Ưu tiên xử lý các vấn đề liên quan đến con người

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, công văn số 4277 yêu cầu Trung tâm GDNN-GDTX quận Bình Tân báo cáo về trường hợp một học viên nghỉ học không phép 67 ngày vẫn được tham dự kỳ thi và đỗ tốt nghiệp THPT năm 2023. Sau khi rà soát hồ sơ, Sở GD-ĐT đã hủy bỏ kết quả tốt nghiệp của thí sinh này và đề nghị UBND quận Bình Tân thực hiện kiểm điểm và xử lý cán bộ liên quan. Sở GD-ĐT cũng yêu cầu UBND quận thông tin kết quả xử lý để báo cáo Bộ GD-ĐT. Qua động thái này, Sở GD-ĐT đáp ứng yêu cầu của Bộ GD-ĐT sau khi nhận công văn số 4065 yêu cầu xác minh vụ việc thí sinh không đủ điều kiện nhưng vẫn đỗ tốt nghiệp THPT.

Thí sinh không đủ điều kiện nhưng vẫn đỗ tốt nghiệp THPT: Xử lý người liên quan

Hình ảnh:
Thí sinh không đủ điều kiện nhưng vẫn đỗ tốt nghiệp THPT: Xử lý người liên quan - Ảnh 1.

Bốn tháng sau khi học sinh Trung tâm Giáo dục ngoại ngữ – Giao thông đường thủy quận Bình Tân (TP.HCM) không đủ điều kiện học, nhưng vẫn được tham dự kỳ thi và đỗ tốt nghiệp THPT năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã yêu cầu UBND quận Bình Tân xử lý các cán bộ, giáo viên và nhân viên có liên quan.

Theo Công văn số 4277 của Sở GD-ĐT TP.HCM, Trung tâm Giáo dục ngoại ngữ – Giao thông đường thủy quận Bình Tân đã báo cáo trường hợp học viên của trung tâm này nghỉ học không phép 67 ngày nhưng vẫn được tham dự kỳ thi và đỗ tốt nghiệp THPT năm 2023. Sau khi rà soát hồ sơ do Trung tâm GDNN-GDTX quận Bình Tân cung cấp, Sở GD-ĐT đã có Công văn 4436 ngày 16.8 về việc hủy công nhận kết quả xét tốt nghiệp THPT năm 2023 của một thí sinh là học viên của Trung tâm GDNN-GDTX quận Bình Tân. Sở GD-ĐT đề nghị UBND quận Bình Tân chỉ đạo tổ chức thực hiện kiểm điểm và xử lý cán bộ, giáo viên, nhân viên có liên quan về quá trình tổ chức đánh giá học viên và thực hiện hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của học viên này. Từ đó, Sở GD-ĐT sẽ thông tin kết quả xử lý về Bộ GD-ĐT theo yêu cầu.

Động thái của Sở GD-ĐT TP.HCM này được thực hiện sau khi Bộ GD-ĐT yêu cầu xác minh và báo cáo thí sinh không đủ điều kiện nhưng vẫn đỗ tốt nghiệp THPT, theo Công văn số 4065 ngày 9.8.

Theo báo cáo của Báo Thanh Niên ngày 8.8, học bạ của một học viên lớp 12 của Trung tâm GDNN-GDTX quận Bình Tân năm học 2022-2023 có ghi nhận kết quả học lực trung bình, hạnh kiểm khá. Ở phần đánh giá học viên được lên lớp thẳng hay ở lại lớp, trung tâm đã ghi nhớ: “Không được thi tốt nghiệp THPT” với lý do là học viên không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT sau khi nghỉ học không phép 67 ngày trong năm học 2022-2023. Tuy nhiên, học viên này vẫn được cấp giấy báo dự thi và đỗ tốt nghiệp THPT năm 2023.

Một phó giám đốc của Trung tâm GDNN-GDTX quận Bình Tân cho biết, trong thời gian từ ngày 17.4 đến ngày 4.7, anh đã được phân công phụ trách chung trung tâm. Anh đã ký giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT cho học viên do cô N.T.M.L, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn không có đủ thời gian để làm. Tuy nhiên, sau khi ký xong, anh đã phải nhập viện vì bị nhồi máu cơ tim. Đến ngày 1.8, anh đi làm lại mới biết rằng học viên được đưa ra thi và đỗ tốt nghiệp THPT mặc dù giáo viên chủ nhiệm đã gửi văn bản cho cô N.T.M.L về việc học viên không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT.

Phó giám đốc của Trung tâm GDNN-GDTX quận Bình Tân cho biết đã nhận được 235 giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT từ tổ giáo vụ để ký và không nhận được thông báo nào từ giáo viên chủ nhiệm về việc học viên không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng việc xác minh và xử lý các trường hợp như vậy là cần thiết để đảm bảo tính công bằng và chất lượng của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chúng ta cần quan tâm đến quyền lợi của học sinh và đảm bảo rằng các tiêu chuẩn mà họ phải đạt được để đỗ tốt nghiệp được áp dụng một cách nhất quán và công bằng. Việc xử lý người liên quan giúp đảm bảo sự chịu trách nhiệm và trách nhiệm trong quản lý giáo dục.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Câu chuyện về thí sinh không đủ điều kiện nhưng vẫn đỗ tốt nghiệp THPT gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận. Điều này cho thấy rõ sự thiếu minh bạch và quyết đoán trong quá trình xét tốt nghiệp của chính quyền địa phương và trường học. Việc thí sinh không đủ điều kiện vẫn được phép tham dự kỳ thi và đỗ tốt nghiệp không chỉ vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác đánh giá chất lượng giáo dục. Để khắc phục tình trạng này, các cơ quan chức năng nên nhanh chóng xử lý và truy cứu trách nhiệm của những người liên quan để đảm bảo tính công bằng và đúng quy trình trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top