Tin tức về trường đại học tiên phong tuyển sinh từ năm 2025

Trường Đại học Nha Trang vừa công bố dự thảo phương hướng tuyển sinh Đại học hệ chính quy từ năm 2025 dành cho học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Trường dự kiến sẽ xét tuyển theo 3 phương thức, bao gồm xét tuyển thẳng/ưu tiên, xét tự vào điểm năng lực và xét điểm tổ hợp các môn xét tuyển. Đồng thời, trường cũng công bố danh mục ngành đào tạo và môn học dự kiến. Đối với tổ hợp xét tuyển, trường dự kiến sẽ sử dụng từ 3 đến 5 môn, trong đó toán, ngữ văn và tiếng Anh là bắt buộc. Bên cạnh đó, đại học Nha Trang cũng công bố phiên bản dự thảo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, với các môn thi theo hình thức tự luận và trắc nghiệm. Đây là trường đầu tiên công bố phương hướng tuyển sinh dự kiến theo chương trình phổ thông mới.

Trường Đại học Nha Trang công bố phương hướng tuyển sinh Đại học hệ chính quy từ năm 2025 trở đi dành cho học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo Tiến sĩ Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo của trường, phương hướng này được xây dựng dựa trên thực tế triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới cho học sinh lớp 10 ở các trường Trung học phổ thông (THPT) gần đây. Mục tiêu đưa ra phương hướng này là để đáp ứng tốt hơn nhu cầu xã hội, từ đó giúp học sinh có định hướng nghề nghiệp chính xác và phù hợp hơn trong quá trình lựa chọn môn học.

Cụ thể, Trường Đại học Nha Trang dự kiến sử dụng 3 phương thức tuyển sinh cho học sinh tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

  • Phương thức 1 là xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh của năm xét tuyển.
  • Phương thức 2 là xét tự vào điểm đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội của năm xét tuyển.
  • Phương thức 3 là xét điểm tổ hợp các môn xét tuyển căn cứ vào học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT (nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo có tổ chức thi tốt nghiệp THPT như hiện tại).

Trường Đại học Nha Trang cũng đề xuất sử dụng từ 3 đến 5 môn trong tổ hợp xét tuyển với thang điểm 50. Trong các tổ hợp xét tuyển, môn toán, ngữ văn và tiếng Anh là các môn bắt buộc phải có.

Với tổ hợp xét tuyển 3 môn (toán, ngữ văn và tiếng Anh), điểm môn toán và tiếng Anh sẽ được nhân hệ số 2 trên cơ sở phù hợp với ngành đào tạo và đưa về thang điểm 50.

Nếu tổ hợp 4 môn, tổ hợp này sẽ gồm các môn bắt buộc (toán, ngữ văn, tiếng Anh) và 1 môn phù hợp với ngành đào tạo. Trong 4 môn này, 1 môn sẽ nhân hệ số 2.

Nếu tổ hợp 5 môn, tổ hợp này sẽ gồm các môn bắt buộc (toán, ngữ văn, tiếng Anh) và 2 môn phù hợp với ngành đào tạo (các môn không nhân hệ số).

Ngoài 3 môn học bắt buộc, còn có 1-2 môn xét tuyển phù hợp với ngành đào tạo như vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, lịch sử, công nghệ, tin học.

Chiều nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành thông báo về kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tại cuộc họp về dự thảo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Kỳ thi này sẽ tổ chức theo hình thức thi theo môn, gồm các môn học bắt buộc và các môn học lựa chọn trong chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Môn ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Trường Đại học Nha Trang là trường đầu tiên công bố phương hướng tuyển sinh dự kiến áp dụng từ năm 2025 trở đi dành cho học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Theo đó, Trường ĐH Nha Trang đã công bố dự thảo phương hướng tuyển sinh ĐH hệ chính quy từ năm 2025 trở đi dành cho học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Điều này được xây dựng dựa trên thực tiễn triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới cho học sinh lớp 10. Phương hướng này nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu xã hội và giúp học sinh có định hướng nghề nghiệp đúng đắn và phù hợp hơn trong quá trình lựa chọn môn học. Trường ĐH Nha Trang dự kiến áp dụng 3 phương thức xét tuyển cho học sinh tốt nghiệp THPT theo chương trình mới. Đồng thời, danh mục ngành đào tạo và môn học dự kiến của Trường ĐH Nha Trang cũng được công bố. Đây là thông tin quan trọng giúp học sinh và phụ huynh có thêm thông tin về tuyển sinh ĐH và hướng nghề nghiệp để có sự lựa chọn phù hợp.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top