Tại sao hơn 5.100 học sinh tiểu học TP.HCM phải thi lại trong kỳ nghỉ hè?

Hơn 5.100 học sinh tiểu học TP.HCM sẽ phải kiểm tra lại trong kỳ nghỉ hè. Con số này được thông báo tại hội nghị tổng kết năm học và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học tiếp theo. Trong số đó, học sinh lớp 1 chiếm tỷ lệ đông nhất với 2.531 em, tương đương 2,11%. Các số liệu cũng cho thấy môn tiếng Việt là môn học có số lượng học sinh bị điểm dưới 5 nhiều nhất, trong khi môn khoa học lại ít học sinh điểm dưới 5 nhất. Các phòng GD-ĐT đã đề nghị tìm giải pháp và dạy kèm cho các học sinh có nhu cầu, chỉ cho học sinh thiếu kiến thức thực sự ở lại lớp.

Hơn 5.100 học sinh tiểu học TP.HCM phải kiểm tra lại trong hè

Hôm nay, 21.8, trong hội nghị tổng kết năm học 2022-2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023-2024 giáo dục tiểu học của Sở GD-ĐT TP.HCM tại Trường ĐH Sài Gòn, đã đưa ra con số 5.127 học sinh phải kiểm tra lại trong mùa hè để xét lên lớp. Tổng số học sinh tiểu học TP.HCM là 661.899 em, nên con số 5.127 em kiểm tra lại chiếm tỷ lệ 0,83%.

Trong số này, lớp 1 có 2.531 học sinh (2,11%) cần kiểm tra, nhiều nhất trong các khối. Lớp 2 có 709 em (0,61%). Lớp 3 có 638 em (0,54%). Lớp 4 có 845 em (0,71%). Và lớp 5 có 404 em (0,29%).

Theo phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT TP.HCM, môn tiếng Việt có số học sinh điểm dưới 5 là 3.753 em (0,57%). Môn toán có 2.390 em (0,36%). Đặc biệt, môn khoa học chỉ có 41 em (0,01%) bị điểm dưới 5.

Tại hội nghị, cô Lâm Hồng Lãm Thúy, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT TP.HCM, đã đề nghị các phòng GD-ĐT các quận, huyện và các trường tiểu học tiếp tục chú trọng đến chất lượng giảng dạy môn toán và tiếng Việt. Cô khuyến nghị các phòng GD-ĐT đánh giá lại số lượng học sinh cần kiểm tra lại trong hè để xét lên lớp của từng khối học và tìm ra các giải pháp, dạy kèm, phụ đạo cho học sinh. Chỉ những học sinh chưa đủ kiến thức mới buộc phải ở lại lớp.

Cô Thúy cũng mong rằng các nhà trường và thầy cô tiếp tục quan tâm đến tình hình của học sinh và giúp đỡ, hỗ trợ để không còn học sinh nào phải làm bài kiểm tra lại trong hè. Bởi giáo dục là bình đẳng và nhân văn, phải đặt lợi ích của tất cả học sinh lên hàng đầu.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Đối với bài viết này về việc hơn 5.100 học sinh tiểu học TP.HCM phải kiểm tra lại trong hè, tôi nhận thấy rằng con số này chiếm tỷ lệ rất thấp so với tổng số học sinh tiểu học của thành phố. Tuy nhiên, việc phải làm bài kiểm tra lại vẫn là một vấn đề đáng quan ngại. Báo cáo cũng cho thấy rằng tiếng Việt và toán là hai môn học mà học sinh gặp khó khăn nhất.

Tuy nhiên, tôi đồng ý với đề nghị của Trưởng phòng Giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT TP.HCM về việc không chạy theo thành tích mà cần tìm ra các giải pháp, dạy kèm và phụ đạo để giúp các em học sinh nắm vững kiến thức. Cần đảm bảo rằng chỉ học sinh nào thực sự chưa đủ kiến thức mới phải ở lại lớp. Đồng thời, các nhà trường và giáo viên cũng cần đồng hành, quan tâm và hỗ trợ học sinh để không còn tổn thương hay sự thiếu chu đáo trong quá trình học tập.

Giáo dục là quá trình nhân văn và bình đẳng, vì vậy chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến mọi học sinh, không để ai bị bỏ lại phía sau. Tôi tin rằng với sự chú ý và cần nhìn lại từ phía các cơ quan, trường học và cả gia đình, chất lượng giáo dục sẽ được nâng cao và các em học sinh sẽ có một môi trường học tập tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top