Thời gian xét duyệt thị thực du học tại Úc giảm xuống chỉ còn 16 ngày trung bình.

Thời gian xét duyệt thị thực du học Úc đã được giảm xuống còn 16 ngày, từ 49 ngày như trước. Điều này đến từ việc chính phủ Úc đã đầu tư 48,1 triệu AUD vào ngân sách và nhân lực để cải thiện hệ thống và quy trình xét duyệt. Ông Andrew Giles, Bộ trưởng Bộ Nhập cư, quốc tịch và đa văn hóa Úc, đã thông báo sẽ chấm dứt thị thực Covid-19 từ tháng 2.2024. Ngoài ra, Úc cũng đã thay đổi quy định cấp thị thực và tăng yêu cầu chứng minh tài chính lên 24.505 AUD. Các thay đổi khác đang được xem xét để cải thiện tính liêm chính trong hệ thống giáo dục.

Úc giảm thời gian xét duyệt thị thực du học trung bình

Giờ đây, sinh viên quốc tế có thể được cấp thị thực du học Úc nhanh hơn trước. Bộ Nội vụ Úc mới đây thông báo rằng thời gian xét duyệt thị thực du học trung bình đã giảm xuống còn 16 ngày, thay vì 49 ngày như thời điểm đầu năm 2023. Thời gian xét duyệt các thị thực diện lao động cũng đã được rút ngắn, chỉ còn 21 ngày (thị thực tay nghề tạm trú) và thậm chí chỉ mất một ngày để xử lý (thị thực tay nghề ngành y tế và giáo dục được nhà tuyển dụng tài trợ, thị thực lao động trong kỳ nghỉ).

Kết quả này đến từ việc chính phủ Úc đã đầu tư 48,1 triệu AUD từ ngân sách để cải thiện hệ thống và quy trình xét duyệt thị thực. Cùng với đó, Bộ Nội vụ Úc đã tuyển mới gần 600 nhân viên trong khoảng thời gian từ tháng 7.2022 đến tháng 6.2023 để hỗ trợ công tác xét duyệt thị thực tạm thời và thị thực định cư.

Theo đại diện Bộ Nội vụ Úc, “xét duyệt đơn xin thị thực là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Úc. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi đều giảm thời gian xét duyệt thị thực”. Theo nguồn tin từ trang The PIE News, thời gian trung bình để xét duyệt thị thực thậm chí còn thấp hơn, chỉ ở mức 13 ngày. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc khuyến khích sinh viên quốc tế nộp đơn trễ hơn thường lệ.

Tình trạng chậm trễ xét duyệt thị thực không chỉ xảy ra ở Úc mà còn ở những nước du học phổ biến khác như Mỹ, Canada và New Zealand. Nguyên nhân được cho là do số lượng sinh viên quốc tế tăng đáng kể sau đại dịch.

Ngoài việc rút ngắn thời gian xét duyệt, chính phủ Úc cũng đã có những thay đổi quan trọng trong quy định về cấp thị thực. Từ tháng 2.2024, thị thực Covid-19 (pandemic event visa) sẽ không còn được cấp phép. Điều này nhằm ngăn chặn những trường hợp sinh viên lợi dụng thị thực này để đi làm thay vì hoàn thành chương trình học.

Bộ Nội vụ Úc cũng thông báo về việc tăng yêu cầu về chứng minh tài chính để cấp thị thực du học, tăng từ 24.505 AUD lên (hơn 380 triệu đồng) đầu tháng 10.2023. Ngoài ra, Úc cũng đã bãi bỏ hình thức học song song (concurrent study), vốn được cho là cho phép du học sinh “nhảy” sang khóa đào tạo nghề rẻ hơn hoặc đi làm trực tiếp. Những thay đổi này giúp đảm bảo người học có đủ khả năng tài chính để trang trải cuộc sống và tránh nguy cơ bị bóc lột trong thời “bão giá” đang diễn ra tại Úc.

Bên cạnh những quy định trên, Úc cũng đang xem xét ban hành nhiều biện pháp tiếp theo để tăng cường tính liêm chính trong hệ thống giáo dục quốc tế. Chiến lược di cư (Migration Strategy) của Úc dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm 2023 để đảm bảo hệ thống giáo dục quốc tế ngày càng chất lượng.

Theo Bộ Giáo dục Úc, tính đến tháng 6.2023, có tổng cộng 622.032 sinh viên quốc tế theo học tại Úc. Trong đó, Việt Nam đứng thứ 6 với 23.939 du học sinh, sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Colombia và Philippines.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Úc vừa thông báo giảm thời gian xét duyệt thị thực du học trung bình từ 49 ngày xuống còn 16 ngày. Điều này đã được đánh giá tích cực vì giúp sinh viên quốc tế nhận được thị thực nhanh hơn, từ đó giảm stress và tránh trễ học. Các biện pháp đã được áp dụng như đầu tư ngân sách và nhân lực để cải thiện hệ thống xét duyệt thị thực. Điều này chứng tỏ sự quan tâm và cam kết của chính phủ Úc trong việc hỗ trợ sinh viên quốc tế. Điểm đáng lưu ý là việc khuyến nghị đăng ký xin thị thực ít nhất 8 tuần trước khi chương trình học bắt đầu, giúp tránh các vấn đề phức tạp và đảm bảo thời gian xét duyệt. Việc Úc liên tục thay đổi quy định thị thực cũng là một bước tích cực để đảm bảo tính liêm chính trong hệ thống giáo dục quốc tế. Tuy nhiên, sinh viên cần lưu ý về các thay đổi và tuân thủ đúng quy định của Úc để tránh bị sai phạm và tiếp tục tận hưởng trải nghiệm học tập tại đất nước này.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top