Nỗi lo của du học sinh trong tình cảnh khủng hoảng nhà ở ở nhiều quốc gia

Số lượng du học sinh trên toàn cầu tăng cao sau đại dịch, gây ra tình trạng khan hiếm nhà ở trong nhiều quốc gia lớn. Ví dụ, tại Canada, du học sinh phải đối mặt với rủi ro khủng hoảng nhà ở, lừa đảo khi tìm nhà. Úc và Anh cũng gặp khó khăn trong việc cung cấp nhà ở cho sinh viên. Ước tính đến năm 2026, Canada, Úc và Anh sẽ thiếu hụt hàng trăm nghìn chỗ ở cho sinh viên. Tình trạng này cũng diễn ra ở nhiều quốc gia châu Âu khác.

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu tình trạng khủng hoảng nhà ở đối với du học sinh tại nhiều quốc gia lớn trên thế giới, bao gồm Canada, Úc, Anh và các quốc gia châu Âu. Qua đó, bài viết sẽ tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này và những khó khăn mà du học sinh phải đối mặt trong việc tìm kiếm nhà ở phù hợp.

Tình trạng khủng hoảng nhà ở

Trước hết, báo cáo gần đây cho thấy 53% số du học sinh trên toàn cầu đã phải chọn các phòng trọ, nhà cho thuê của tư nhân vì tình trạng khan hiếm phòng trong ký túc xá và nhà ở cho sinh viên. Điều này chứng tỏ rằng tình trạng khủng hoảng nhà ở không chỉ xảy ra ở một quốc gia mà là vấn đề chung trên toàn cầu.

Ở Canada, du học sinh phải đối mặt với vấn đề khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở. Báo cáo của đài CBS đã chỉ ra rủi ro bị lừa đảo và chiêu trò của những đối tượng xấu xa trong việc thuê nhà. Chính phủ Canada đã khuyến cáo du học sinh là nạn nhân của lừa đảo liên hệ với Trung tâm Chống lừa đảo Canada hoặc cảnh sát địa phương để trình báo sự việc và nhận hỗ trợ. Ngoài ra, chính phủ cũng đề xuất hạn chế số lượng du học sinh đến nước này để giảm áp lực lên thị trường nhà ở.

Tình trạng khủng hoảng nhà ở cũng đang ảnh hưởng đến du học sinh tại Úc. Mặc dù dự kiến sinh viên quốc tế sẽ dùng hết 55% nguồn cung mới về chỗ ở vào năm 2023, nhưng dữ liệu cho thấy 70% căn hộ mới cũng được cung cấp cho du học sinh. Điều này đặt ra lo ngại vì người dân Úc gặp khó khăn trong việc thuê nhà do lạm phát, lãi suất và giá thuê tăng cao. Nước này dự kiến sẽ thiếu hụt 120.000 chỗ ở vào năm 2026 và có nguy cơ thiếu 252.800 chỗ ở vào năm 2028.

Ở Anh, tình trạng thiếu hụt nhà ở, khủng hoảng nhà ở cũng đang diễn ra trầm trọng. Dự kiến sẽ thiếu 620.000 nhà ở cho sinh viên vào năm 2026. Hầu hết nhà ở dành cho sinh viên tại một số trường ĐH hàng đầu đã kín chỗ cho năm 2023-2024. Giá thuê nhà ở cũng tăng trung bình 30% so với năm 2022, tạo áp lực không nhỏ cho sinh viên.

Tại châu Âu, vấn đề khủng hoảng nhà ở cũng đang diễn ra ở nhiều quốc gia khác nhau. Hà Lan đang công bố kế hoạch mở rộng nguồn cung nhà ở cho sinh viên để giải quyết sự thiếu hụt. Tình trạng khan hiếm nhà ở cũng khiến chính phủ Ireland phải vào cuộc với các gói hỗ trợ xây dựng nguồn cung mới. Trong khi đó, du học sinh tại Pháp có xu hướng chuyển ra sống ở vùng ngoại ô để tránh giá thuê căn hộ đắt đỏ trong thành phố.

Tóm lại, tình trạng khủng hoảng nhà ở đối với du học sinh là vấn đề đáng quan tâm và cần được giải quyết. Những khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở không chỉ ảnh hưởng đến sự học tập và sinh hoạt của du học sinh mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm và sự phát triển của họ. Các quốc gia cần có những biện pháp và chính sách hợp lý để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho du học sinh và tạo điều kiện thuận lợi cho họ trong quá trình học tập và sinh hoạt.

Tình trạng khủng hoảng nhà ở
Tình trạng khủng hoảng nhà ở

Nhận định của Trường Việt Nam

Thị trường nhà ở cho du học sinh trên toàn cầu đang gặp phải nhiều khó khăn vì tình trạng khan hiếm chỗ ở. Tuy nhiên, các quốc gia vẫn đang nỗ lực để cải thiện tình hình này. Tại Canada, chính phủ đã khuyến cáo sinh viên quốc tế bị lừa đảo liên hệ với các trung tâm hỗ trợ và đề xuất hạn chế số lượng du học sinh đến nước này.

Tại Úc, lo ngại về nguồn cung mới cho sinh viên đang tăng lên, đồng thời giá thuê nhà cũng đang tăng cao. Châu Âu cũng đang đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhà ở. Tuy nhiên, các quốc gia này đang có các kế hoạch và biện pháp giải quyết để đáp ứng nhu cầu của sinh viên quốc tế.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top