Yếu tố nhân lực bất động sản đáp ứng chỉ 30-40% nhu cầu

Diễn đàn “Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bất động sản Việt Nam hội nhập quốc tế và phát triển bền vững” diễn ra trong khuôn khổ Đại hội Liên chi hội đào tạo bất động sản Việt Nam. Ông Lê Nhật Thanh của An Gia Group cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang phát triển mạnh, nhưng nguồn nhân lực chưa được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Ông Thanh cũng nhấn mạnh rằng nguồn nhân lực hiện chỉ đáp ứng khoảng 30-40% yêu cầu của doanh nghiệp. Tiến sĩ Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, cũng chia sẻ quan điểm tương tự và đề xuất cần có chương trình đào tạo bài bản từ thấp đến cao trong lĩnh vực bất động sản. Ông Nguyễn Đức Lập từ Viện Nghiên cứu và đào tạo bất động sản cho biết chỉ có 10% môi giới trên thị trường có chứng chỉ hành nghề. Trong khi đó, tiến sĩ Trần Đình Lý và PGS-TS Nguyễn Thị Hoài Phương cho rằng quy định về cấp chứng chỉ hành nghề hiện quá dễ dãi và cần xem xét lại.

Diễn đàn “Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bất động sản Việt Nam hội nhập quốc tế và phát triển bền vững” đã diễn ra trong khuôn khổ Đại hội Liên chi hội đào tạo bất động sản Việt Nam (Hiệp hội Bất động sản Việt Nam). Trong diễn đàn, các chuyên gia và doanh nghiệp đã chia sẻ về tình hình nguồn nhân lực trong lĩnh vực bất động sản và đề xuất những vấn đề cần được giải quyết.

Theo ông Lê Nhật Thanh, Giám đốc vận hành An Gia Group, thị trường bất động sản Việt Nam đang ngày càng phát triển, tuy nhiên, nguồn nhân lực hiện tại chưa đạt đủ chất lượng. Ông nhấn mạnh rằng đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực bất động sản cần được thực hiện một cách chuyên nghiệp và bài bản, từ khâu đầu tư, thiết kế, kinh doanh, quản lý khai thác. Hiện tại, nguồn nhân lực bất động sản chỉ đáp ứng được khoảng 30-40% yêu cầu của doanh nghiệp.

Tiến sĩ Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch-Đầu tư), Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản công nghiệp, cũng nhấn mạnh về tình trạng đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực bất động sản. Ông cho rằng hiện nay đào tạo nguồn nhân lực chưa đủ bài bản về chuyên môn, vẫn chạy theo lợi nhuận. Ông cũng cho biết rằng Việt Nam đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao ở tất cả các cấp, đồng thời cần có chương trình đào tạo bài bản từ thấp đến cao trong từng ngành, từng lĩnh vực.

Bà Mai Thị Hồng Quyên, Giám đốc kinh doanh Sunproperty khu vực miền Nam, đồng tình với quan điểm trên. Bà cho rằng nhân sự trong lĩnh vực bất động sản cần phải được đào tạo đầy đủ và chất lượng, từ quy hoạch, sản phẩm, bán hàng, chăm sóc khách hàng và quản lý vận hành bất động sản.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo bất động sản, nhấn mạnh về tình trạng chưa quản lý tốt chất lượng hành nghề môi giới bất động sản. Theo ông Lập, chỉ có 10% trong số 300.000 môi giới hoạt động thị trường có chứng chỉ hành nghề. Hiện nay quy định pháp luật cho phép thí sinh tự do dự thi lấy chứng chỉ hành nghề mà không cần qua đào tạo chuẩn chỉnh, điều này đã tạo ra nhiều vấn đề.

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho rằng nguồn nhân lực trong lĩnh vực bất động sản hiện đang thiếu chất lượng. Ông nhấn mạnh rằng cần xem xét lại bản chất vấn đề và hiểu rõ nguồn nhân lực thiếu bài bản là do không được đào tạo đúng cách, đa số là sử dụng lực lượng “tay ngang”. Ông cũng cho rằng cần có sự minh bạch trong việc đào tạo nguồn nhân lực này.

PGS-TS Nguyễn Thị Hoài Phương, Hiệu trưởng Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu, Phó chủ tịch Liên chi hội đào tạo bất động sản, nhấn mạnh về vấn đề dễ dãi trong việc cấp chứng chỉ hành nghề. Bà cho rằng khi xã hội quá dễ dãi, người học không cần phải học đại học mà vẫn có thể có chứng chỉ hành nghề, trong khi những người học đại học phải đào tạo bài bản 3-4 năm mới được hành nghiềp.

Trên đây là những thông tin chính được đưa ra tại diễn đàn “Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bất động sản Việt Nam hội nhập quốc tế và phát triển bền vững”. Các chuyên gia và doanh nghiệp đã nhấn mạnh về tình trạng nguồn nhân lực chưa đạt đủ chất lượng, cần có sự đào tạo chuyên nghiệp và bài bản. Đồng thời, cần có sự quản lý và minh bạch trong việc cấp chứng chỉ hành nghề. Việc đầu tư vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ là một yếu tố quan trọng để phát triển bền vững cho ngành bất động sản Việt Nam.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Theo diễn đàn “Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bất động sản Việt Nam hội nhập quốc tế và phát triển bền vững” diễn ra trong khuôn khổ Đại hội Liên chi hội đào tạo bất động sản Việt Nam, ông Lê Nhật Thanh, Giám đốc vận hành An Gia Group, cho biết nguồn nhân lực bất động sản hiện chỉ đáp ứng được khoảng 30-40% tiêu chí doanh nghiệp. Ông nhấn mạnh rằng cần có đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp từ đầu tư, thiết kế sản phẩm, kinh doanh bán hàng, quản lý khai thác bất động sản để đóng góp cho xã hội. Tiến sĩ Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, cũng nhận định rằng việc đào tạo nguồn nhân lực bất động sản chưa thật sự bài bản về chuyên môn và đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng. Ông cũng cho rằng cần đào tạo người lao động ở tất cả các cấp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực bất động sản. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng nguồn nhân lực bất động sản nghỉ dưỡng cần có người xác định bước vào con đường chuyên nghiệp và thiếu sự trải nghiệm. Các đơn vị đào tạo nhân lực cũng nhận định rằng hiện quy định về chứng chỉ hành nghề bất động sản quá dễ dãi và cần được hiện đổi để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top