Sự tăng cường của sự lựa chọn du học sau tốt nghiệp THPT

Theo báo cáo từ Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD-ĐT), số lượng du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu ở nước ngoài trong năm học 2019-2020 là khoảng 190.000 người. Dự kiến đến năm 2023, Việt Nam sẽ trở thành thị trường tăng trưởng quan trọng về du học ở Đông Nam Á. Hàn Quốc là quốc gia có số du học sinh Việt Nam nhiều nhất, sau đó lần lượt là Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Úc, Đài Loan, Canada và New Zealand. Du học Đài Loan đang trở thành xu hướng phổ biến đối với học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp. Theo các chuyên gia, các du học sinh Việt Nam ngày càng chú trọng chọn các ngành yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao như phân tích dữ liệu, khoa học máy tính. Các điểm đến trong khu vực châu Á như Đài Loan cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm từ phía học sinh Việt Nam. Du học Đài Loan được đánh giá là có học phí không cao hơn Việt Nam quá nhiều và không có sự phân biệt đối xử giữa sinh viên quốc tế và sinh viên bản địa. Ngoài ra, các chương trình liên kết quốc tế cũng là một lựa chọn đáng xem xét cho các thí sinh không đăng ký xét tuyển ĐH.

Số liệu thống kê từ Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD-ĐT) cho thấy trong năm học 2019-2020 có khoảng 190.000 du học sinh (DHS) Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Theo trang ICEF Monitor, Việt Nam sẽ trở thành thị trường tăng trưởng trọng điểm ở Đông Nam Á về lĩnh vực du học vào năm 2023.

Cụ thể, số lượng DHS Việt Nam đang theo học nhiều nhất ở Hàn Quốc với 37.490 người, tiếp theo là Nhật Bản (37.405), Trung Quốc (27.000), Mỹ (24.865), Úc (23.525), Đài Loan (20.000), Canada (16.140), New Zealand (13.475). Ngoài ra, Singapore, Đức, Anh, Pháp cũng có số lượng DHS Việt Nam đáng kể. Việt Nam cũng đứng hàng đầu về số DHS tại các quốc gia và vùng lãnh thổ như Đài Loan (thứ 1), Nhật Bản, Hàn Quốc (thứ 2), New Zealand (thứ 4), Úc, Mỹ (thứ 6).

Ông Vũ Thái An, Giám đốc Công ty du học GLINT, cho biết công ty đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về số lượng học sinh THPT chọn du học ở các nước như Mỹ, Úc, Canada trong những năm gần đây. Ông chia sẻ rằng chỉ riêng trong năm 2023, công ty đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể về số lượng học sinh đăng ký và các phụ huynh liên hệ để tham khảo thông tin. Theo ông An, DHS Việt Nam đang có xu hướng chọn các ngành học yêu cầu lộ trình đặc thù, kỹ năng chuyên môn cao như phân tích dữ liệu, khoa học máy tính thay vì chú trọng vào ngành kinh doanh hay marketing như trước đây. Việc các nước như Canada, Úc, châu Âu đang bổ sung nhiều lộ trình có lợi cho cử nhân, thạc sĩ ở lại làm việc và định cư lâu dài cũng góp phần trong việc các bạn học sinh củng cố thêm quyết định du học.

Đối với L.V.H, một học sinh 18 tuổi ở TP.HCM, ước mơ du học xuất phát từ nhỏ và đã quyết định chọn Úc ngay từ khi học lớp 12. Lý do chính là em muốn độc lập và trải nghiệm góc nhìn từ các nền văn hóa khác nhau. H.L cho biết em đã tập trung vào việc học tiếng Anh và đạt điểm cao ở môn này cùng với điểm trung bình trong lớp và không đặt quá nặng vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Em chỉ cần có bằng tốt nghiệp để đạt được học bổng.

Cũng đáng chú ý là sự chú ý đang dành cho các “điểm đến” ở châu Á. Bà Nguyễn Thị Khánh Vân, Giám đốc nghiệp vụ Du học Ưu Việt, cho biết từ năm 2022, công ty đã ghi nhận sự tăng khoảng 30-40% về số lượng học sinh sau khi tốt nghiệp THPT chọn du học Đài Loan so với những năm trước đó. Bà Vân cho biết con số này gấp 5 lần so với năm đầu triển khai dịch vụ và đã có những khu vực như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình hình thành xu hướng du học Đài Loan sau khi tốt nghiệp. Điểm sáng của du học Đài Loan là học phí chỉ cao hơn Việt Nam khoảng 20-30% và sinh viên không bị phân biệt với sinh viên bản địa. Sinh viên vẫn được học trong điều kiện cơ sở vật chất tốt và có nhiều cơ hội thực hành.

Thậm chí, cũng có thêm mô hình du học tại chỗ đang rất phát triển gần đây. Một lãnh đạo trường Đại học cho biết con số thống kê cho thấy có thí sinh không đăng ký xét tuyển Đại học nhưng đã xét tuyển vào các chương trình liên kết quốc tế, một dạng du học tại chỗ.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Trong những năm gần đây, số lượng học sinh tại Việt Nam chọn du học ngày càng tăng. Các nước như Mỹ, Úc và Canada trở thành các mục tiêu chính cho học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Các học sinh hiện nay thường chọn các ngành học có lộ trình đặc thù và kỹ năng chuyên môn cao như phân tích dữ liệu và khoa học máy tính. Ngoài ra, các quốc gia như Canada, Úc và châu Âu đã tạo ra nhiều lộ trình hấp dẫn để cử nhân và thạc sĩ có thể làm việc và định cư lâu dài. Điều này làm tăng sự quyết định du học của các học sinh. Ngoài ra, nhiều học sinh cũng chú trọng đến trải nghiệm văn hóa và độc lập khi chọn du học. Đài Loan đã trở thành điểm đến phổ biến của học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, đặc biệt là ở các tỉnh và thành phố như Hải Dương, Hải Phòng và Thái Bình. Du học Đài Loan không chỉ có học phí cao hơn Việt Nam một chút mà còn mang lại cơ sở vật chất tốt và cơ hội thực hành. Cuối cùng, hình thức du học tại chỗ cũng đang trở thành một xu hướng phát triển mới trong thời gian gần đây.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top