Phụ trách Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo về việc mở thêm lớp 10 cho các trường công lập

TP.HCM đã chấp thuận tuyển bổ sung học sinh lớp 10 cho các trường THPT công lập. Sau thời hạn nộp hồ sơ trúng tuyển, có hơn 72.000 học sinh đã nộp đơn nhập học. Tuy nhiên, vẫn còn 3.891 học sinh trúng tuyển chưa nộp hồ sơ. Các trường THPT công lập, đặc biệt là ở vùng ven và ngoại thành, không đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Học sinh cần đạt điểm bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường để có thể tham gia tuyển bổ sung. Học sinh chỉ được đăng ký tuyển sinh vào một trường công lập chưa đủ chỉ tiêu. Trường THPT cần tùy thuộc vào khả năng tiếp nhận để xem xét trường hợp không trúng tuyển và có nhu cầu tuyển sinh trở lại. Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ nghiên cứu phương án cho những năm học tới để tạo thêm cơ hội cho học sinh và tối ưu hóa chỗ học.

Thông tin tuyển sinh bổ sung lớp 10 công lập TP.HCM

Các trường công lập TP.HCM đang thông báo về việc tuyển bổ sung lớp 10. Sau khi kết thúc thời hạn nộp hồ sơ trúng tuyển lớp 10 (17 giờ ngày 1.8), có hơn 72.000 thí sinh đã trúng tuyển nhưng chỉ có 3.891 thí sinh đã nộp hồ sơ nhập học. Do đó, các trường THPT công lập vẫn chưa tuyển đủ số chỉ tiêu được giao, với trường thiếu ít nhất là 1 học sinh và trường thiếu nhiều nhất là 260 học sinh. Các trường thiếu học sinh chủ yếu tập trung ở vùng ngoại thành và ven thành phố.

Để đảm bảo đủ số lượng học sinh cho mỗi trường, TP.HCM cho phép các trường còn thiếu chỉ tiêu thực hiện việc tuyển bổ sung lớp 10. Điều kiện tham gia dự tuyển bổ sung là điểm thi của học sinh phải bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường THPT mà học sinh đăng ký. Mỗi học sinh chỉ được đăng ký tuyển sinh bổ sung vào một trường THPT công lập mà chưa tuyển đủ chỉ tiêu.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cũng tư vấn phụ huynh học sinh cần cân nhắc chỉ tiêu tiếp nhận của từng trường và mức điểm của học sinh để chọn trường phù hợp. Phụ huynh cũng không nên chọn trường quá xa nơi cư trú để tránh trường hợp trúng tuyển bổ sung lớp 10 mà không đi học được, đồng thời đánh mất cơ hội cho học sinh khác.

Tuyển bổ sung trong các trường ngoài công lập

Ngoài các trường công lập, TP.HCM cũng tạo điều kiện cho học sinh tham gia tuyển bổ sung vào các trường ngoài công lập từ giữa tháng 7. Tuy nhiên, sau khi có kết quả tuyển sinh bổ sung, nếu không trúng tuyển, học sinh sẽ phụ thuộc vào khả năng tiếp nhận của các trường ngoài công lập để tuyển sinh lại.

Khả năng trở thành phương án tuyển sinh cho năm tiếp theo

Việc tuyển bổ sung lớp 10 trong các trường công lập có thể trở thành phương án tuyển sinh cho năm tiếp theo. Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, sau đợt tuyển bổ sung, Sở sẽ nghiên cứu các phương án tuyển sinh cho những năm tới, nhằm tạo thêm cơ hội cho học sinh và không lãng phí chỗ học được giao. Tuy nhiên, việc tuyển bổ sung hàng năm hay không sẽ phụ thuộc vào tình hình và nhu cầu thực tế của từng năm học.

Để tiến tới mục tiêu này, số lượng học sinh hoàn thành bậc THCS đã tăng hơn 10.000 người so với năm trước đó, dẫn đến tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của các trường công lập. Điều này là cơ sở để TP.HCM phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 căn cứ vào đề xuất và điều kiện vật chất, năng lực tiếp nhận của các trường. Đồng thời, các trường cũng đã phải thực hiện các biện pháp như thu hẹp phòng chức năng, tăng số phòng học và giảm số học sinh học 2 buổi/ngày để đảm bảo chỗ học cho học sinh.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nói về việc tuyển bổ sung lớp 10 các trường công lập - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin về việc tuyển bổ sung lớp 10 vào chiều 3.8

Tuy nhiên, việc trường THPT công lập thiếu chỉ tiêu, kể cả các trường hàng đầu và trường chuyên đã xảy ra trong nhiều năm qua. Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, một số học sinh lựa chọn du học hoặc học các trường chuyên của các trường Đại học. Mặc dù đã được khuyến cáo về việc khoảng cách di chuyển từ nhà đến trường ảnh hưởng đến học tập 3 năm ở THPT, nhưng vẫn có học sinh chọn điều này dẫn đến tình trạng không nhập học sau khi trúng tuyển…

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nói về việc tuyển bổ sung lớp 10 các trường công lập - Ảnh 3.
Phụ huynh làm thủ tục nhập học lớp 10 cho con

Đối với việc tuyển bổ sung lớp 10 trở thành phương án hàng năm hay không, ông Hiếu cho biết, sau đợt tuyển bổ sung năm nay, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ dựa trên số liệu thu thập để nghiên cứu phương án cho những năm học tới, nhằm tạo thêm cơ hội cho học sinh và không lãng phí chỗ học được giao. “Chưa thể nói là định kỳ hàng năm hay không, mà sang năm học mới, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ có những điều chỉnh phù hợp để sao cho công tác tuyển sinh lớp 10 hoàn tất vào cuối tháng 7 giúp các trường THPT chủ động cho việc sắp xếp kế hoạch giáo dục”, ông Hiếu nói.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top