Ngôn ngữ không nên bị ép buộc lên học sinh

Trong tọa đàm về chương trình giáo dục hội nhập quốc tế tại các trường phổ thông, chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên đã chia sẻ rằng việc học là lao động của trẻ em và tạo áp lực cho học sinh. Để giúp học sinh đối phó với áp lực này, thầy cô và cha mẹ cần sử dụng các phương pháp giảng dạy và tâm lý phù hợp. Ông Nguyên cũng cho biết không cần thiết phải nói tiếng Anh với con ở nhà, mà cha mẹ nên tạo điều kiện để con có động lực học tiếng Anh. Bà Võ Thị Trúc Quỳnh, đại diện của trường Quốc tế song ngữ Victoria Nam Sài Gòn, cũng nhấn mạnh về tích hợp kiến thức trong việc giảng dạy để không gây áp lực cho học sinh.

Đi học là lao động của trẻ em

Bàn luận trong tọa đàm “Chương trình giáo dục hội nhập quốc tế tại các trường phổ thông” về áp lực của học sinh, chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên cho rằng việc học sinh đã đi học là có áp lực. Đi học là lao động của trẻ em, mỗi em có mức độ phản ứng với áp lực khác nhau, do đó cần các thầy cô với phương pháp sư phạm, tâm lý giúp học sinh có áp lực phù hợp, biến áp lực thành động lực. Cha mẹ cũng có thể giúp con giảm áp lực như cùng con chơi thể thao, tham gia CLB, tham gia hoạt động cộng đồng hay hoạt động trong gia đình chẳng hạn…

Ông Nguyên cho hay khi quan sát các trường dạy chương trình tích hợp, ông thấy rằng việc dạy song song 2 chương trình hiển nhiên sẽ có áp lực hơn. Tuy nhiên với kỹ thuật tích hợp chương trình, sẽ giảm việc học lặp lại giữa các chương trình, cách thức học tập cũng nhẹ nhàng, làm sao học 8 tiếng chỉ như 6 tiếng.

“Chương trình song ngữ không phải cái gì quá mới trên thế giới hay trong khu vực. Ngay trong khu vực châu Á, chương trình song ngữ phát triển từ lâu, tạo ra nhiều công dân thành công như tại Singapore, Hồng Kông, Ấn Độ, Malaysia, Philippines… Chương trình song ngữ mang lại lợi ích kép cho học sinh, giúp học sinh trở thành công dân toàn cầu nhưng không mất mát bản sắc quốc gia”, ông Nguyên nói.

Vậy ở nhà cha mẹ có cần nói tiếng Anh với con không? Chuyên gia giáo dục Nguyên cho rằng “không nhất thiết, bởi chúng ta nên tôn trọng bối cảnh. Chúng ta khác với nhiều quốc gia khác như Singapore, Hồng Kông… sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Môi trường cộng đồng của chúng ta không nói tiếng Anh mà nói nói tiếng Việt”.

Tích hợp kiến thức rất quan trọng

Bà Võ Thị Trúc Quỳnh, Phó giám đốc nghiên cứu và phát triển chương trình Trường Quốc tế song ngữ Victoria Nam Sài Gòn, cho biết để không gây áp lực cho học sinh việc tích hợp rất quan trọng. Chẳng hạn, Trường Quốc tế song ngữ Victoria Nam Sài Gòn áp dụng mô hình đồng giảng (co-teach). Cụ thể, một tiết dạy có cả giáo viên Việt Nam và giáo viên người nước ngoài cùng thực hiện.

Giáo viên Việt Nam hiểu rất rõ nội dung kiến thức nào đã học bao nhiêu, hình thành nên kỹ năng nào trong giờ học chương trình Cambridge. Do đó, với những kiến thức tương tự của chương trình giáo dục phổ thông quốc gia, thầy cô không dạy nữa mà chỉ dạy bài tập để đảm bảo đầu ra.

Đồng thời, thầy cô lưu ý rằng cha mẹ không nên đặt áp lực rằng con phải nói tiếng Anh ở nhà cùng cha mẹ. Là một người mẹ, cũng là một giáo viên, bà Trúc Quỳnh không chọn lựa chọn việc cả cha mẹ phải cùng nói tiếng Anh với con sau khi bé đã học cả ngày ở trường song ngữ, “tắm” trong môi trường tiếng Anh suốt nhiều tiếng ở trường.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Trong tọa đàm “Chương trình giáo dục hội nhập quốc tế tại các trường phổ thông”, chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên đã cho rằng không nên cưỡng ép ngôn ngữ với học sinh. Ông nhấn mạnh rằng đi học đã là một hình thức lao động của trẻ em và mỗi em có độ phản ứng khác nhau với áp lực học tập. Thầy cô giáo và cha mẹ cần có phương pháp sư phạm và tâm lý hỗ trợ học sinh để giúp họ vượt qua áp lực và biến nó thành động lực. Thay vì ép buộc học sinh nói tiếng Anh ở nhà, ông Nguyên cho rằng cha mẹ nên tôn trọng bối cảnh và khuyến khích học sinh sử dụng tiếng Anh trong các môi trường thích hợp. Ông cũng nhấn mạnh rằng các trường quốc tế không nên cưỡng ép ngôn ngữ với học sinh, mà cần tạo ra một môi trường khuyến khích sử dụng tiếng Anh mà không hành chính hóa việc nói ngôn ngữ này.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top