Kon Tum thiếu gần 800 giáo viên

Theo bà Hồ Thị Thuỳ Vân, Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Đăk Hà (H.Tu Mơ Rông, Kon Tum), năm học 2023-2024, trường này có 720 học sinh (HS) với 28 lớp. Tuy nhiên, hiện nhà trường chỉ có 25 giáo viên nên khó đảm bảo việc dạy 2 buổi/ngày. Nhà trường đã đề xuất bổ sung 10 giáo viên đa môn từ Phòng GD-ĐT, UBND huyện để đảm bảo nhu cầu dạy – học. Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện cũng đang thiếu 5 giáo viên. Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum đã đề xuất Bộ GD-ĐT và các bộ, ngành T.Ư đưa ra chính sách thu hút và tiền lương hấp dẫn để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên trong tỉnh.

Năm học 2023-2024, Trường tiểu học xã Đăk Hà (Huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) đang gặp khó khăn về việc thiếu giáo viên. Theo bà Hồ Thị Thuỳ Vân, Hiệu trưởng trường, hiện trường có 720 học sinh và 28 lớp, nhưng chỉ có 25 giáo viên, không đủ để đảm bảo việc dạy 2 buổi/ngày. Trường đã đề xuất lên Phòng GD-ĐT và UBND huyện để xin bổ sung 10 chỉ tiêu biên chế hoặc giáo viên hợp đồng nhằm đảm bảo nhu cầu dạy – học.

Nguyên nhân của tình trạng thiếu giáo viên này là do trước khi bước vào năm học mới, có 3 giáo viên đã xin chuyển công tác, dẫn đến việc nhà trường thiếu 10 giáo viên. Nếu không được bổ sung chỉ tiêu, Ban giám hiệu nhà trường sẽ phải thay phiên nhau đứng lớp để đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện (xã Đăk Pxi, Huyện Đăk Hà, Kon Tum) cũng gặp tình trạng thiếu giáo viên. Với 498 học sinh và 21 lớp, hiện trường đang thiếu 5 giáo viên. Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng trường, cho biết để đảm bảo chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường đã phải bố trí giáo viên đa môn dạy các môn đặc thù như mỹ thuật, thể dục và âm nhạc. Nhà trường mong muốn ngành giáo dục sớm phân bổ giáo viên về địa phương để đảm bảo công tác dạy học.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum, trong năm học mới, tỉnh có tổng cộng 359 trường mầm non và phổ thông công lập, cùng 73 cơ sở giáo dục ngoài công lập. Tổng số trẻ em và học sinh trên địa bàn tỉnh là hơn 164.000, trong đó có gần 96.000 trẻ em và học sinh là người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, tỉnh Kon Tum vẫn đang thiếu 836 giáo viên, trong đó bậc mầm non thiếu 437, cấp tiểu học thiếu 237, cấp THCS thiếu 140 và THPT thiếu 22 giáo viên.

Trước những khó khăn này, Sở GD-ĐT Kon Tum đã đề xuất Bộ GD-ĐT và các bộ, ngành trung ương rà soát và ban hành cơ chế chính sách đặc thù đối với đội ngũ giáo viên công tác tại vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa và vùng dân tộc thiểu số. Thông qua chính sách này, Sở GD-ĐT mong muốn quan tâm hơn đến việc thu hút giáo viên, cung cấp chính sách về tiền lương và phụ cấp nghề. Đồng thời, cần hoàn thiện đồng bộ chính sách tuyển dụng đối với sinh viên đào tạo cử tuyển và đào tạo theo Nghị định 116, đặc biệt là sinh viên thuộc các dân tộc thiểu số, để đảm bảo công tác tại các địa bàn khó khăn. Ngoài ra, cần bổ sung chỉ tiêu và nguồn nhân lực cho ngành GD-ĐT tỉnh Kon Tum, và không cắt giảm 10% số lượng cán bộ làm việc tại địa bàn khó khăn.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Với số lượng học sinh ngày càng tăng, trường học xã Đăk Hà và trường tiểu học Tô Vĩnh Diện đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo đủ giáo viên để dạy học. Hiện tại, hai trường này đều đang thiếu giáo viên đa môn. Điều này khiến cho việc thực hiện chương trình giáo dục trở nên khó khăn. Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum đã đề xuất nhiều biện pháp nhằm giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, bao gồm ban hành chính sách đặc thù đối với đội ngũ giáo viên công tác tại các vùng khó khăn và vùng dân tộc thiểu số, cùng với việc tăng cường chính sách thu hút và chính sách về tiền lương, phụ cấp nghề. Ngoài ra, cần bổ sung chỉ tiêu tuyển dụng và không cắt giảm số lượng người làm việc cho ngành GD-ĐT tỉnh Kon Tum.

5/5 - (2 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top