐH Edinburgh và ĐH Sussex đã thông báo ngừng chấp nhận bài thi tiếng Anh quốc tế tổ chức tại nhà. Các trường ĐH khác cũng rút lại thư mời nhập học của những ứng viên có điểm thi PTE Academic Online bị thu hồi. Thậm chí có trường không chấp nhận kết quả bài thi này khi ứng viên nộp qua Clearing (hệ thống ghép đôi du học sinh chưa trúng tuyển với trường ĐH còn chỗ trống).

Tình cảnh này đang khiến nhiều sinh viên quốc tế phải suy nghĩ về việc tham gia kỳ thi khác. Một số trường ĐH đang cung cấp cơ hội phỏng vấn bổ sung hoặc yêu cầu thí sinh làm bài kiểm tra thay thế. Tuy nhiên, có một số lo ngại rằng các hoạt động này không thể hoàn tất trước khi kỳ học mới bắt đầu vào mùa thu năm nay.

Vậy tại sao lại có quyết định cấm bài thi này? Đại diện của ĐH Nottingham cho biết tất cả các trường ĐH ở Anh đang thực hiện nghiêm túc việc đánh giá bổ sung đối với ứng viên sử dụng điểm thi PTE Academic Online hoặc hủy bỏ tư cách nhập học và yêu cầu ứng viên thay thế bằng kết quả khác. Việc tuân thủ quy định là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Đại diện của ĐH Southampton lý giải rằng quyết định cấm nhằm tuân thủ các yêu cầu về thị thực của Anh, cũng như đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ ngôn ngữ giúp sinh viên quốc tế có thể phát triển. Họ đang liên lạc từng ứng viên để thảo luận về hoàn cảnh và lựa chọn cụ thể.

Pearson đã không tiết lộ số lượng thí sinh bị ảnh hưởng bởi quyết định thu hồi hoặc hủy bỏ kết quả PTE Academic Online trong giai đoạn này. Tuy nhiên, họ đang gửi voucher miễn phí cho những thí sinh bị ảnh hưởng để thi trực tiếp tại một trong 446 điểm thi trên thế giới.

Ngoài ra, công ty tư vấn du học New Oriental Vision Overseas tại Trung Quốc cho biết khoảng 200 học sinh, sinh viên của họ bị ảnh hưởng bởi quyết định của Pearson và những trường ĐH ở Anh. Đại diện của các trường ĐH Anh cũng cho biết không chỉ Trung Quốc, nhiều du học sinh từ Nam Á cũng đang đối diện với vấn đề tương tự.

PTE là bài thi tiếng Anh trên máy tính, có hai phiên bản chính là học thuật (Academic) và làm việc phi học thuật (General). Bài thi PTE Academic hiện đã cho phép thí sinh thi tại nhà từ cuối năm 2021. Pearson cho biết PTE được hơn 3.300 tổ chức giáo dục trên toàn cầu công nhận, trong đó có những trường danh giá như ĐH Oxford, ĐH Yale, Trường Kinh doanh Harvard. Con số này gần bằng 1/3 so với IELTS (hơn 11.000 đơn vị chấp nhận). PTE cũng được chính phủ các quốc gia Úc, Anh và New Zealand sử dụng cho mục đích thị thực.

Điều này chỉ ra sự phổ biến và uy tín của bài thi PTE, nhưng đồng thời cũng bày tỏ sự cần thiết của việc đảm bảo tính công bằng và chất lượng của kết quả thi.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Bài báo đưa ra thông tin về việc PTE (Pearson Test of English) – một bài thi tiếng Anh quốc tế – phải hủy bỏ kết quả của một số thí sinh do nghi ngờ gian lận. Quyết định này đã ảnh hưởng đến không chỉ những thí sinh gian lận mà còn hàng trăm du học sinh khác đã thi lấy chứng chỉ PTE. Các trường ĐH Anh đã ngừng chấp nhận chứng chỉ PTE và hủy bỏ tư cách nhập học của những ứng viên nộp loại chứng chỉ này. Phản hồi của công ty Pearson, đơn vị tổ chức bài thi, là lập tức thu hồi hoặc hủy bỏ điểm thi của các thí sinh liên quan. Các trường ĐH Anh đưa ra quyết định này nhằm tuân thủ các yêu cầu về thị thực của Anh và đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ ngôn ngữ. Tuy nhiên, việc này đã gây khó khăn cho nhiều sinh viên quốc tế và cần phải có các phương án thay thế kịp thời. Trên thực tế, các đơn vị tổ chức bài thi khác như Hội đồng Anh và IDP cũng đã có những biện pháp tương tự để ngăn chặn gian lận.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top