Phát hiện hàng loạt vi phạm trong quá trình mua sắm thiết bị dạy học tại Vĩnh Long

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.Vĩnh Long là một trong 3 đơn vị bị Thanh tra tỉnh phát hiện vi phạm trong quá trình mua sắm thiết bị dạy học. Theo kết luận thanh tra, các đơn vị tư vấn lập dự án không tiến hành khảo sát thực tế tại các trường, lập dự án không theo quy định, thẩm định giá không đúng quy trình. thanh tra đề nghị xử lý nhiều cá nhân và đơn vị liên quan.

Mua sắm vượt quy định hàng ngàn thiết bị

Trong một thông báo gần đây, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết đã ban hành quyết định cho phép chuẩn bị đầu tư và giao các đơn vị lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư các dự án mua sắm thiết bị tối thiểu để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.

Phát hiện nhiều vi phạm trong mua sắm thiết bị dạy học ở Vĩnh Long - Ảnh 1.
Phòng GD-ĐT TP.Vĩnh Long là một trong 3 đơn vị bị Thanh tra tỉnh xác định có nhiều vi phạm trong mua sắm thiết bị dạy học

Thẩm định giá sai quy định

Theo kết luận của cuộc thanh tra, có 3/3 đơn vị tư vấn lập dự án đã không tiến hành khảo sát thực tế tại các trường, không kiểm tra đối chiếu số lượng thiết bị theo quy định, chỉ dựa vào số lượng cung cấp bởi phòng GD-ĐT. Điều này dẫn đến việc lập và phê duyệt dự án với số lượng thiết bị vượt quá quy định.

Ngoài ra, kết luận của cuộc thanh tra còn chỉ ra rằng các đơn vị thẩm định giá của 3/3 dự án đầu tư đã không tiến hành khảo sát thực tế, thu thập thông tin từ thị trường. Thay vào đó, họ chỉ dựa vào 3 báo giá từ 3 đơn vị để thẩm định giá, không tuân thủ quy trình đúng. Thậm chí, một báo giá đã được thẩm định viên lập sẵn (đã ghi giá) nhằm đáp ứng yêu cầu về số lượng báo giá. Đối với các thiết bị chưa được sản xuất, thẩm định viên đã lấy giá dự kiến từ nhà sản xuất, nhưng không báo cáo với phòng GD-ĐT và không ghi nhận trong báo cáo kết quả thẩm định, vi phạm quy định. Ngoài ra, một số thiết bị không có thông tin model, xuất xứ, không có chất liệu rõ ràng nhưng không yêu cầu làm rõ và vẫn được thẩm định giá.

Kiến nghị xử lý nhiều cá nhân và đơn vị

Sau cuộc thanh tra, Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Long đã kiến nghị Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Long chấn chỉnh công tác quản lý và ban hành văn bản hướng dẫn phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của các phòng GD-ĐT và các đơn vị trực thuộc, nhằm đảm bảo đầu tư và mua sắm thiết bị tuân thủ quy định. Đồng thời, các phó trưởng phòng và công chức liên quan đến việc không tuân thủ quy định cần được xem xét trách nhiệm.

Đối với Sở KH-ĐT Vĩnh Long, cuộc thanh tra đã kiến nghị cần chấn chỉnh công tác thẩm định dự án đầu tư của Phòng Văn hóa – Xã hội. Cuối cùng, cuộc thanh tra cũng đề nghị Chánh Thanh tra Sở Tài chính Vĩnh Long tiến hành kiểm tra, xử phạt và đưa ra cơ quan có thẩm quyền để xử phạt vi phạm hành chính về quản lý giá đối với Công ty TNHH Thẩm định giá Tây Nam (P.3, TP.Vĩnh Long, Vĩnh Long) và ông Huỳnh Duy Khoa – một thẩm định viên của công ty này, do vi phạm quy trình thẩm định giá.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Sau khi đọc bài báo về việc mua sắm thiết bị dạy học ở tỉnh Vĩnh Long, tôi rất lo ngại về việc thiếu minh bạch và tuân thủ quy định trong quá trình đầu tư và mua sắm của các đơn vị liên quan. Điều này dẫn đến việc có hàng ngàn thiết bị được mua vượt quy định và đưa ra sử dụng trong chương trình giáo dục phổ thông. Việc thiếu kiểm soát và thực hiện không đúng quy trình của các đơn vị tư vấn và thẩm định giá càng làm tăng nỗi lo ngại về sự rõ ràng và công bằng trong việc sử dụng nguồn vốn công.

Tôi hi vọng rằng các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm và cấp phép chỉ định rõ ràng việc sử dụng nguồn vốn công cho mục đích giáo dục. Ngoài ra, tôi cũng khuyến khích các đơn vị quản lý giáo dục tăng cường sự minh bạch và kiểm soát chặt chẽ quá trình mua sắm và đầu tư, đảm bảo sự công bằng và tối ưu hóa sử dụng nguồn lực cho việc nâng cao chất lượng giáo dục tại tỉnh Vĩnh Long.

5/5 - (2 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top