Xuất khẩu lao động sang Châu Âu có mức lương từ 33 đến 78 triệu đồng

Hội thảo “Nâng cao kỹ năng của lao động Việt Nam đáp ứng thị trường châu Âu” đã cung cấp những thông tin hữu ích về xuất khẩu lao động cho những người đã qua đào tạo. Sự kiện này được tổ chức bởi Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam tại Trường Cao đẳng Viễn Đông vào sáng 10/10.

Đưa Lao Động Việt Nam Đi Làm Việc Ở Nước Ngoài

Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2021-2030 là gắn kết chặt chẽ giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và thị trường lao động. Đặc biệt, quyết định đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được coi là một chiến lược quan trọng và lâu dài. Chính điều này giúp giải quyết việc làm, tạo thu nhập, phân công lại lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng nguồn thu ngoại tệ và đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Tiến sĩ Phan Sỹ Nghĩa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam, cho biết: “Hiện có hơn 712.000 người lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đem lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. Hàng năm, lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài gửi về nước khoảng từ 2,5-3 tỷ USD. Nhiều người khi về nước tiếp tục tham gia có hiệu quả vào thị trường lao động trong nước với trách nhiệm, năng lực, trình độ, kỹ năng tay nghề cao, phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Sinh viên tham gia hội thảo về cơ hội việc làm tại châu Âu
Sinh viên tham gia hội thảo về cơ hội việc làm tại châu Âu

Thu Nhập Làm Việc Tại Châu Âu

Mức thu nhập khi làm việc tại các nước châu Âu phụ thuộc vào trình độ và đào tạo của người lao động. Tiến sĩ Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Viễn Đông, cho biết:

  • Lao động phổ thông (chưa qua đào tạo nghề) khi làm việc ở Đức hoặc các nước châu Âu thường có mức lương thấp, dưới 1.000 euro/tháng (dưới 25 triệu đồng).
  • Lao động có bằng trung cấp có mức lương từ 1.300-1.500 euro/tháng (33-38 triệu đồng).
  • Lao động có bằng cao đẳng sẽ nhận từ 2.000-2.500 euro/tháng (52-65 triệu đồng).
  • Sau một năm làm việc, người có bằng cao đẳng có thể đạt mức lương 2.800-3.000 euro/tháng (72-78 triệu đồng).

Mô Hình Đào Tạo Kép của Đức

Đức là một trong những quốc gia cung ứng nguồn lao động có nhiều hợp tác với Việt Nam. Mô hình đào tạo kép của Đức, đang được một số trường Cao đẳng thực hiện, đặt sự tập trung vào việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề.

Sinh viên thường học 30-50% lý thuyết tại trường và 50-70% thực hành tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp Đức cùng hợp tác xây dựng chương trình đào tạo và đánh giá năng lực của người học. Bằng cấp của chương trình này được Đức và châu Âu công nhận.

Động Cơ Của Đức trong Xuất Khẩu Lao Động

Đức đang đối mặt với thiếu hụt lao động lớn hơn 600.000 người hàng năm, đặc biệt trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, xây dựng, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch, công nghệ thông tin, điện-điện tử. Chính phủ Đức đã thông qua Luật Nhập Cư Lao Động Lành Nghề mới vào ngày 7/7/2023, dự kiến có hiệu lực từ cuối năm 2023 hoặc trong năm 2024. Với chính sách mới này, Đức mong muốn thu hút nguồn lao động từ nước ngoài, bao gồm người lao

Nhận định của Trường Việt Nam:

Theo tôi, việc đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là một chiến lược quan trọng và đáng để phát triển. Điều này sẽ giúp giải quyết việc làm, tạo thu nhập, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực và đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Hiện nay, thị trường lao động châu Âu đòi hỏi nguồn lao động chất lượng cao, do đó, việc đào tạo nghề cần tập trung vào chuyên môn, kỹ năng, ngoại ngữ và tác phong kỷ luật. Đồng thời, các trường đào tạo nghề cần nắm rõ quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo việc hòa nhập vào thị trường lao động quốc tế.

Tuy nhiên, hiện nay, việc kết nối giữa thị trường lao động châu Âu và hệ thống giáo dục nghề nghiệp Việt Nam còn nhiều hạn chế, cần cải thiện. Để đáp ứng yêu cầu của thị trường khó tính này, cần tăng cường thông tin và kết nối giữa các trường với nhu cầu lao động châu Âu. Cần nâng cao nhận thức của người lao động về việc làm việc hợp pháp ở nước ngoài và cung cấp thông tin chính xác, đáng tin cậy. Cơ quan chức năng cần kiểm tra và xử lý các cơ sở đào tạo và tư vấn du học bất hợp pháp để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

5/5 - (8 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top