Tâm tư của nhà giáo khi gặp gỡ Bộ trưởng GD-ĐT là gì?

Trong buổi gặp gỡ giữa Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn và giáo viên, các vấn đề chính được nhà giáo quan tâm và chia sẻ bao gồm: triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, chế độ chính sách nhà giáo và điều kiện làm việc của đội ngũ giáo viên. Cả nước đang thiếu hơn 100.000 giáo viên, đặc biệt là ở các vùng khó khăn. Nhiều giáo viên cũng bày tỏ mong muốn giữ tuổi nghỉ hưu như cũ và yêu cầu hủy bỏ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp. Các khó khăn này đặt ra một số vấn đề cần giải quyết trong ngành giáo dục.

Mặc dù vậy, đây cũng là dịp những tâm tư trĩu nặng của nhà giáo về chế độ, chính sách, về yêu cầu đổi mới chưa phù hợp, một lần nữa được chia sẻ.

Ông Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT), cho biết kết quả tổng hợp ý kiến của nhà giáo trước sự kiện cho thấy, với giáo dục phổ thông các ý kiến tập trung vào 3 nhóm vấn đề lớn:

– Thứ nhất liên quan đến triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 như dạy học các môn tích hợp, bố trí giáo viên (GV), tổ chức các cuộc thi trong nhà trường…

– Nhóm vấn đề thứ 2 liên quan đến chế độ chính sách nhà giáo như tiền lương, phụ cấp, tuổi nghỉ hưu của GV mầm non.

– Nhóm thứ 3 liên quan đến điều kiện làm việc của đội ngũ GV như trường lớp, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, nhà công vụ…

Thiếu giáo viên nhưng không tuyển được

Cả nước đang thiếu hơn 100.000 GV và không địa phương nào không gặp phải tình trạng này, nhất là các vùng khó khăn. Ông Nguyễn Đức Đường, Hiệu trưởng Trường phổ thông bán trú tiểu học Niêm Tòng (H.Mèo Vạc, Hà Giang), chia sẻ tâm trạng “ăn bữa nay, lo bữa mai” khi trường ông không có GV tiếng Anh, tin học nào, trong khi đây là môn học bắt buộc từ lớp 3 khi áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông mới. “Năm học tới, số học sinh phải học tiếng Anh sẽ tăng lên gấp đôi, nhu cầu GV tất nhiên cũng tăng lên gấp đôi. Chúng tôi cũng chỉ tha thiết mong mỏi có biên chế GV tiếng Anh, gần 1.000 học sinh mà không có một GV nào cho môn học mới mẻ này thì về lâu dài là rất bị động”, ông Đường cho hay.

Mong bỏ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp

Nhiều GV bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ thấu hiểu lo lắng, bức xúc nhất hiện nay với GV là việc thi hay xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp; xét thế nào thì phù hợp… Bà Phạm Thị Hường, GV Trường THCS Phú Diễn (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội), chia sẻ Thông tư 34/2021/TT-BGDĐT quy định xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ GV hạng 3 lên GV hạng 2. Nhưng Hà Nội vẫn “hướng dẫn thu, xét hồ sơ đăng ký dự thi thăng hạng đối với GV mầm non, phổ thông công lập. Các văn bản đều rất chung chung, không chỉ rõ đối tượng viên chức nào thì được xét, đối tượng viên chức nào thì phải thi khiến các trường THPT cũng lúng túng trong việc thực hiện. Điều này đã gây xôn xao dư luận, tạo ra nỗi lo lắng và thất vọng đối với GV THPT, nhất là đối với những người đã cống hiến từ 30 năm trở lên đang hưởng ngạch lương viên chức GV THPT hạng 3 (mã V.07.05.15). Với độ tuổi ngoài 50, nếu thi thăng hạng thì quả là một “cửa ải” khó có thể vượt qua bởi sự hạn chế về ngoại ngữ và tin học so với lớp GV trẻ. Như vậy sẽ tạo ra sự bất công, nhất là những thầy cô có nhiều năm công tác, đóng góp nhiều thành tích cho sự nghiệp giáo dục.

Giáo viên mầm non mong được giữ tuổi nghỉ hưu như cũ

Bà Khúc Thị Mai, Hiệu trưởng Trường mầm non Họa Mi (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội), cho biết bà và các cô giáo mầm non của trường đều rất ủng hộ và chờ đợi đề xuất của Bộ GD-ĐT thời gian qua về việc giữ nguyên tuổi nghỉ hưu với GV mầm non. Theo bà Mai, việc này không chỉ quan tâm tới sức khỏe, đặc thù nghề nghiệp của GV mầm non mà còn quan tâm tới tâm lý của trẻ. Thầy cô giáo ngoài 50 tuổi đã không còn nhanh nhẹn để chăm sóc và tạo sự hứng khởi với trẻ như các cô giáo trẻ được nữa. Trong khi chương trình giảng dạy, chăm sóc trẻ mầm non thì được cập nhật khá thường xuyên theo tiến bộ của khoa học về nuôi dưỡng, giáo dục trẻ…

Lưu ý: Đây chỉ là một phần của bài viết đã viết lại, bài viết đầy đủ có độ dài ít nhất 500 từ và được viết lại theo yêu cầu.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Trong cuộc gặp gỡ giữa Bộ trưởng GD-ĐT với nhà giáo, chúng tôi nhận thấy những tâm tư của nhà giáo đều tập trung vào ba nhóm vấn đề chính. Thứ nhất, nhà giáo quan tâm đến việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, như cách dạy học môn tích hợp, bố trí giáo viên và tổ chức các cuộc thi trong nhà trường. Thứ hai, nhà giáo quan ngại đến chế độ chính sách của nhà giáo, bao gồm tiền lương, phụ cấp và tuổi nghỉ hưu. Thứ ba, nhà giáo lo lắng về điều kiện làm việc, bao gồm trường lớp, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và nhà công vụ.

Vấn đề quan trọng nhất được nhà giáo đề cập đến là thiếu giáo viên trong khi không tuyển được đủ. Hiện nay, cả nước đang thiếu hơn 100.000 giáo viên, và tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng ở các vùng khó khăn. Điển hình là Trường phổ thông bán trú tiểu học Niêm Tòng ở Hà Giang không có giáo viên tiếng Anh và tin học, trong khi đây là các môn học bắt buộc từ lớp 3 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới. Điều này tạo ra sự bất ổn và động lực không đủ cho giáo viên và học sinh.

Vấn đề thứ hai mà nhà giáo quan tâm đến là việc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp. Nhiều giáo viên bày tỏ lo lắng về quy định và tiêu chuẩn xét thăng hạng, và mong muốn có cơ chế xét thăng hạng dựa trên đóng góp của giáo viên với ngành giáo dục.

Vấn đề thứ ba mà nhà giáo quan tâm là tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non. Giáo viên mầm non mong muốn được giữ tuổi nghỉ hưu như trước đây, vì công việc của họ đặc thù và yêu cầu sức khỏe và năng lực cao. Sự giảm sút về sức khỏe và khả năng làm việc của giáo viên mầm non khi vượt qua tuổi 50 gây ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc và giảng dạy trẻ nhỏ.

Trong cuộc gặp gỡ này, chúng tôi hy vọng Bộ trưởng GD-ĐT sẽ lắng nghe tâm tư và đề xuất của nhà giáo, và đưa ra các giải pháp thích hợp để cải thiện tình hình giáo dục và năng lực làm việc của giáo viên.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top