Tác động chính hướng để sinh viên quốc tế không ưa thích du học Anh

Kết quả khảo sát ý kiến của du học sinh vừa được công bố ngày 11.9 bởi tổ chức Erasmus Student Network UK (ESN UK) cho thấy những rào cản lớn nhất khiến sinh viên quốc tế không chọn Anh là tình trạng khó tìm chỗ ở và giá thuê cao. Cuộc khảo sát này đã được tiến hành với 1.003 người tham gia, trong đó có 46% người du học ở Anh, 34% ở các quốc gia khác và 20% chưa từng du học. Kết quả cho thấy đa số sinh viên ở Anh cho rằng tình trạng khó tìm chỗ ở và giá thuê cao ở mức “cực kỳ có vấn đề”, cao gấp đôi so với sinh viên ở các quốc gia khác. Khoảng 1/3 sinh viên học tập tại Anh còn cho rằng họ hoàn toàn không được trường ĐH hỗ trợ tìm chỗ ở.

Hai nguyên nhân chính khiến sinh viên quốc tế không chọn du học Anh - Ảnh 1.
Sinh viên bên ngoài University College London (UCL), Anh

Khảo sát cũng cho thấy chi phí sinh hoạt và học phí cao là rào cản lớn khiến sinh viên quốc tế rời khỏi hoặc không chọn Anh làm điểm đến du học. Tuy nhiên, có một khía cạnh tích cực trong cuộc khảo sát là du học sinh đánh giá “nhìn chung rất hài lòng” với những hỗ trợ từ trường ĐH và hội sinh viên. Hầu hết sinh viên quốc tế du học ở Anh sẽ giới thiệu bạn bè đến nước này học tập.

Thậm chí, tờ The Economics Times đã đưa ra dữ liệu cho thấy số lượng sinh viên quốc tế tại Anh vẫn đạt mức cao kỷ lục là 559.825 người vào năm 2023, tăng 23,7% so với năm trước. Tuy nhiên, báo cáo của ESN UK lưu ý rằng việc học tập tại Anh đã trở nên quá phức tạp và tốn kém sau Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu từ năm 2020). Khoảng 70,4% số người tham gia khảo sát (đã nhập cảnh Anh bằng thị thực sinh viên) cho rằng việc xin thị thực là “cả một vấn đề”.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Cuộc khảo sát của tổ chức Erasmus Student Network UK cho thấy các du học sinh ở Anh gặp nhiều khó khăn trong việc tìm chỗ ở và giá thuê cao. Điều này có thể là một rào cản lớn đối với những người muốn du học tại Anh. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt và học phí cũng là những yếu tố đáng kể khiến sinh viên quốc tế không chọn Anh làm điểm đến du học.

Mặc dù vậy, cuộc khảo sát cũng cho thấy các du học sinh đánh giá rất hài lòng với sự hỗ trợ từ trường ĐH và hội sinh viên. Hầu hết sinh viên quốc tế du học ở Anh có ý định giới thiệu bạn bè đến nước này để học tập.

Tuy nhiên, báo cáo của ESN UK lưu ý rằng học tập tại Anh sau Brexit trở nên phức tạp và tốn kém. Việc xin thị thực cũng được đánh giá là vấn đề gây khó khăn cho học sinh quốc tế.

Dù vậy, làm du học sinh, nếu cần chọn điểm đến giáo dục, việc du học tại Anh vẫn là một lựa chọn hấp dẫn. Số lượng du học sinh quốc tế tại Anh vẫn đạt mức cao kỷ lục, cho thấy sức hút của hệ thống giáo dục tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top