Kỳ thi – Sẵn sàng thay đổi từ đầu

Theo một số chuyên gia giáo dục, cuộc thi cử của lớp 9 và 12 theo chương trình mới năm sau sẽ có sự thay đổi. Các giáo viên đang cập nhật kiến thức và chuẩn bị cho cuộc thi dựa trên tài liệu và hướng dẫn từ Bộ GD-ĐT. Dự kiến, đề thi sẽ đánh giá năng lực, độ hiểu và độ rộng kiến thức nhiều hơn là sự chuyên sâu. Cuộc thi đánh giá năng lực tại các trường ĐH cũng dự kiến sẽ thay đổi theo chương trình mới. Việc thay đổi đề thi đòi hỏi các học sinh và phụ huynh phải thích nghi với kiểu đề thi mới.

Năm sau, theo dự đoán của thầy Đặng Duy Hùng, Giám đốc chuyên môn của Lasan Education, “gu” thi cử của lớp 9 và lớp 12 chương trình mới sẽ thay đổi. Các giáo viên đang liên tục cập nhật kiến thức giảng dạy dựa trên module và tập huấn của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, vì tài liệu do Bộ đưa xuống có cả nội dung mới và cũ xen kẽ, nên chúng tôi lựa chọn làm trước nội dung cũ và soạn sơ nội dung mới. Tinh thần của chúng tôi là luôn cập nhật nhanh nhất có thể. Thầy Đặng Duy Hùng dự đoán rằng các kỳ thi của chương trình mới sẽ đánh giá năng lực của học sinh và tập trung vào độ hiểu và độ rộng của kiến thức, thay vì quá sâu. Thêm vào đó, thầy cũng cho biết rằng đề thi đánh giá năng lực của các trường ĐH cũng sẽ thay đổi trong bối cảnh chương trình mới.

Chị Lê Bá Anh Thư, sáng lập và điều hành Việt Anh Thư Academy, cảm thấy khá hồi hộp vì không biết đề thi năm sau sẽ thay đổi như thế nào. Chị nhận thấy rằng quá trình thi cử sẽ chuyển dịch từ từ trong khi áp dụng sách giáo khoa chương trình mới. Thực tế, nội dung đề thi vào lớp 10 tại TP.HCM những năm qua cũng đã thay đổi nhiều. Đề thi đang cao hơn về kiểm tra tư duy với toán thực tế, thay vì chỉ tập trung vào kỹ thuật giải như trước.

Chị Thư cho rằng kiến thức cơ bản của đề mới sẽ là những gì được học trên lớp và có thể được “gói” lại trong hình thức khác để trở nên sinh động và thực tế hơn, tương tự như đề thi vào lớp 10 hiện tại. Chị tin rằng học sinh sẽ làm tốt vì đã thích nghi với sự thay đổi trong 3-4 năm qua.

Về nội dung thi tốt nghiệp THPT, thầy Lê Minh Xuân Nhị, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng văn hóa Tri Thức NP, cho biết hiện đang tham khảo đề thi thử từ các trường THPT trực thuộc trường ĐH và đồng thời nghiên cứu thêm đề thi đánh giá năng lực từ các tổ chức giáo dục. Đề thi thử này có định hướng tiệm cận với đề thi tốt nghiệp THPT chương trình mới. Thầy Nhị cũng đang đọc dự thảo về kiểm tra và đánh giá từ các trường trong năm học tới để xây dựng định hướng tổ hợp môn. Tuy chương trình mới chỉ áp dụng cho lớp 11 nên mọi thứ vẫn chưa rõ ràng. Chúng tôi vẫn đang chờ đợi và tinh thần là dạy dung hòa tất cả nội dung, cho đến khi có định hướng rõ thì tập trung hơn.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Đánh giá về nội dung được cung cấp, có thể thấy sự chuyển đổi và thay đổi trong quá trình thi cử và đánh giá năng lực theo chương trình giáo dục mới. Giáo viên Đặng Duy Hùng cho rằng các kỳ thi theo chương trình mới sẽ tập trung vào đánh giá năng lực và sự hiểu biết rộng hơn là kiến thức sâu. Cô Lê Bá Anh Thư lưu ý rằng nội dung đề thi sẽ được “gói” lại theo hình thức sinh động và thực tế hơn. Thầy Lê Minh Xuân Nhị cũng nhấn mạnh việc tham khảo đề thi thử và dự thảo để xây dựng định hướng tổ hợp môn cho thi tốt nghiệp THPT chương trình mới. Trong thời gian chờ đợi, các giáo viên và trường học cần tiếp tục nâng cao cả kiến thức và kỹ năng giảng dạy để đảm bảo sự hài hòa giữa nội dung cũ và mới.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top