Top 6 cách dạy Tiếng Anh cho trẻ 6 – 10 tuổi hiệu quả nhất

Các phụ huynh hiện nay đang ngày càng quan tâm đến vấn đề học hành của con mình. Trong đó có vấn đề dạy Tiếng Anh cho trẻ 6 – 10 tuổi đang được bố mẹ quan tâm và họ đang tìm kiếm phương pháp dạy học hiệu quả nhất cho con mình. Vậy bài viết sau sẽ chia sẻ ngay 6 phương pháp dạy Tiếng Anh hiệu quả nhất cho trẻ 6 – 10 tuổi để mọi người tham khảo.

Lợi ích khi dạy Tiếng Anh cho trẻ 6 – 10 tuổi

Việc dạy Tiếng Anh cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi hiện nay đem lại khá nhiều lợi ích như sau:

Giúp bé tự tin giao tiếp

Trẻ em từ 6 – 10 tuổi bắt đầu hình thành thói quen và nhu cầu giao tiếp xuất phát từ suy nghĩ, cảm xúc của mình một cách tự nhiên. Ở độ tuổi này, các bé không bị cản trở bởi các rào cản tâm lý như lo lắng về việc phát âm sai hay áp lực từ bạn bè và người lớn. 

Do đó, khi học tiếng Anh từ sớm, các bé có thể thực hành giao tiếp một cách tự nhiên và thoải mái như những đứa trẻ bản xứ. Điều này giúp các bé tiếp thu nhanh hơn và tự tin hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ mới.

Giúp bé tự tin giao tiếp
Giúp bé tự tin giao tiếp

Giao tiếp Tiếng Anh chuẩn hơn

Việc dạy Tiếng Anh cho trẻ 6 – 10 tuổi sẽ giúp các bé giao tiếp chuẩn hơn. Trẻ em ở độ tuổi này thường có hứng thú với những điều mới lạ và có khả năng bắt chước rất tốt. 

Các bé thường quan sát và học hỏi từ môi trường xung quanh mình. Thông qua việc tiếp xúc với các bài hát, phim hoạt hình và âm thanh tiếng Anh, các bé sẽ dễ dàng bắt chước cách phát âm và ngữ điệu. Từ đó các bé sẽ tự nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

Kích thích trí não phát triển

Theo các chuyên gia, việc học tiếng Anh giúp trẻ 6 – 10 tuổi phát triển khả năng xử lý thông tin và giải quyết vấn đề logic. Khi học một ngôn ngữ mới, trẻ sẽ phải tập trung và suy nghĩ nhiều hơn, từ đó kích thích não bộ phát triển. Điều này không chỉ giúp trẻ giải quyết các vấn đề trong học tập mà còn cải thiện kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề trong cuộc sống sau này.

Kích thích trí não phát triển
Kích thích trí não phát triển

Tổng hợp 5 phương pháp dạy Tiếng Anh cho trẻ 6 – 10 tuổi 

Để dạy Tiếng Anh hiệu quả cho trẻ 6 – 10 tuổi, các phụ huynh cần tìm hiểu một số phương pháp dạy học như sau:

Khuyến khích học Tiếng Anh qua các hoạt động thường ngày

Việc học tiếng Anh qua các hoạt động hàng ngày là cách tiếp cận tự nhiên và gần gũi, giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán. Ba mẹ có thể dạy con học từ vựng qua các hoạt động thường nhật như ăn sáng, đánh răng, học bài, vui chơi, v.v. 

Xem thêm:  Review sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều

Ví dụ, bố mẹ có thể mô tả các đồ vật xung quanh bằng tiếng Anh như”Đây là một cái ghế (This is a chair)”,  “Đây là một cái bàn (This is a table)” hay yêu cầu con thực hiện các hành động bằng tiếng Anh như “It’s time to brush your teeth (Đến lúc phải đánh răng rồi con”.

Học Tiếng Anh qua xem phim hoạt hình

Xem phim hoạt hình là phương pháp dạy Tiếng Anh cho trẻ 6 – 10 tuổi khá hiệu quả và thú vị. Ba mẹ nên chọn những bộ phim có lời thoại ngắn và đơn giản để trẻ dễ dàng làm quen với ngôn ngữ. Việc xem phim hoạt hình không chỉ giúp cải thiện kỹ năng nghe và phát âm mà còn giúp trẻ hiểu hơn về văn hóa của các nước khác.

Học Tiếng Anh qua xem phim hoạt hình
Học Tiếng Anh qua xem phim hoạt hình

Học Tiếng Anh qua âm nhạc

Âm nhạc với giai điệu vui tươi là cách học tiếng Anh rất hiệu quả cho trẻ 6 – 10 tuổi. Các bài hát đơn giản như “Jingle Bell”, “Baby Shark”, “Hello Song”, “The Finger Family”, “Goodbye Song”, “Five Little Soldiers”,… sẽ giúp trẻ làm quen với từ vựng và cách phát âm một cách tự nhiên, thú vị.

Học Tiếng Anh qua truyện, sách

Đọc truyện và sách tiếng Anh là phương pháp học Tiếng Anh cho trẻ 6 – 10 tuổi khá gần gũi và dễ hiểu. Ba mẹ nên chọn truyện có nội dung đơn giản và câu thoại ngắn. Trong quá trình đọc, ba mẹ có thể giải thích từ vựng và đoạn hội thoại cho con. Sau đó yêu cầu con trả lời câu hỏi về nội dung truyện bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh qua truyện, sách
Học Tiếng Anh qua truyện, sách

Học Tiếng Anh qua Flashcard

Flashcard là công cụ học tiếng Anh phổ biến và hiệu quả. Mặt trước của thẻ là từ vựng và mặt sau là hình ảnh minh họa giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ từ mới. Học qua Flashcard giúp các nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe, phát âm và mở rộng vốn từ vựng với nhiều chủ đề khác nhau như gia đình, màu sắc, động vật, hoa quả, v.v. 

Học Tiếng Anh qua Flashcard
Học Tiếng Anh qua Flashcard

Học Tiếng Anh qua trò chơi

Học mà chơi, chơi mà học giúp trẻ không bị áp lực và tăng sự hứng thú. Cách dạy Tiếng Anh cho trẻ 6 – 10 tuổi qua trò chơi có thể áp dụng một số phương pháp như sau:

  • Ghép từ: Chuẩn bị các chữ cái rời và yêu cầu trẻ ghép thành từ tiếng Anh.
  • Điền từ vào chỗ trống: Chuẩn bị đoạn văn hoặc câu văn đơn giản và yêu cầu trẻ điền từ vào chỗ trống.
  • Xếp hình: Tạo tranh ghép bằng từ vựng tiếng Anh và yêu cầu trẻ ghép lại.
  • Tìm từ: Tạo bảng từ vựng kèm hình ảnh và yêu cầu trẻ tìm rồi đánh dấu từ vựng đó trên bảng.
  • Truyện tranh: Chuẩn bị tranh vẽ bằng tiếng Anh và yêu cầu trẻ tạo thành từ vựng từ các bức tranh đó.
Xem thêm:  Top 10 thành phố hàng đầu để du học trong năm 2024

Ba mẹ có thể linh hoạt áp dụng các phương pháp trên để giúp con học tiếng Anh một cách hiệu quả và thú vị nhất.

Lưu ý khi dạy Tiếng Anh cho trẻ 6 – 10 tuổi

Để quá trình dạy Tiếng Anh cho trẻ từ 6 – 10 tuổi diễn ra thuận lợi và các bé tiếp thu được nhiều kiến thức thì phụ huynh cần nắm thêm một số lưu ý như sau:

Tạo ra môi trường học tập tích cực

Để trẻ học tiếng Anh hiệu quả, việc tạo ra một môi trường học tập tích cực là rất quan trọng. Trẻ ở độ tuổi này thường ham chơi nên cần được khơi gợi tinh thần học tập một cách tự nhiên và tích cực. 

Ba mẹ có thể tạo ra một góc học tập đầy màu sắc tại nhà, trang bị các tài liệu học tập, sách tiếng Anh và bảng từ vựng với hình ảnh sinh động. Không gian này giúp trẻ học tập trong một môi trường thú vị, kết hợp vừa học vừa chơi để tăng cường hứng thú cho trẻ học Tiếng Anh.

Tạo ra môi trường học tập tích cực
Tạo ra môi trường học tập tích cực

Khuyến khích và khen thưởng

Khuyến khích và khen thưởng là hai yếu tố quan trọng giúp trẻ tiến bộ trong việc học tiếng Anh. Sau khi tham gia các hoạt động và trò chơi, ba mẹ nên khen thưởng nếu trẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ hoặc trả lời đúng câu hỏi. Đối với những nhiệm vụ trẻ chưa làm tốt, ba mẹ cần động viên để trẻ không nản lòng và tiếp tục cố gắng.

Học cùng con

Việc học cùng con rất quan trọng ở giai đoạn dạy Tiếng Anh cho trẻ 6 – 10 tuổi, giai đoạn này trẻ vẫn còn rất gắn bó với ba mẹ. Ba mẹ nên dành thời gian học tiếng Anh cùng con, hướng dẫn con học các từ vựng, ngữ pháp và phát âm cơ bản. Điều này không chỉ giúp trẻ tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh mà còn tăng cường khả năng tương tác và củng cố tình cảm gia đình.

Như vậy các bậc phụ huynh đã nắm được 6 cách dạy Tiếng Anh cho trẻ 6 – 10 tuổi theo cách hiệu quả nhất. Bố mẹ nên kiên trì việc áp dụng những phương pháp dạy này để giúp con ngày càng phát triển ngôn ngữ mới và gia tăng sự tự tin cho con trong giao tiếp hàng ngày.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top