Phương pháp giảng dạy đảm bảo thành công lâu dài cho học sinh

Trong năm 1973, sau Hiệp định Paris, Quảng Trị trở thành thủ phủ của Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam. Trong tình hình mới giải phóng, Quảng Trị gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn chú trọng đến việc phát triển giáo dục. Trường trung học đệ nhị cấp Quảng Trị được thành lập theo Quyết định của Chủ tịch UBND Cách mạng tỉnh Quảng Trị. Đây là trường trung học đệ nhị cấp đầu tiên của vùng giải phóng miền Nam. Ban đầu, trường gặp nhiều khó khăn như chưa có trường sở, học sinh và giáo viên đầy đủ và chương trình giáo dục chưa được định hình. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của nhà trường và thầy cô giáo, trường đã vượt qua khó khăn và xây dựng nên một ngôi trường mới trong điều kiện hoang tàn do chiến tranh gây ra. Trường đã đào tạo hơn 23.000 học sinh trong vòng 50 năm với nhiều thành tựu đáng tự hào và nhận được nhiều phần thưởng cao quý.

Trường THPT Đông Hà cũng là trường duy nhất có hai hệ giáo dục: hệ 12 năm phân ban và hệ 10 năm theo giáo dục miền Bắc. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho học sinh tự học và phát triển sáng tạo thông qua kế hoạch dạy học đa dạng. Nhờ đó, nhiều học sinh đã thành công trong cuộc sống và đạt được nhiều thành tích đáng kể. Trường THPT Đông Hà hiện đang tập trung để xây dựng một trường THPT toàn diện và gắn kết với thực tiễn cuộc sống.

Trong năm 1973, sau Hiệp định Paris lập lại hòa bình ở Việt Nam, tỉnh Quảng Trị trở thành thủ phủ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Trong tình hình mới giải phóng, chính quyền và người dân gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh vẫn quan tâm đến phát triển giáo dục. Một hệ thống trường học mới được thành lập, bao gồm 15 trường tiểu học, 3 trường bổ túc, 4 trường trung học đệ nhất cấp và 1 trường sư phạm. Trường trung học đệ nhị cấp Quảng Trị được thành lập theo quyết định của Chủ tịch UBND Cách mạng tỉnh Quảng Trị vào ngày 17.9.1973. Đây là trường trung học đệ nhị cấp đầu tiên của khu vực giải phóng miền Nam.

Trường trung học đệ nhị cấp Quảng Trị gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn trong tình hình hoang tàn và đổ nát do chiến tranh. Trường chưa có trường sở, chưa có học sinh, giáo viên cũng chưa đủ, và khó nhất là chưa có chương trình giáo dục định hình. Ban đầu, nhà trường chỉ có 7 giáo viên, bao gồm thầy Hiệu trưởng Lê Quang Vãn và các thầy, cô Lê Ngọc Minh, Lê Trọng Lư, Nguyễn Xuân Lạn, Nguyễn Quang Khả, Nguyễn Phúc Liêm và cô giáo Phan Thị Lương. Sau đó, thêm thầy Lê Đình Chương và thầy Nguyễn Khắc Hiếu được bổ sung vào đội ngũ. Thầy cô làm việc không ngừng, với tinh thần “Chúng ta phải trả món nợ với quê hương”, như lời động viên của thầy hiệu trưởng.

Với sự đồng ý của chính quyền các cấp, vào chiều ngày 11.11.1973, nhà trường đã tổ chức lễ khai giảng khóa đầu tiên, trong niềm vui khôn xiết của thầy trò và nhân dân.

Vượt lên gian khó và sự hủy diệt của chiến tranh, thầy và trò đã không chỉ học tập mà còn lao động xây dựng trường. Đến năm 1974, ngôi trường mới đã được dựng lên, với 7 phòng học bằng tranh tre. Tháng 9 năm 1975, nhà trường nhận được sự viện trợ của nhân dân lao động tỉnh Bologna, Italia, để xây dựng ngôi trường mới trên đồi cao. Ngôi trường này được xây dựng trên đất đồi cao, nhưng vẫn còn hoang tàn với các kẽm gai, lô cốt và hố bom. Trường trung học đệ nhị cấp Quảng Trị giai đoạn 1973-1975 trở thành biểu tượng của sự sống mới của chính quyền Cách mạng.

Từ năm 1989, trường đổi tên thành Trường THPT Đông Hà. Trong suốt 50 năm qua, Trường THPT Đông Hà đã đào tạo hơn 23.000 học sinh. Trường đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba (2003), hạng nhì (2008), hạng nhất (2013) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trường THPT Đông Hà áp dụng phương pháp dạy học linh hoạt và sáng tạo, không chỉ dựa vào thi đua dạy tốt và học tốt mà còn xây dựng kế hoạch dạy học sáng tạo để học sinh có nhiều lựa chọn. Giai đoạn từ 1974 đến 1977, Trường THPT Đông Hà là trường duy nhất trong cả nước có 2 hệ giáo dục. Hệ thứ nhất là hệ 12 năm phân ban, với 3 ban A (văn, sử, địa), ban C (toán, lý) và ban D (hóa, sinh). Hệ thứ hai là hệ 10 năm theo giáo dục miền Bắc, với 2 bộ sách giáo khoa khác nhau. Giai đoạn 1989 đến 1994, trường nhận thêm nhiệm vụ mở hệ chuyên (toán, văn, lý, tiếng Anh) để đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi. Điều này đã tạo tiền đề cho sự ra đời của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn vào năm 1994.

Trường THPT Đông Hà đã có nhiều thành công trong việc đào tạo học sinh. Nhờ phương pháp tự học linh hoạt của nhà trường, học sinh đã có nhiều cơ hội phát triển và đạt thành công trong cuộc sống. Nhiều học sinh nghèo đến từ các vùng quê như Cam Lộ, Gio Linh, Triệu Phong đã vượt qua khó khăn để học và thi đỗ đại học.

Trường THPT Đông Hà đã đào tạo thành công nhiều thế hệ học sinh. Có nhiều cựu học sinh của trường đã trở thành giáo sư, tiến sĩ và đạt thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thầy Trương Văn Phước, nguyên Tổng Giám đốc Eximbank, là cựu học sinh của trường. Thầy Nguyễn Đăng Hậu, thầy Lê Thanh Trí và PGS-TS Le Anh Phương cũng là cựu học sinh của trường. Ngoài ra, còn có nhiều học sinh khác của Trường THPT Đông Hà đã thành công trong cuộc sống và đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ.

Trường THPT Đông Hà đã đạt được những thành tựu đáng tự hào trong lĩnh vực giáo dục. Trường đang tập trung vào việc xây dựng môi trường học tập chất lượng và hoàn thiện chất lượng giáo dục cấp độ 3. Trường mong muốn trở thành một trường THPT toàn diện và gắn kết với thực tiễn cuộc sống.

5/5 - (2 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top