Tạo ra robot thông minh giải quyết vấn đề khẩn cấp

Hàng trăm học sinh đã tham gia cuộc thi sáng tạo robot Robotacon WRO 2023 khu vực miền Trung và Nam bộ tại Trường Quốc tế Canada, TP.HCM. Cuộc thi có chủ đề Connecting The World – Gắn kết toàn cầu và được chia thành các bảng thi đấu với các chủ đề như bảo tồn san hô, sửa chữa hạ tầng, tự động hóa. Các đội xuất sắc sẽ tham gia vòng chung kết toàn quốc và quốc tế. Cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh sáng tạo và phát triển kỹ năng STEM.

Sáng tạo robot giải quyết vấn đề 'nóng' - Ảnh 1.

Học sinh tranh tài sáng tạo robot trong cuộc thi chiều nay

Hàng trăm học sinh tranh tài

Hôm nay, 30.7, tại Trường Quốc tế Canada, Q.7, TP.HCM, vòng loại Cuộc thi sáng tạo robot Robotacon WRO 2023 khu vực miền Trung và Nam bộ diễn ra, với sự tham gia của khoảng 700 thí sinh TP.HCM và các tỉnh thành khác.

Cuộc thi năm nay với chủ đề Connecting The World – Gắn kết toàn cầu. Cuộc thi được chia làm các bảng thi đấu với các chủ đề đang được thế giới quan tâm như bảo tồn san hô và các sinh vật biển, sửa chữa lắp đặt cơ sở hạ tầng như sửa hệ thống dây cáp ngầm dưới đại dương, sửa chữa tấm pin mặt trời ngoài khơi, tự động hóa…

Ngày hôm qua, 29.7 các thí sinh khu vực miền Trung và Nam bộ được thử sa bàn và ngày hôm nay, 30.7 đã thi đấu chính thức tại 3 bảng B0, B1, B2. Chiều nay, ban tổ chức đã trao các hạng mục như giải khuyến khích, giải ba, giải nhì và giải nhất tại các bảng.

Sáng tạo robot giải quyết vấn đề 'nóng' - Ảnh 2.

Học sinh từ 6 tuổi tới 19 tuổi tranh tài trong cuộc thi

30% các đội thi xuất sắc nhất sau phần thi chiều nay đã được công bố, các đội sẽ đại diện khu vực miền Trung và Nam bộ tham gia vào vòng chung kết toàn quốc tại Hà Nội vào ngày 19 và 20 tháng 8.2023.

Đồng thời, hôm nay cũng công bố 7 đội xuất sắc nhất bảng B0 (lứa tuổi từ 6 tuổi) tham gia giải sáng tạo robot quốc tế tại Singapore.

Robotacon WRO đến nay đã có hơn 90 quốc gia thành viên, mỗi năm thu hút khoảng 22.000 đội dự thi tại cấp quốc gia và 600 đội (tương đương 2.000 thí sinh) tham dự vòng chung kết thế giới được tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên. Năm nay, những đội xuất sắc nhất của Robotacon WRO Việt Nam sẽ được lựa chọn, tham gia thi đấu tại Panama vào tháng 11.

Sáng tạo robot giải quyết vấn đề 'nóng' - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, trao giải nhất cho đội Quyết Tâm 01 của bảng B0

Khuyến khích học sinh không ngừng sáng tạo

Phát biểu tại lễ trao giải chiều nay, 30.7, ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định giáo dục STEM ngày càng được Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT TP.HCM quan tâm triển khai trong các trường học. Đặc biệt khi triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018, giáo dục STEM càng được phát triển, đưa vào trong các hoạt động đa dạng, từ việc giáo dục các môn học, xây dựng nghiên cứu khoa học sáng tạo, giáo dục STEM thông qua hoạt động trải nghiệm, các CLB…

Tại TP.HCM, từ năm 2013, giáo dục STEM đã được triển khai trong các CLB STEM robot theo hình thức xã hội hóa, ngày càng được nhiều trường học, phụ huynh học sinh hưởng ứng. Sở GD-ĐT TP.HCM đánh giá cao các sân chơi như sáng tạo robot Robotacon WRO, từ đây giúp các em học sinh được rèn luyện các kỹ năng quan trọng, tiếp cận được nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Ông Nguyễn Bảo Quốc hy vọng từ cuộc thi này khu vực miền Trung và Nam bộ, các học sinh xuất sắc sẽ tiếp tục phát huy ở cuộc thi cấp quốc gia, quốc tế, tiếp tục ứng dụng kỹ năng học được trong quá trình học tập, phát triển tương lai của mình…

Sáng tạo robot giải quyết vấn đề 'nóng' - Ảnh 4.
Sáng tạo robot giải quyết vấn đề 'nóng' - Ảnh 5.
Sáng tạo robot giải quyết vấn đề 'nóng' - Ảnh 6.

Khoảng 700 học sinh TP.HCM và các tỉnh miền Trung, Nam bộ tranh tài sáng tạo robot

Bà Sử Kim Ngân, Giám đốc mảng giải pháp giáo dục của LEGO Education, cho biết cuộc thi sáng tạo robot Robotacon WRO 2023 dành cho học sinh từ 6-19 tuổi cùng tham gia lập trình, lắp ráp, sáng tạo robot để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Có thể nói tính thời cuộc của cuộc thi rất cao. Cuộc thi mong muốn truyền cảm hứng cho các học sinh, giúp học sinh truyền đạt những gì mình đã được học trong toán học, khoa học, công nghệ… vào việc xây dựng robot.

Trong khi đó, ông Peter James Corcoran, Tổng hiệu trưởng hệ thống Trường quốc tế Canada, cho hay rất tự hào khi cuộc thi sáng tạo robot Robotacon WRO 2023 khu vực miền Trung, Nam bộ được tổ chức tại nhà thi đấu của trường. Ông cho hay cuộc thi góp phần rèn luyện cho các bạn trẻ các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như tư duy sáng tạo, phản biện, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và làm chủ công nghệ. Tất cả những kỹ năng này sẽ đồng hành với các em trong mọi công việc, giúp các em thành công trong một tương lai với nhiều đổi thay.

Sáng tạo robot giải quyết vấn đề 'nóng' - Ảnh 7.

7 đội xuất sắc nhất bảng B0 tham gia sáng tạo robot quốc tế tại Singapore

Robotacon WRO 2023 tại Việt Nam do Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp cùng LEGO Education tổ chức với sự đồng hành của Sở GD-ĐT TP.HCM, Sở GD-ĐT Hải Phòng, Thành đoàn Hải Phòng.

Đây là năm thứ 9 cuộc thi Robotacon WRO diễn ra tại Việt Nam. Năm nay, Robotacon WRO 2023 có hơn 1.200 thí sinh trên toàn quốc đến từ 330 trường học – đông hơn mọi năm. Đáng chú ý, phụ huynh ngày càng hiểu được giá trị cuộc thi, đồng thời tính chuyên môn của thí sinh càng được nâng cao.

Những đội đạt giải nhất vòng loại khu vực miền Trung và Nam bộ theo các bảng như sau: bảng B0: đội Quyết tâm 01; bảng B1: Hồng Bàng 5 và bảng B2: đội Hồng Bàng 4.

Phụ huynh và học sinh cần nắm về những thông tin quan trọng từ bản tin này là gì?

Trong cuộc thi sáng tạo robot Robotacon WRO 2023 khu vực miền Trung và Nam bộ diễn ra tại Trường Quốc tế Canada, TP.HCM, hàng trăm học sinh đã tranh tài với nhau. Với chủ đề Connecting The World – Gắn kết toàn cầu, cuộc thi đã được chia thành các bảng thi đấu với các vấn đề đang được quan tâm như bảo tồn san hô, sửa chữa hạ tầng, tự động hóa vv. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của khoảng 700 thí sinh đến từ TP.HCM và các tỉnh thành khác.

Sau phần thi chiều nay, đã có 30% các đội thi xuất sắc nhất được công bố, và các đội này sẽ tiếp tục vào vòng chung kết toàn quốc tại Hà Nội vào tháng 8 năm 2023. Ngoài ra, 7 đội từ bảng B0 (lứa tuổi từ 6 tuổi) cũng đã được chọn để tham gia giải sáng tạo robot quốc tế tại Singapore.

Trong lễ trao giải, ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục STEM và kỳ vọng rằng từ cuộc thi này, học sinh sẽ phát huy tiềm năng của mình và ứng dụng những kỹ năng học được vào tương lai của mình.

Bà Sử Kim Ngân, Giám đốc mảng giải pháp giáo dục của LEGO Education, cho biết cuộc thi Robotacon WRO 2023 nhằm truyền cảm hứng và giúp các học sinh truyền đạt những kiến thức họ đã học vào việc xây dựng robot. Ông Peter James Corcoran, Tổng hiệu trưởng Hệ thống Trường Quốc tế Canada, cũng tự hào về cuộc thi này và nhấn mạnh rằng nó góp phần rèn luyện các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 cho các bạn trẻ.

Cuộc thi Robotacon WRO 2023 là sự kết hợp giữa Đại sứ quán Đan Mạch, LEGO Education, và các tổ chức giáo dục địa phương. Năm nay, cuộc thi đã thu hút hơn 1.200 thí sinh từ 330 trường học trên toàn quốc, với sự tham gia ngày càng tăng của phụ huynh.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top