‘Nguyệt Linh’ khai giảng mà không có bóng bay?

Trang trí lễ khai giảng bằng bóng bay đã trở thành phong trào ở nhiều trường học trên cả nước. Tuy nhiên, đã có một cô bé tên Nguyệt Linh từng viết thư gửi cho các hiệu trưởng các trường học, kêu gọi không thả bóng bay ngày khai giảng vì lãng phí, ô nhiễm môi trường và nguy hiểm. Thư của em được đáp lại và đã có nhiều trường không trang trí bằng bóng bay. Nhưng hiện nay, vẫn còn nhiều trường tiếp tục sử dụng bóng bay làm trang trí mặc dù nguy cơ nổ gây bỏng và gây tổn hại môi trường.

Lễ khai giảng là một dịp trọng đại trong năm học của học sinh. Để tạo sự phấn khởi và tạo ấn tượng cho học sinh, nhiều trường học trang trí sân trường bằng bóng bay. Tuy nhiên, việc này có thể tiềm ẩn nguy cơ an toàn và gây ô nhiễm môi trường.

Trang trí lễ khai giảng bằng bóng bay đã trở thành phong trào ở nhiều tỉnh thành, nhiều trường học trên khắp cả nước. Sáng nay, khi đi dự các lễ khánh thành trường, khai giảng năm học mới ở TP.HCM, phóng viên của Báo Thanh Niên đã ghi nhận nhiều trường trang trí bằng các chùm bóng bay lớn. Có trường còn thực hiện nghi thức thả bóng bay lên trời, để trẻ em cầm bóng bay chơi và trang trí sân trường. May mắn là không có vụ nổ bóng bay nào xảy ra trong các lễ khai giảng được ghi nhận.

Tuy nhiên, cùng nhớ lại năm 2019, có một câu chuyện đáng nhớ về việc không nên thả bóng bay trong lễ khai giảng. Vào năm đó, một cô bé tên Nguyệt Linh chuẩn bị vào lớp 6 Trường Marie Curie, Hà Nội đã viết thư gửi tới hơn 40 thầy cô hiệu trưởng của các trường học với mong muốn không thả bóng bay trong ngày khai giảng. Cô bé đã nhận được sự ủng hộ từ thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie. Thầy đã hồi đáp bằng một lá thư đầy tin yêu và tôn vinh sự dũng cảm và ý tưởng sáng tạo của em.

Ngay sau đó, thông điệp “khai giảng không bóng bay” đã lan tỏa trong nhiều trường học ở Hà Nội và TP.HCM cũng như các địa phương khác. Bộ GD-ĐT cũng khuyến khích các trường tổ chức lễ khai giảng không bóng bay, đồng thời khuyến khích các ý tưởng sáng tạo và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, dường như trong năm học này, nhiều người đã quên đi thông điệp này và việc trang trí lễ khai giảng bằng bóng bay tiếp tục được thực hiện. Bóng bay có thể chỉ đẹp trong một khoảnh khắc, nhưng nó lại gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, bóng bay còn mang theo nguy cơ nổ và gây bỏng cho con người.

Trong nhiều năm qua, đã có hàng loạt vụ nổ bóng bay bơm khí hydro xảy ra trong các bữa tiệc, sinh nhật, khiến nạn nhân phải nhập viện. Những vụ nổ bóng bay này gây bỏng và có thể gây tử vong. Bác sĩ Nguyễn Thống, Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội đã cho biết hậu quả của bỏng do nổ bóng bay không kém gì với bỏng nước, lửa. Bác sĩ nhấn mạnh rằng nguy hiểm nhất là không ai nghĩ rằng bóng bay có thể gây bỏng, nên người ta thường cầm bóng bay ở tay, gần mặt, khiến tổn thương lớn ở vùng mặt và tay.

Với những nguy cơ và hậu quả tiềm ẩn, chúng ta nên suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng bóng bay trong lễ khai giảng. Thay vào đó, chúng ta có thể tìm các ý tưởng sáng tạo khác để trang trí sân trường và bảo vệ môi trường. Việc này không chỉ thể hiện sự nhận thức về an toàn và ôn hoà môi trường, mà còn khuyến khích sự sáng tạo và tư duy phát triển của các em học sinh.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Trang trí lễ khai giảng bằng bóng bay là một phong trào phổ biến tại nhiều trường học trên toàn quốc. Tuy nhiên, việc sử dụng bóng bay trong lễ khai giảng cần được đánh giá lại vì nó có những tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. Việc gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ nổ gây tổn thương khiến việc sử dụng bóng bay không đáng giá.

Cần có sự nhận thức cao hơn từ các trường học, cha mẹ và cả xã hội về những rủi ro mà bóng bay có thể mang lại. Thay vì trang trí bằng bóng bay, chúng ta có thể tìm các cách sáng tạo khác để làm đẹp không gây ô nhiễm môi trường, như trồng cây, tạo ra các hình ảnh sống động bằng tia nắng hoặc tái chế vật liệu. Đây là cách tiếp cận tích cực trong việc bảo vệ môi trường và giáo dục cho học sinh về ý thức bảo vệ môi trường từ những ngày đầu năm học mới.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top