Lợi ích mà du học sinh Việt sẽ có từ dự án 300.000 người du học Hàn Quốc là gì?

Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã công bố Dự án 300.000 người du học Hàn Quốc (Study Korea 300K Project), nhằm thu hút 300.000 sinh viên quốc tế vào năm 2027. Dự án này sẽ cải thiện thủ tục thị thực du học, tập trung vào ngành STEM và các trường ở ngoại ô thay vì thủ đô Seoul. Các chức năng khác như hỗ trợ học bổng và hỗ trợ việc làm cũng sẽ được nâng cao. Đối với sinh viên Việt, họ cần lưu ý chuẩn bị tiếng Hàn, kỹ năng mềm và đạt thành tích học tập cao. Việt Nam hiện đứng thứ hai về số du học sinh tại Hàn Quốc, với 37.940 người.

Dự án giáo dục mới của Hàn Quốc hướng tới 300.000 du học sinh quốc tế

Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã công bố dự án giáo dục mới nhằm thu hút 300.000 du học sinh quốc tế vào năm 2027. Được biết đến với tên gọi Dự án 300.000 người du học Hàn Quốc (Study Korea 300K Project), dự án này có mục tiêu cải thiện thủ tục thị thực du học, thu hút nhân tài trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM), và khuyến khích du học sinh đến các trường nằm ngoài khu đô thị lớn để phát triển kinh tế địa phương.

Theo đó, chính phủ Hàn Quốc sẽ nới lỏng các quy định thị thực như mở rộng phạm vi các chứng chỉ ngoại ngữ được chấp nhận, giảm số dư ngân hàng tối thiểu, tăng giới hạn giờ làm thêm, rút ngắn thời gian xét duyệt tư cách thường trú nhân và quốc tịch Hàn Quốc đối với học viên cao học tốt nghiệp ngành STEM, theo báo cáo của tờ University World News.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng đề xuất hạ thấp chuẩn đầu vào về trình độ ngoại ngữ tiếng Hàn đối với du học sinh quốc tế. Hiện nay, các trường đại học yêu cầu ứng viên phải có TOPIK (bài thi năng lực tiếng Hàn) cấp 3 hoặc hoàn thành giáo dục tiếng Hàn chuyên sâu sau khi đạt cấp 2. Đồng thời, TOPIK sẽ có hình thức thi trực tuyến trong thời gian tới, bên cạnh việc thi trực tiếp tại một số trung tâm khảo thí nhất định.

Đối với học bổng, chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ tăng số suất, chủ yếu dành cho đại học vùng (như khu vực nông thôn) hoặc đại học có chương trình STEM. Từ 1.355 suất dành cho sinh viên STEM và 4.543 suất dành cho sinh viên các ngành phi khoa học vào năm 2022, số suất học bổng sẽ lần lượt tăng thêm thành 2.700 và 6.000. Đồng thời, các bộ ngành khác cũng sẽ hỗ trợ chương trình học bổng lẫn hoạt động nghiên cứu.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc, ông Lee Ju-ho, đã khẳng định rằng Hàn Quốc đang rất cần nuôi dưỡng nhân tài trong lĩnh vực khoa học và công nghệ để cạnh tranh với các quốc gia khác. Với mục tiêu của Nhật Bản là thu hút 400.000 sinh viên quốc tế vào năm 2033, ông nói rằng đây là thời điểm thu hút nhân tài quốc tế một cách chiến lược.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng sẽ thành lập “Đặc khu quốc tế hóa giáo dục dành cho nhân tài nước ngoài” tại các tỉnh, thành phố để hỗ trợ du học sinh và gắn chính sách giáo dục, việc làm với chiến lược phát triển của địa phương. Quốc gia này cũng dự định mở thêm “Trung tâm thu hút sinh viên quốc tế” bên trong các cơ sở văn hóa, giáo dục Hàn Quốc ở nước ngoài để quảng bá và tư vấn du học, theo báo cáo của tờ The Korea Herald.

Trong những năm tới, Bộ Giáo dục Hàn Quốc dự kiến sẽ cung cấp thêm các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại các trường đại học, trong bối cảnh các khóa học bằng tiếng Hàn vẫn chiếm đa số. Cùng với đó, nhiều chương trình trao đổi quốc tế sẽ được công bố cho học sinh nước ngoài ở bậc tiểu học, THCS và THPT để họ có thể đến Hàn Quốc vì mục đích học thuật.

Dự án Study Korea 300K là bước tiếp theo sau Study Korea Project, một kế hoạch đã được chính phủ Hàn Quốc triển khai từ năm 2004 với mục tiêu biến đất nước này thành trung tâm giáo dục tại châu Á. Năm 2015, Hàn Quốc đã đặt mục tiêu thu hút 200.000 sinh viên quốc tế vào năm 2023, và đã vượt qua chỉ tiêu này vào tháng 2 với hơn 205.000 sinh viên quốc tế.

Điều du học sinh Việt cần lưu ý

Dự án Study Korea 300K được ra mắt trong bối cảnh tỷ lệ sinh tại Hàn Quốc ngày càng giảm. Số trẻ sơ sinh/phụ nữ chỉ còn là 0.78 vào năm 2022, thấp nhất từ trước đến nay theo dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Hàn Quốc.

Theo ông Trần Thiên Văn, Giám đốc điều hành Zila Education, Study Korea 300K là giải pháp để bù đắp thiếu hụt sinh viên bản địa bằng việc thu hút nguồn nhân lực quốc tế. Ông nhận định rằng dự án này không chỉ mang lại lợi ích lớn cho các trường đại học và kinh tế Hàn Quốc, mà còn thúc đẩy xu hướng du học Hàn Quốc tại Việt Nam.

Ông Văn cho biết rằng ngày càng có nhiều người Việt quan tâm đến thị trường du học Hàn Quốc, với mức tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Theo ông, sự phát triển này được thúc đẩy bởi lan tỏa văn hóa Hàn Quốc, mở rộng đầu tư và hoạt động quảng bá từ các công ty tư vấn du học.

Ông Văn nhấn mạnh rằng để thành công trong việc ứng tuyển vào các trường đại học Hàn Quốc, đặc biệt là SKY (Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Hàn Quốc, Đại học Yonsei) và Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, học sinh cần có thành tích học tập cao và xây dựng nền tảng tiếng Hàn căn bản từ 3-6 tháng trước khi du học. Họ cũng cần trang bị thêm tiếng Anh và các kỹ năng mềm để có cơ hội giao tiếp và hòa nhập tốt hơn.

Theo ông, giáo dục đại học ở Hàn Quốc đang có xu hướng quốc tế hóa với một số chương trình học được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, và mức học phí tương đương với các trường đại học quốc tế tại Việt Nam. Ngành truyền thông, ngôn ngữ, kinh doanh quốc tế và kỹ thuật là những lĩnh vực thu hút nhiều du học sinh Việt, theo nhận định của ông.

Theo Viện Phát triển giáo dục Hàn Quốc, Việt Nam đứng thứ 2 về số lượng du học sinh tại Hàn Quốc với 37.940 người, chiếm 22,7% tổng số du học sinh quốc tế tại đất nước này. Trong số này, người Việt chiếm số lượng lớn nhất ở bậc cử nhân (17.534) và khóa học tiếng Hàn (10.675).

Nhận định của Trường Việt Nam:

Dự án Study Korea 300K Project của Hàn Quốc là một cơ hội hấp dẫn cho du học sinh Việt Nam. Bằng việc cải thiện thủ tục thị thực và nâng cao số lượng học bổng, Hàn Quốc thu hút được nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là ngành STEM. Đối với du học sinh Việt, họ cần chú ý xây dựng nền tảng tiếng Hàn căn bản, nâng cao thành tích học tập và trang bị kỹ năng mềm. Lựa chọn các ngành truyền thông, ngôn ngữ, kinh doanh quốc tế và kỹ thuật cũng mang lại nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, để thành công, du học sinh cần chuẩn bị kỹ càng trước khi đi du học và tìm hiểu kỹ về chương trình và trường học tại Hàn Quốc.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top