Tăng cường kỹ năng PCCC cho học sinh khi gặp sự cố

UBND quận Hải Châu đã tổ chức một hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng Phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho học sinh và phụ huynh. Học sinh trường tiểu học Trần Văn Ơn đã được hướng dẫn về cách thoát khỏi hiểm họa trong trường hợp xảy ra cháy, cách để phòng chống khói độc, và cách báo cháy khẩn cấp. Cán bộ và chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an Quận Hải Châu đã hướng dẫn việc kiểm tra và đảm bảo an toàn PCCC tại trường, cũng như diễn tập các phương án PCCC. UBND quận Hải Châu đã chỉ đạo triển khai các hoạt động liên quan đến kiến thức và kỹ năng PCCC và cứu nạn cứu hộ tại các trường học. Công an TP. Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo các đơn vị và địa phương tăng cường năng lực PCCC tại cơ sở. Ngoài ra, từ các trường đại học đến mầm non đều đã triển khai phối hợp với lực lượng cảnh sát PCCC để giảng dạy kiến thức và kỹ năng PCCC cho học sinh và giáo viên. Bộ GD-ĐT cũng đã có thông tư hướng dẫn về kiến thức và kỹ năng PCCC và cứu nạn cứu hộ cho học sinh và sinh viên trong các cơ sở giáo dục.

Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức, kỹ năng PCCC và cứu nạn cứu hộ cho học sinh

UBND quận Hải Châu đã triển khai một hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ cho các trường học trên địa bàn quận. Mục tiêu của hoạt động này là đảm bảo an toàn cho học sinh và giảm thiểu thiệt hại khi có tình huống xấu xảy ra.

Trong một ngày, học sinh Trường tiểu học Trần Văn Ơn đã có cơ hội trải nghiệm và học hỏi về các kỹ năng sống, đặc biệt là cách thoát nạn trong trường hợp cháy, cách phòng chống khói độc, hướng di chuyển trong trường, cách kích hoạt báo cháy khẩn cấp… Cán bộ và chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an quận Hải Châu đã hướng dẫn cho học sinh và giáo viên về các biện pháp kiểm tra và bảo đảm an toàn PCCC tại trường, đồng thời diễn tập các kế hoạch PCCC để chuẩn bị cho các tình huống cháy nổ tiềm ẩn.

Ông Trương Thanh Dũng, Phó chủ tịch UBND quận Hải Châu, cho biết hoạt động liên quan đến kiến thức và kỹ năng PCCC và cứu nạn cứu hộ sẽ được triển khai tại tất cả các trường học từ nay đến tháng 12. Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an quận Hải Châu sẽ hỗ trợ học sinh và giáo viên về phương án PCCC tại trường. Đây là cách để tại học sinh và giáo viên trở nên tự tin và có khả năng phòng cháy và cứu nạn khi cần thiết.

Đại tá Phan Văn Dũng, Phó giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, đã chỉ đạo các đơn vị và địa phương nhanh chóng nâng cao năng lực PCCC tại chỗ cho các cơ sở. Theo đó, các trường đại học và các cấp học khác đã triển khai phối hợp với lực lượng cảnh sát PCCC để đảm bảo an toàn. Các hoạt động như “Một ngày làm chiến sĩ cảnh sát PCCC, cứu nạn cứu hộ”, các hội thi và trò chơi vận động cũng được tổ chức để tăng cường tuyên truyền và truyền đạt kiến thức về PCCC cho học sinh và giáo viên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có thông tư hướng dẫn việc trang bị kiến thức và kỹ năng PCCC và cứu nạn cứu hộ cho học sinh và sinh viên trong các cơ sở giáo dục. Các phương pháp tiếp cận thân thiện, dễ hiểu và dễ tiếp thu đã được áp dụng để thu hút sự quan tâm của học sinh và giáo viên, như hoạt động “Một ngày làm chiến sĩ cảnh sát PCCC, cứu nạn cứu hộ”, các hội thi và trò chơi vận động để tuyên truyền kiến thức về PCCC.

Để thực hiện công tác PCCC một cách bền vững, cần phải nâng cao nhận thức và đầy đủ kiến thức về PCCC. Đại tá Phan Văn Dũng cho biết đưa kỹ năng PCCC vào chương trình giáo dục là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho học sinh và giúp họ trở thành những công dân tự giác trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC:

Trong quá trình lắp đặt mạng và hệ thống điện, quan trọng phải tuân thủ các tiêu chuẩn, thiết kế cẩn thận, và không thêm thiết bị điện mà chưa được tính toán đúng tiêu chuẩn về tiết diện dây dẫn và phụ tải phù hợp cho từng khu vực lớp học. Khi rời khỏi phòng học, cần đảm bảo tắt các thiết bị điện không cần thiết và kiểm tra toàn bộ hệ thống cầu dao điện tổng.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Hoạt động nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng PCCC cho học sinh là một hoạt động mang tính chất thiết thực và cần thiết. Đây là một bước tiến quan trọng để đảm bảo an toàn cho học sinh và cộng đồng trường học. Qua hoạt động này, học sinh được hướng dẫn về cách thoát nạn trong tình huống cháy và phòng chống khói độc. Đồng thời, cùng với giáo viên, học sinh được diễn tập và củng cố kỹ năng PCCC. Từ tháng này đến tháng 12, hoạt động này sẽ được triển khai tại tất cả các trường học ở quận Hải Châu. Chính phương pháp trực quan và hoạt động tương tác đã giúp học sinh và giáo viên tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng. Điều này cho thấy, việc đưa kỹ năng PCCC vào chương trình giáo dục là rất cần thiết và có hiệu quả. Sự phối hợp giữa các đơn vị chức năng và lực lượng cảnh sát PCCC là một điểm đáng khen ngợi. Nâng cao nhận thức và kỹ năng PCCC là một công việc không chỉ cần thiết trong trường học mà còn cần được thực hiện ở mọi cấp độ giáo dục. Điều này sẽ giúp tạo ra môi trường an toàn và bền vững cho học sinh và giáo viên.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top