Các ngành học nào thu hút số lượng sinh viên đông nhất?

Theo số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT, quy mô đào tạo Đại học (ĐH) giữa các khối ngành có sự chênh lệch lớn. Trong năm học 2022-2023, khối ngành V (kỹ thuật và công nghệ) dẫn đầu với 586.024 sinh viên, tăng hơn 42.000 người so với năm trước. Khối ngành III (kinh doanh và quản lý, pháp luật) giảm hơn 36.000 sinh viên và đứng ở vị trí thứ 2. Khối ngành VII (nhân văn và khoa học xã hội) cũng có sự giảm số lượng sinh viên. Khối ngành nghệ thuật và khoa học tự nhiên vẫn có số lượng sinh viên thấp nhất.

Số liệu được công bố bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho thấy có sự chênh lệch lớn về quy mô đào tạo các ngành đại học. Đáng chú ý là vị trí dẫn đầu về số lượng sinh viên học trong năm học 2022-2023 đã có sự thay đổi so với trước đây.

Theo số liệu, khối ngành V đã vượt lên dẫn đầu với 586.024 sinh viên theo học. Số này tăng thêm 42.372 sinh viên so với năm học trước. Khối ngành V đào tạo các ngành về toán và thống kê, máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật, sản xuất và chế biến, kiến trúc và xây dựng, nông lâm và thủy sản, thú y.

Trong khi đó, khối ngành III (kinh doanh và quản lý, pháp luật) trước đây có số lượng sinh viên nhiều nhất nhưng giảm hơn 36.000 sinh viên và xếp vị trí thứ 2 trong số lượng sinh viên, với 509.208 người.

Khối ngành VII, đào tạo về các ngành nhân văn, khoa học xã hội và hành vi, báo chí và thông tin, dịch vụ xã hội, khách sạn-du lịch-thể thao và dịch vụ cá nhân, dịch vụ vận tải, môi trường và bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng, cũng ghi nhận xu hướng giảm số lượng sinh viên. Năm học này, khối ngành này có hơn 401.000 sinh viên so với gần 435.300 người theo học năm học trước.

Khối ngành sức khỏe (VI) có tổng cộng 143.775 sinh viên. Trong khi đó, khối ngành nghệ thuật (II) và khối ngành khoa học sự sống, khoa học tự nhiên (IV) vẫn là hai khối ngành có số lượng sinh viên thấp nhất với lần lượt 24.347 sinh viên và 23.367 sinh viên.

Báo cáo của Bộ GD-ĐT cũng chỉ ra rằng, quy mô đào tạo đại học vẫn có sự chênh lệch lớn giữa các khối ngành. Một số ngành tiếp tục gặp khó khăn trong việc tuyển sinh như ngành nghệ thuật, khoa học sự sống và khoa học tự nhiên.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Giáo dục đại học tại Việt Nam đang trải qua sự thay đổi về quy mô đào tạo trong các khối ngành. Đặc biệt, khối ngành V đã vượt lên dẫn đầu với số lượng sinh viên theo học tăng đáng kể. Điều này cho thấy sự quan tâm và ưu tiên của sinh viên đối với các ngành có liên quan đến toán, công nghệ thông tin và kiến trúc. Tuy nhiên, các khối ngành III và VII lại có số lượng sinh viên giảm đi. Điều này có thể là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi trong sự lựa chọn nghề nghiệp của các sinh viên. Trên cơ sở này, việc tư vấn và hướng dẫn sinh viên theo học các ngành có tiềm năng phát triển là cần thiết để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp và xã hội.

5/5 - (2 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top