Thể thao điện tử sẽ được học chính thức tại các trường đại học

Trong một bước tiến quan trọng, Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (Hà Nội) và Tổ chức Giáo dục Pearson (Vương quốc Anh) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về đào tạo eSports tại Việt Nam. Chương trình học này tập trung chủ yếu vào trò chơi điện tử và các ngành liên quan đến hệ sinh thái eSports, đồng thời cung cấp các môn học như phân tích kỹ năng và chiến thuật, triết lý thiết kế trò chơi, tổ chức sự kiện và nhiều khía cạnh khác.

Sự phát triển này không chỉ mang lại tiềm năng nghề nghiệp cho sinh viên mà còn mở ra cuộc trao đổi ý kiến sôi nổi về việc tích hợp eSports vào hệ thống giáo dục. Các giáo viên của môn học đã đưa ra quan điểm trái chiều về vấn đề này. Một số người cho rằng việc đưa eSports vào giảng dạy tương tự như các môn trong học phần giáo dục thể chất là khả thi và có tính cần thiết. Họ thậm chí đề xuất rằng eSports có thể trở thành một môn học chính thức khi đã được công nhận là một loại hình thể thao.

Esports và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên
Esports và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên

Tuy nhiên, có quan điểm phản đối, cho rằng mục tiêu chính của học phần giáo dục thể chất là khuyến khích sinh viên tham gia hoạt động vận động sau giờ học, trong khi eSports không thúc đẩy được điều này. Thực tế, eSports, mặc dù chưa phải là một ngành học phổ biến, đã được nhiều trường “tạo đất” phát triển thông qua các hoạt động của câu lạc bộ (CLB), mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên.

Trên thế giới, một số trường đã chính thức đưa eSports vào danh mục đào tạo chính quy, tương tự như các ngành thể dục-thể thao và giáo dục thể chất. Điều này thể hiện xu hướng tích cực trong việc công nhận và phát triển eSports như một lĩnh vực học thuật và nghề nghiệp.

Esports và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên

Ngoài mục đích giải trí, eSports được dự đoán kéo theo sự phát triển liên ngành như điện tử, IT… và đây có thể là cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên, theo anh Trịnh Ngọc Nhựt (người sáng lập Alliance National Esports). “Bên cạnh đó, hệ sinh thái eSports có nhiều nhánh như tổ chức sự kiện, thiết kế game… Vì thế, sinh viên yêu thích eSports không nhất thiết trở thành tuyển thủ mà có thể làm công việc khác liên quan, nhất là vị trí tổ chức sự kiện”, ông Trần Doãn Hải Đăng, Phó giám đốc và đồng sáng lập Công ty cổ phần phát triển eSports Việt Nam (VEDC), nói.

Nhận thấy tiềm năng của eSports, mới đây, Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (Hà Nội) và Tổ chức Giáo dục Pearson (Vương quốc Anh) đã ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về đào tạo eSports tại Việt Nam.

eSports là bộ môn có nhiều tiềm năng phát triển

Theo đó, chương trình học xoay quanh trò chơi điện tử và ngành liên quan đến hệ sinh thái eSports, cung cấp các môn học như phân tích kỹ năng và chiến thuật, triết lý thiết kế trò chơi, tổ chức sự kiện… Học viên hoàn thành chương trình sẽ được cấp bằng tốt nghiệp CĐ hệ chính quy của trường và bằng CĐ BTEC của Vương quốc Anh.

Nhìn chung, chương trình đào tạo mang tính dàn trải nhiều phân nhánh của eSport chứ không tập trung huấn luyện game thủ trẻ. Việt Nam hiện mới có mô hình “học viện” do một số đội tuyển eSports thành lập làm được điều này.

eSports trở thành môn học được không?

Một số ý kiến khác cho rằng việc đưa eSports vào giảng dạy tương tự các môn trong học phần giáo dục thể chất là điều khả thi. “Một số môn không nặng về vận động thể chất như cờ vua, cờ vây… đã trở thành sự lựa chọn thay thế thể thao truyền thống thì eSports có thể làm điều tương tự”, tiến sĩ Lê Đình Phong bày tỏ.

Dù chưa phải ngành học phổ biến, eSports được các trường “tạo đất” phát triển thông qua hoạt động câu lạc bộ (CLB). Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM… đều thành lập sân chơi eSports cho sinh viên rèn luyện sau giờ học. Các CLB thường tổ chức giải đấu và workshop/talkshow cung cấp hiểu biết về eSports. Nhờ vậy, sinh viên được tiếp cận eSports một cách chính thống và nhận nhiều lợi ích khi phong trào thể thao thế hệ mới đang phát triển.

eSports Việt Nam nhận tấm HCV đầu tiên tại SEA Games 32
eSports Việt Nam nhận tấm HCV đầu tiên tại SEA Games 32

eSports đem lại những lợi ích trong học tập và cơ hội việc làm cho sinh viên

“Các giải đấu eSports do CLB của trường tổ chức giúp tôi ‘vừa chơi, vừa học’ tiếng Anh qua tựa game sử dụng ngoại ngữ”, Trần Huỳnh Tiến (sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) nói.

Theo Phạm Lê Bảo Nhi (sinh viên ngành triết học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM), sân chơi eSports thực sự giúp sinh viên luyện tập tư duy nhạy bén và giải quyết nhiều vấn đề trong học tập. Một số trường còn bố trí phòng luyện tập eSports cho sinh viên với sự đầu tư từ đối tác công nghệ.

Để hiện thực hóa điều này, tiến sĩ Phong lưu ý các trường đầu tư trang thiết bị và không gian luyện tập, đồng thời giảng dạy tựa game phù hợp. Không chỉ giảng viên, Trần Minh Khải (sinh viên ngành công nghệ thông tin, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) đồng tình rằng eSports có tiềm năng trở thành môn học khi đã được công nhận là một loại hình thể thao.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top