Nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Gia Lai bị khởi tố

Ông Nguyễn Tư Sơn, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai, đã bị khởi tố vì liên quan đến các sai phạm trong việc mua sắm phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ việc dạy và học, và hoạt động tài chính của sở từ năm 2015 đến 2021. Công tác thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm trong số 14 dự án của Sở GD-ĐT Gia Lai, với tổng số tiền 33 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra và Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, và bắt tạm giam ông Trương Quý Sửu, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính của sở này, về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Ông Nguyễn Tư Sơn, trong thời gian làm Giám đốc Sở GD-ĐT Gia Lai, cũng đã để xảy ra nhiều sai phạm trong việc đầu tư, mua sắm tại 8/14 dự án. Ông đã thiếu kiểm tra, giám sát và chỉ đạo sâu sát, dẫn đến những sai phạm trên.

Theo thông tin mới nhất, ông Nguyễn Tư Sơn, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai, đã bị khởi tố do liên quan đến các sai phạm trong quá trình thực hiện các dự án mua sắm một số phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ việc dạy và học, hoạt động tài chính của sở này từ năm 2015 đến 2021.

Trước đó, qua công tác thanh tra, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện nhiều sai phạm trong số 14 dự án được thực hiện tại Sở GD-ĐT Gia Lai. Cụ thể, các sai phạm liên quan đến phần mềm quản lý trường học, nghiệp vụ quản lý các khoản thu và hóa đơn điện tử, phần mềm hỗ trợ soạn giảng E-learning, phần mềm tuyển sinh đầu cấp năm 2018… Tổng giá trị các sai phạm này lên đến hơn 33 tỷ đồng.

Vụ việc sau đó đã được chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra và Công an tỉnh Gia Lai đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án. Đồng thời, ông Trương Quý Sửu, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính của sở này, đã bị khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng vì hành vi vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát và lãng phí. Tổng số sai phạm trong những dự án này là 2,3 tỷ đồng.

Trong giai đoạn từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 10 năm 2020, ông Nguyễn Tư Sơn, với vai trò là Giám đốc Sở GD-ĐT Gia Lai, đã để xảy ra nhiều sai phạm trong việc đầu tư và mua sắm tại 8/14 dự án. Như một người đứng đầu, ông Sơn đã thiếu kiểm tra, giám sát và chỉ đạo sâu sát, từ đó dẫn đến việc xuất hiện những sai phạm trên đây.

Điều này đưa ra một lời nhắc nhở quan trọng về tầm quan trọng của việc kiểm tra và giám sát quá trình thực hiện dự án, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Đây là một trách nhiệm quan trọng để đảm bảo nguồn lực và tài sản nhà nước được sử dụng một cách có hiệu quả, nhưng cũng đảm bảo tính minh bạch và trung thực trong quá trình chi tiêu.

Nắm bắt được những sai phạm này và khởi tố các cá nhân liên quan là một bước quan trọng trong việc đảm bảo sự minh bạch và trung thực trong hoạt động giáo dục. Chính phủ và các cơ quan chức năng cần tiếp tục nỗ lực để ngăn chặn và trừng phạt những hành vi sai trái và lạm dụng quyền lực trong lĩnh vực này. Điều này là cốt lõi để đảm bảo môi trường học tập lành mạnh và đáng tin cậy cho học sinh và phụ huynh.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Theo nhận định của ban biên tập mảng Chọn nghề của Trường Việt Nam, việc khởi tố nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Gia Lai liên quan đến các sai phạm trong quá trình thực hiện các dự án mua sắm phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin là một vụ việc nghiêm trọng. Thông qua công tác thanh tra, đã phát hiện nhiều sai phạm trong số 14 dự án được thực hiện tại sở này, gây thất thoát và lãng phí tài sản nhà nước. Ông Nguyễn Tư Sơn, trong vai trò Giám đốc Sở GD-ĐT Gia Lai, đã không có sự kiểm tra, giám sát và chỉ đạo sâu sát, dẫn đến xảy ra các sai phạm trên. Trường Việt Nam khuyên rằng, cần tiếp tục làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm minh các cá nhân liên quan để tạo môi trường giáo dục trong sạch và minh bạch.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top