Nghị định 116 không liên quan đến việc sửa đổi chỉ tiêu sư phạm

Trường ĐH Đông Á đã thông báo rằng năm nay trường sẽ không tuyển sinh các ngành sư phạm dù đã có thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét học bạ. Lý do được trường giải thích là do Bộ GD-ĐT tạm dừng tuyển sinh nhóm ngành sư phạm để điều chỉnh Nghị định 116. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cho biết việc không giao chỉ tiêu tuyển sinh các ngành sư phạm không liên quan gì đến việc sửa Nghị định 116. Chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm được giao theo từng năm và phụ thuộc vào đặt hàng đào tạo của các địa phương. Bộ GD-ĐT đã gửi công văn thông báo cho các trường không có chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm năm nay. Các trường không được giao chỉ tiêu là do không có đặt hàng đào tạo sư phạm từ các địa phương. Bộ GD-ĐT đã đề xuất sửa đổi một số điều Nghị định 116 để tăng cường chất lượng đào tạo sư phạm.

Chỉ tiêu sư phạm liên quan tới đặt hàng đào tạo

Trường ĐH Đông Á vừa thông báo tới các thí sinh (TS) xét tuyển các ngành sư phạm rằng năm nay trường sẽ không tuyển sinh các ngành này, dù có TS thông báo đã trúng tuyển theo phương thức xét học bạ. Lý do được trường đưa ra là vì Bộ GD-ĐT đang tạm dừng tuyển sinh nhóm ngành sư phạm để điều chỉnh Nghị định 116.

Theo tiến sĩ Đỗ Trọng Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Đông Á, mọi năm, Bộ GD-ĐT sẽ cấp chỉ tiêu tuyển sinh cho trường. Năm nay, do Bộ GD-ĐT chưa cấp chỉ tiêu cho 2 ngành giáo dục mầm non và tiểu học liên quan đến việc điều chỉnh Nghị định 116, trường đã không được tuyển sinh cho các ngành này. Tuy nhiên, khi Bộ GD-ĐT thông báo tuyển sinh cho 2 ngành này, trường đã có thông báo tới TS để các em biết được thông tin.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), xác nhận rằng nhiều trường ĐH không được giao chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm không liên quan gì tới việc đề nghị xem xét sửa đổi Nghị định 116. Hiện nay, việc giao chỉ tiêu tuyển sinh các ngành sư phạm cho các trường vẫn diễn ra bình thường; tuy nhiên, nhiều trường không được giao chỉ tiêu là do không có đặt hàng đào tạo sư phạm của các địa phương, không có nguồn tiền trả học phí và sinh hoạt phí cho sinh viên sư phạm.

Sinh viên sư phạm trong ngày khai giảng. Những năm gần đây chỉ tiêu sư phạm được giao căn cứ vào nhu cầu cụ thể về nhân lực

Sinh viên sư phạm trong ngày khai giảng. Những năm gần đây chỉ tiêu sư phạm được giao căn cứ vào nhu cầu cụ thể về nhân lực

Quy chế tuyển sinh quy định các cơ sở đào tạo phải xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định của Bộ GD-ĐT. Thông tư 03/2022/TT-BGDĐT quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ và chỉ tiêu tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non, đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, Bộ GD-ĐT xác định và thông báo chỉ tiêu tuyển sinh theo từng ngành đào tạo ở trình độ cao đẳng, trình độ ĐH hình thức chính quy.

Theo Nghị định 116, UBND các tỉnh, thành rà soát, tính toán và xác định nhu cầu tuyển dụng, đào tạo giáo viên từng trình độ, cấp học, ngành học, môn học cho năm tuyển sinh gửi Bộ GD-ĐT trước ngày 31.1 hằng năm. Tuy nhiên, việc này thường không được thực hiện đúng như kế hoạch, để có con số giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường, Bộ GD-ĐT phải liên hệ trực tiếp với từng địa phương. Việc giao chỉ tiêu sư phạm phụ thuộc vào đặt hàng đào tạo của các địa phương, do đó Bộ GD-ĐT không thể cung cấp chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường không được đặt hàng.

Sửa đổi Nghị định 116

Bộ GD-ĐT đã đưa ra dự thảo sửa đổi Nghị định 116 để bổ sung một số điều mới. Theo đó, nhà nước sẽ hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm. Mức hỗ trợ sẽ tuân theo mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên và sinh viên sẽ nhận được hỗ trợ kinh phí sinh hoạt hàng tháng. Tuy nhiên, nếu sinh viên có điểm học tập hoặc điểm rèn luyện yếu, họ sẽ không được hỗ trợ kinh phí sinh hoạt. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng sẽ sửa đổi và bổ sung các nội dung về cơ chế thực hiện chính sách hỗ trợ cho sinh viên sư phạm.

Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh riêng vào trường sư phạm

Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh riêng vào trường sư phạm

Nhận định của Trường Việt Nam:

Trường ĐH Đông Á thông báo không tuyển sinh các ngành sư phạm trong năm nay vì Bộ GD-ĐT đang tạm dừng tuyển sinh nhóm ngành này để điều chỉnh Nghị định 116. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT khẳng định không tuyển sinh các ngành sư phạm không liên quan gì tới việc sửa Nghị định 116. Việc giao chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm phụ thuộc vào đặt hàng đào tạo của các địa phương. Do nhiều địa phương không đặt hàng đào tạo sư phạm nên Bộ GD-ĐT không cấp chỉ tiêu cho các trường. Quy chế tuyển sinh quy định các trường phải xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định của Bộ GD-ĐT. Bộ GD-ĐT đã gửi công văn cho các trường không được giao chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm cho năm nay. Việc thông báo tuyển sinh sư phạm khi chưa được giao chỉ tiêu là sai và vi phạm quy chế tuyển sinh. Bộ GD-ĐT đã đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 116 để tăng cường chất lượng đào tạo sư phạm.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top