Tình hình dạy học lựa chọn ngóng đổi mới thi cử và giải pháp

Tình hình dạy học lựa chọn ngóng đổi mới thi cử đang là vấn đề băn khoăn của nhiều bạn học sinh THPT hiện nay. Việc lựa chọn môn học vẫn đem lại một số vấn đề như học sinh có xu hướng né những môn thuộc tổ hợp khoa học tự nhiên nên đem lại sự mất cân đối đối với các nhóm ngành ở các trường Đại học. Vậy giải pháp cho tình hình này là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau nào.

Tình hình tăng thêm lựa chọn môn học cho học sinh THPT hiện nay

Sau năm đầu tổ chức dạy học lựa chọn, đánh giá của Bộ GD-ĐT và đoàn giám sát của Quốc hội cho thấy rằng việc xây dựng và triển khai chương trình giảng dạy các tổ hợp tại cấp THPT chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu định hướng nghề nghiệp và giáo dục toàn diện cho học sinh. 

Đa số trường THPT hiện tại không tổ chức giảng dạy các môn như mỹ thuật và âm nhạc. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện và định hướng nghề nghiệp cho các học sinh có năng khiếu nghệ thuật.

Tuy nhiên, tại Trường THPT Việt Đức (ở Hà Nội) lại có sự tiến bộ khi năm nay đã tổ chức dạy thêm môn âm nhạc sau một năm chuẩn bị. Trường đã mở thêm 3 tổ hợp mới và nâng tổng số lên 10 tổ hợp. Điều này cũng góp phần thay đổi tình hình dạy học lựa chọn ngóng đổi mới thi cử hiện nay. 

Đặc biệt, trường còn cho phép học sinh đăng ký 2 nguyện vọng chọn tổ hợp môn để tăng tính linh hoạt trong tổ chức lớp học. Ngoài ra, sự cải tiến cũng được thực hiện tại Trường THPT Kim Liên (Hà Nội). Nơi đã thêm vào 1 tổ hợp mới gồm cả môn mỹ thuật và âm nhạc trong số 4 tổ hợp để học sinh có thêm lựa chọn. Trước khi đăng ký, nhà trường đã cung cấp thông tin rõ ràng để học sinh có thể chọn lựa một cách hiệu quả.

Tình hình tăng thêm lựa chọn môn học cho học sinh THPT hiện nay
Tình hình tăng thêm lựa chọn môn học cho học sinh THPT hiện nay

Học sinh THPT đang có xu hướng né các môn học thuộc Khoa học tự nhiên

Sau năm đầu triển khai hình thức dạy học lựa chọn và quá trình chọn tổ hợp môn thi tốt nghiệp THPT, các trường nhận thấy rằng các học sinh thường có xu hướng tránh các môn khoa học tự nhiên như Sinh, Hóa, Lý. Vì đa phần các bạn học sinh thấy chúng khó hơn các môn khoa học xã hội. 

Xem thêm:  Review sách Cây Olive màu trắng

Để giải quyết vấn đề trên và thay đổi tình hình dạy học lựa chọn ngóng đổi mới thi cử, trường đã tăng cường tư vấn cho học sinh về xu hướng tuyển sinh ĐH. Từ đó giúp đánh giá năng lực và tư duy, đồng thời khuyến khích học sinh không sợ khó. 

Trường sẽ cam kết sẽ có sự hỗ trợ từ giáo viên trong quá trình học tập. Kết quả là năm nay, số lượng học sinh chọn các tổ hợp môn học khoa học tự nhiên đã có sự tăng lên. Điều này giúp cân bằng hơn với số thí sinh theo học các bộ môn thuộc tổ hợp khoa học xã hội.

Ông Đặng Quốc Thống nguyên là Hiệu trưởng Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) cũng đã cảnh báo về tình trạng học sinh tránh các tổ hợp khoa học tự nhiên vì sự khó khăn của chúng. Ông cho rằng nếu không có giải pháp khắc phục tình trạng tình hình dạy học lựa chọn “ngóng” đổi mới thi cử thì sẽ dẫn đến thiếu hụt sinh viên trong các ngành khoa học cơ bản và kỹ thuật tại các trường ĐH. Do đó, các trường đều nhất trí rằng cần có kế hoạch thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH được công bố sớm, rõ ràng và minh bạch hơn. 

Học sinh THPT đang có xu hướng né các môn học thuộc Khoa học tự nhiên
Học sinh THPT đang có xu hướng né các môn học thuộc Khoa học tự nhiên

Bộ GD-ĐT khuyến khích triển khai lớp học có sự linh hoạt theo bộ môn

Ông Nguyễn Xuân Thành nguyên là Vụ trưởng của Vụ Giáo dục trung học đã chỉ rõ trong hướng dẫn năm học tới với cấp THPT, Bộ GD-ĐT khuyến khích các nhà trường tổ chức các lớp học chuyên biệt và các lớp học riêng biệt cho từng môn học lựa chọn. Từ đó đáp ứng tối đa nguyện vọng của học sinh. 

Giải pháp này sẽ bao gồm phân công giáo viên, xây dựng thời khóa biểu sao cho phù hợp giữa các lớp học theo tổ hợp môn học bắt buộc và các lớp học riêng biệt theo từng môn học lựa chọn. Từ đó giúp tối ưu hóa việc sử dụng cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên của nhà trường.

Tuy nhiên, ở các trường công lập, đặc biệt là ở khu vực nội đô của Hà Nội, việc triển khai mô hình trên vẫn gặp nhiều khó khăn. Bà Nguyễn Bội Quỳnh là Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức đã cho biết rằng việc tổ chức lớp học linh hoạt theo từng môn học lựa chọn là một phương án tối ưu mà các nước có hệ thống giáo dục tiên tiến đã áp dụng. 

Xem thêm:  EM3230 – Tổng hợp tài liệu môn Thống kê ứng dụng

Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải có cơ sở vật chất rất tốt, số lượng học sinh không quá lớn và các phòng học phải đủ lớn để đáp ứng được nhu cầu học tập đa dạng của học sinh. Đến nay, Trường THPT Việt Đức vẫn chưa thể thực hiện được mô hình này do thiếu điều kiện về phòng học.

Bộ GD-ĐT khuyến khích triển khai lớp học có sự linh hoạt theo bộ môn
Bộ GD-ĐT khuyến khích triển khai lớp học có sự linh hoạt theo bộ môn

Giải pháp chuyển môn học lựa chọn ở bậc THPT

Vào tháng 1 vừa qua, Bộ GD-ĐT đã ban hành hướng dẫn để thay đổi tình hình dạy học lựa chọn ngóng đổi mới thi cử. Bộ nhấn mạnh rằng các học sinh cần duy trì ổn định lựa chọn môn học và cụm chuyên đề học tập cho đến khi hoàn thành lớp 12. 

Trong trường hợp đặc biệt muốn chuyển đổi, học sinh có thể thực hiện vào cuối năm học và cần có cam kết bổ sung kiến thức từ chương trình môn học mới để đảm bảo đủ năng lực tiếp tục học môn mới. Các trường học hiện nay đang áp dụng các giải pháp phù hợp để hỗ trợ học sinh bổ sung kiến thức và kỹ năng cho môn học mới trong mùa hè như kết hợp giảng dạy trực tiếp và trực tuyến.

Bà Nguyễn Bội Quỳnh từ Trường THPT Việt Đức đã cho biết hiện tại có 3 học sinh muốn chuyển môn học và trường sẽ tuân thủ hướng dẫn của Sở GD-ĐT. Trường sẽ dựa trên đăng ký tự nguyện của học sinh để phân công giáo viên bồi dưỡng và giảng dạy. Trước khi năm học mới bắt đầu, trường sẽ thành lập hội đồng đánh giá để quyết định xem học sinh có đủ điều kiện chuyển môn vào lớp 11 hay không.

Ông Đặng Quốc Thống cho rằng, đối với các học sinh muốn thay đổi tổ hợp môn học hoặc chuyển trường, nhà trường sẽ tổ chức giảng dạy bù vào mùa hè và các ngày cuối tuần để đảm bảo học sinh không gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi môn học lựa chọn. 

Giải pháp chuyển môn học lựa chọn ở bậc THPT
Giải pháp chuyển môn học lựa chọn ở bậc THPT

Lời kết

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng tình hình dạy học lựa chọn ngóng đổi mới thi cử đang được rất nhiều phụ huynh và học sinh THPT quan tâm. Vấn đề này có ảnh hưởng nhiều đến đầu vào các ngành đào tạo ở các trường đại học, cao đẳng trên khắp cả nước. Các bạn thí sinh nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn tổ hợp môn thi phù hợp với năng lực của bản thân. 

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top