Giải đáp thắc mắc về quỹ trường, quỹ lớp: Trường Trung học thực hành giải thích gì?

Nhà Trường Trung học thực hành đang gây tranh cãi khi thông báo đòi tiền quỹ trường và quỹ lớp từ phụ huynh học sinh. Quỹ trường là 700.000 đồng và quỹ lớp là 500.000 đồng. Mức thu tiền này là dựa trên nguyên tắc tự nguyện của ban đại diện cha mẹ học sinh và không bắt buộc. Nhà trường cũng đưa ra giải thích rằng tiền thu được sẽ được sử dụng cho các hoạt động và hỗ trợ học sinh. Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, không có khái niệm quỹ trường và quỹ lớp, mọi khoản thu phải được thực hiện thu trên hệ thống.

Phụ huynh thắc mắc các khoản thu quỹ trường, quỹ lớp: Nhà trường đưa ra giải thích
Phụ huynh học sinh Trường Trung học thực hành thắc mắc về các khoản thu quỹ trường, quỹ lớp

Quỹ trường 700.000 đồng, quỹ lớp 500.000 đồng: Trường nói nộp trên cơ sở tự nguyện

Phụ huynh đã nhận được thông báo của nhà trường về việc đóng tiền quỹ trường là 700.000 đồng và quỹ lớp là 500.000 đồng. Ngoài ra, mỗi học sinh cũng được yêu cầu đóng khoảng 500.000 đồng để trang bị màn hình tương tác và bảng trượt trong lớp học.

Trước những thắc mắc của phụ huynh về các khoản thu này, Ban giám hiệu Trường Trung học Thực hành. Bà Nguyễn Thị Tú, Hiệu trưởng của trường, đã cung cấp giải đáp.

Bà Nguyễn Thị Tú cho biết, các khoản thu này dựa trên Thông tư 55 năm 2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT). Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện các khoản thu này theo nguyên tắc của sự đồng thuận dựa trên cơ sở tự nguyện, không áp đặt, và không yêu cầu từng học sinh. Mục đích của việc đóng tiền là để hỗ trợ hoạt động của học sinh, thưởng cho học sinh xuất sắc, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, và duy trì và bảo trì các trang thiết bị phục vụ hoạt động học tập.

Phụ huynh học sinh Trường Trung học thực hành thắc mắc về các khoản thu quỹ trường, quỹ lớp
Phụ huynh học sinh Trường Trung học thực hành thắc mắc về việc thu quỹ trường, quỹ lớp

Việc thu, chi kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh được thực hiện theo nguyên tắc công khai và báo cáo quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể của cha mẹ học sinh lớp và trường. Ban đại diện cha mẹ học sinh chịu trách nhiệm quản lý và sử dụng các khoản tài trợ theo nguyên tắc tự nguyện, không ép buộc.

Về việc trang bị màn hình tương tác và bảng trượt trong lớp học, đại diện nhà trường cho biết, việc này được thực hiện theo Thông tư số 16 năm 2018 của Bộ GD-ĐT và Công văn số 1427 của UBND TP.HCM (hướng dẫn thực hiện Thông tư số 16 năm 2018). Nhà trường quyết định về việc ưu tiên sử dụng tài trợ để cải thiện cơ sở vật chất của trường, hỗ trợ hoạt động giảng dạy và học tập, phù hợp với kế hoạch phát triển của trường. Ban đại diện cha mẹ học sinh hợp tác với nhà trường để vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ theo nguyên tắc tự nguyện, công khai, và không ép buộc. Ban đại diện cha mẹ học sinh giám sát việc quản lý và sử dụng tài trợ từ nhà trường.

Không có khái niệm quỹ trường, quỹ lớp

Tại cuộc họp giao ban đầu năm học với lãnh đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Thủ Đức, cũng như quận và huyện vào ngày 4.10, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, đã thể hiện sự kiên quyết trong việc xử lý việc thu phí trái với quy định tại các cơ sở giáo dục.

Ông Hiếu cũng đưa ra yêu cầu cụ thể rằng tất cả khoản thu trong các trường học phải được thực hiện thông qua hệ thống quản lý. Ông nêu rõ: “Không có sự hiện hữu của các thuật ngữ ‘quỹ trường’ và ‘quỹ lớp’. Tôi đề nghị phòng Kế hoạch và Tài chính hướng dẫn rằng tất cả các khoản thu tại các trường học phải được thực hiện và quản lý thông qua hệ thống, nhằm đảm bảo tính minh bạch và sự giám sát của Sở GD-ĐT đối với việc thu tiền trong trường.”

Thông báo mức thu cụ thể là để tham khảo chứ không phải “cào bằng”?

Trong buổi phỏng vấn với phóng viên của Báo Thanh Niên, câu hỏi liên quan đến việc trang bị màn hình tương tác và bảng trượt trong các lớp học cũng như mức thu quỹ trường và quỹ lớp đã được đặt ra. Phóng viên đã đề cập đến quy định trong Thông tư số 16 của Bộ GD-ĐT, cụ thể là việc yêu cầu kế hoạch và sự phê duyệt từ cấp quản lý khi thực hiện hình thức công trình tài trợ.

Đại diện của Trường Trung học thực hành đã trả lời rằng việc trang bị màn hình tương tác và bảng trượt trong các lớp học được phê duyệt trước thời gian thực hiện kế hoạch vận động bởi Trường ĐH Sư phạm.

Đối với việc thông báo mức thu quỹ trường và quỹ lớp, đại diện của trường cho rằng thông thường, ban đại diện cha mẹ học sinh đề xuất các mức thu dựa trên tình hình hoạt động thực tế của các học sinh, hoạt động khen thưởng cá nhân và tập thể lớp, cũng như tình trạng bảo trì và bảo dưỡng các công trình xã hội hóa như màn hình chiếu, máy chiếu, máy lạnh. Tuy nhiên, mức thu này không phải là sự buộc bách, mà chỉ là để hướng dẫn và phụ huynh có thể tham khảo khi quyết định đóng góp cho quỹ trường và quỹ lớp.

4.8/5 - (15 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top