Thi Tốt Nghiệp THPT 4 Môn: Sự Thay Đổi Trong Tuyển Sinh Đại Học

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT 4 môn từ năm 2025 đã đặt ra nhiều câu hỏi về cách thức tuyển sinh Đại học (ĐH). Ngoài hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ Văn, học sinh sẽ được lựa chọn 2 môn trong danh sách các môn còn lại. Sự thay đổi này dự kiến sẽ đem lại sự đa dạng trong tổ hợp xét tuyển ĐH, với sự xuất hiện của một số môn mới như Tin Học, Công Nghệ, Giáo Dục Kinh Tế và Pháp Luật.

Thay Đổi Về Tổ Hợp Xét Tuyển

Thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó Trưởng Phòng Đào Tạo Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM, đã chia sẻ về dự kiến thay đổi trong tổ hợp xét tuyển ĐH. Từ năm 2025, trường dự kiến sẽ tiếp tục xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi tốt nghiệp, nhưng sẽ có sự thay đổi trong tổ hợp xét tuyển. Đồng thời, sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt do trường tự tổ chức, với tỷ lệ chỉ tiêu tăng lên so với hiện tại.

Từ năm 2025 kỳ thi tốt nghiệp THPT 4 Môn sẽ thay đổi để phù hợp với Chương trình GDPT 2018
Từ năm 2025 kỳ thi tốt nghiệp THPT 4 Môn sẽ thay đổi để phù hợp với Chương trình GDPT 2018

Với kết quả kỳ thi tốt nghiệp, trường vẫn sẽ xét điểm trung bình tổ hợp 3 môn, trong đó 3 môn có thể độc lập hoặc 2 môn gồm môn chính nhân hệ số 2. Thạc sĩ Quốc cho biết: “Các môn cụ thể trường cần có thêm dữ liệu từ thực tế học sinh theo học các môn trong chương trình GDPT mới và kết quả thi riêng của trường để phân tích, đánh giá.”

Tự Chọn Môn Học Từ Lớp 10

Nhiều dự kiến cho thấy sẽ có sự thay đổi đáng kể trong tổ hợp xét tuyển ĐH. Thạc sĩ Quốc cho rằng, việc thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến tổ hợp xét tuyển, và các trường ĐH sẽ cần phải thích nghi với bối cảnh đào tạo học sinh THPT hiện nay để tuyển được thí sinh phù hợp với trường và ngành học.

Trường ĐH Nha Trang đã thành lập hội đồng và tổ nghiên cứu Chương trình GDPT 2018 và có kế hoạch xây dựng phương án tuyển sinh cho năm 2025 trở đi. Tiến sĩ Tô Văn Phương, Trưởng Phòng Đào Tạo nhà trường, cho biết: “Phương hướng tuyển sinh của trường tiên quyết phải định hướng tốt cho HS trong việc lựa chọn môn học bậc THPT.” Trường định hướng xây dựng tổ hợp xét tuyển gồm 2 môn bắt buộc của kỳ thi tốt nghiệp THPT cộng thêm 1 – 2 môn trong số các môn lựa chọn để phù hợp với ngành đào tạo cụ thể.

Kết Hợp Nhiều Tiêu Chí Xét Tuyển

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào Tạo Trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM, cũng chia sẻ về kế hoạch của trường trong việc thích nghi với dự kiến thay đổi. Trường dự kiến duy trì nguyên tắc xét tuyển như hiện tại, nhưng sẽ điều chỉnh tổ hợp xét tuyển để phù hợp với Chương trình GDPT 2018 và kỳ thi tốt nghiệp THPT. Một số tổ hợp môn có thể sẽ ít hơn, nhưng trường sẽ xem xét các môn tự chọn để phù hợp với từng ngành học cụ thể.

Trong khi đó, tiến sĩ Trần Hữu Duy, Trưởng Phòng ĐH Đà Lạt, cho rằng dự kiến thi tốt nghiệp THPT với ít môn hơn sẽ tốt hơn. Hiện nay, có quá nhiều tổ hợp môn, làm cho tình hình trở nên phức tạp. Nếu có thay đổi, trường sẽ điều chỉnh tổ hợp môn để phù hợp với phương án thi THPT, còn việc xét học bạ thì vẫn không thay đổi.

Nhiều trường đại học thay đổi phương thức tuyển sinh để phù hợp với dự kiến thay kỳ thi tốt nghiệp THPT 4 Môn
Nhiều trường đại học thay đổi phương thức tuyển sinh để phù hợp với dự kiến thay kỳ thi tốt nghiệp THPT 4 Môn

Không Ảnh Hưởng Nhiều Đến Tuyển Sinh

Tiến sĩ Trần Hải Nam, Giám Đốc Trung Tâm Tư Vấn Tuyển Sinh Trường ĐH Công Nghệ TP.HCM, cho rằng trong vài năm gần đây, tổ hợp môn xét tuyển không còn quá quan trọng như trước, vì các trường đều sử dụng nhiều phương thức xét tuyển như xét kết quả đánh giá năng lực, xét học bạ. “Vì thế, việc thay đổi môn thi sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến tuyển sinh của các trường ĐH,” tiến sĩ Nam nhận định.

Tạm kết

Như vậy, việc dự kiến thi tốt nghiệp THPT với 4 môn sẽ đánh dấu một bước thay đổi trong quá trình tuyển sinh ĐH từ năm 2025. Tuy nhiên, sự thay đổi này có thể sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến tuyển sinh của các trường ĐH, nhất là khi các trường đã sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.

Đối với thông tin chi tiết và cụ thể về quy trình xét tuyển và yêu cầu của từng trường ĐH, học sinh cần thường xuyên cập nhật thông tin trên trang web chính thức của từng trường.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top