Úc từ chối cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

TOEFL iBT không còn được chấp nhận cho mục đích thị thực tại Úc từ ngày 26.7. Bộ Nội vụ Úc đã thông báo rằng họ đang đánh giá lại bài thi TOEFL iBT mới và cho đến khi có thông báo mới, bài thi này sẽ bị từ chối.

Sau khi Viện Khảo thí giáo dục Mỹ (Educational Testing Service-ETS) thực hiện những cải tiến mới trong bài thi TOEFL iBT từ ngày 26.7, làm giảm thời gian làm bài từ 3 giờ xuống dưới 2 giờ, Bộ Nội vụ Úc đã quyết định tạm ngưng chấp nhận bài thi này. Tuy nhiên, kết quả bài thi TOEFL iBT từ ngày 25.7 trở về trước vẫn được chấp nhận bình thường.

Viện ETS cho biết TOEFL iBT mới vẫn được chấp nhận bởi các quốc gia khác như Anh và Canada. Canada đã bắt đầu sử dụng kết quả bài thi TOEFL iBT mới từ ngày 10.8 cho chương trình du học diện miễn chứng minh tài chính (Study Direct Stream). TOEFL iBT mới là một trong 4 chứng chỉ tiếng Anh mới được chấp nhận trong năm 2023, cùng với PTE, CAEL và CELPIP.

Bài thi TOEFL iBT là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất cho mục đích du học, làm việc và định cư. Để cập nhật với sự phát triển của diễn đàn trực tuyến, ETS đã cải tiến bài thi TOEFL iBT mới. Bài thi này có phần hướng dẫn, điều hướng được sắp xếp hợp lý hơn. Phần thi đọc được rút ngắn thành 2 đoạn văn, mỗi đoạn 10 câu hỏi. Các câu hỏi viết luận đã được thay thế bằng viết thảo luận học thuật. Các câu hỏi không chấm điểm đã bị loại bỏ. Thang điểm bài thi vẫn giữ nguyên, với điểm tối đa là 120.

Ông Amit Sevak, Giám đốc điều hành ETS, cho rằng TOEFL iBT đã trở thành bài thi tiêu chuẩn để đánh giá năng lực tiếng Anh trong gần 6 thập kỷ qua. Các cải tiến mới đã được phát triển dựa trên ý kiến của thí sinh và các bên liên quan. Một đề thi mẫu đã xuất hiện với nội dung là văn bản thảo luận trực tuyến. Sự thay đổi này cho thấy sự nhận thức của ETS về các loại diễn ngôn đặc biệt như văn bản thảo luận trực tuyến.

Hiện vẫn chưa rõ Úc sẽ áp dụng TOEFL iBT mới như thế nào trong quá trình xét duyệt thị thực. Trong khi đó, các chứng chỉ tiếng Anh khác như IELTS, PTE, CAE và OET vẫn được chấp nhận tại Úc.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Theo tôi, quyết định từ chối TOEFL iBT của Bộ Nội vụ Úc là một cử chỉ đáng ngạc nhiên. Mặc dù Bộ Nội vụ vẫn đang đánh giá lại bài thi, nhưng việc tạm ngưng chấp nhận TOEFL iBT mới đã gây rối cho sinh viên và ứng viên muốn du học hoặc làm việc tại Úc.

Đáng chú ý là TOEFL iBT mới đã nhận được sự chấp nhận từ các quốc gia khác như Anh và Canada. Việc rút ngắn thời gian làm bài và thay đổi trong cấu trúc đã mang lại sự thuận tiện và linh hoạt cho thí sinh.

Tôi khuyên các sinh viên và ứng viên Úc nên xem xét các chứng chỉ tiếng Anh khác như IELTS, PTE, CAE và OET trong khi chờ đợi quyết định mới từ Bộ Nội vụ. Đồng thời, tôi cũng hy vọng rằng Bộ Nội vụ Úc sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định và thông báo mới để giảm bất tiện cho tất cả các bên liên quan.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top