7 mong ước và kiến nghị từ nhà giáo gửi đến Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

Lần đầu tiên Bộ trưởng GD-ĐT gặp gỡ giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trong ngành giáo dục. Giáo viên mong muốn học sinh học giỏi, chăm ngoan và không có bạo lực học đường. Giáo viên cũng mong muốn mức lương được nâng cao để có cuộc sống tốt hơn. Ngoài ra, họ cũng mong muốn các địa phương miễn học phí cho học sinh và có sách giáo khoa dùng chung. Cần có giáo viên dạy môn tích hợp và giảm tải hồ sơ sổ sách và phong trào. Mong rằng Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ quan tâm đến những mong ước và kiến nghị này. Thầy cô không mong chỉ là ước mơ mãi mãi.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Bộ trưởng GD-ĐT và người trong ngành giáo dục, nên rất nhiều giáo viên đang mong chờ sự gặp gỡ này. Đối với giáo viên, mong muốn lớn nhất vẫn là có nhiều học sinh học giỏi, chăm ngoan trong năm học mới 2023-2024. Học giỏi và chăm ngoan không chỉ bao gồm việc học giỏi và tự học, mà còn đòi hỏi sự tự chủ, giao tiếp và hợp tác. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề về bạo lực học đường, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường học đường và sự an toàn cho học sinh. Vì vậy, ngành giáo dục cần chú trọng để các em “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Việc tăng lương cơ bản từ ngày 1.7.2023 thêm 20,8% chỉ là sự động viên tinh thần cho giáo viên. Thực tế số tiền tăng không theo kịp nhịp điệu gia tăng giá cả và nhu cầu đời sống ngày càng cao. Nhiều giáo viên đã công tác hơn 37 năm nhưng chỉ có một ngôi nhà cấp bốn do cha mẹ vợ cho, và ngôi nhà đang xuống cấp. Việc thực hiện thang bảng lương mới và trả lương theo vị trí việc làm giúp giáo viên sống được bằng lương là điều mà giáo viên mong muốn, không phải bán hàng online hay làm các công việc khác để kiếm thêm thu nhập.

Giáo viên cũng mong muốn các địa phương có chính sách miễn học phí cho học sinh, để giảm bớt gánh nặng chi phí đầu năm cho phụ huynh và đồng thời khích lệ việc học. Đã có một số địa phương thực hiện miễn học phí như Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu và còn một số đang cân nhắc việc này. Sự miễn giảm học phí sẽ có tác động đến sự phát triển lâu dài của nền giáo dục và giúp các em không phải nghỉ học vì không có tiền đóng học phí.

Một kiến nghị khác của giáo viên là việc có tủ sách dùng chung trong mỗi trường, để học sinh có thể mượn sách mà không cần mua bộ sách mới. Đồng thời, kiến nghị việc chọn sách giáo khoa nên được giao cho từng trường tự chọn để phù hợp với học sinh trong trường.

Vấn đề tiếp theo là việc thiếu giáo viên được đào tạo chính quy để dạy các môn tích hợp trong chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Hiện nay, nhiều trường đã phân công các giáo viên dạy đơn môn để đảm nhận việc dạy môn tích hợp. Đây chỉ là giải pháp tạm thời và không phù hợp với tinh thần của chương trình này. Vì vậy, giáo viên mong muốn Bộ GD-ĐT có giải pháp để giải quyết vấn đề này và đầu tư tốt về nhân lực để giảng dạy theo chương trình mới thành công.

Giáo viên cũng muốn giảm tải hồ sơ sổ sách và phong trào trong công việc giảng dạy. Mặc dù Bộ GD-ĐT đã tinh giản hồ sơ so với trước năm 2020, nhưng giáo viên vẫn cảm thấy nặng về số lượng hồ sơ và mất thời gian vì vậy. Giáo viên chỉ cần có kế hoạch bài dạy và sổ theo dõi và đánh giá học sinh để đáp ứng yêu cầu giảng dạy. Về phong trào, giáo viên mong muốn duy trì những hoạt động giáo dục kỹ năng sống như giao tiếp, ứng xử, thoát hiểm và sinh tồn. Các phong trào khác có thể được chuyển sang hoạt động dành cho câu lạc bộ của trường.

Cuối cùng, giáo viên muốn không còn áp lực từ việc đạt thành tích trong công việc giảng dạy như duy trì sĩ số, tỷ lệ chuyên cần, lên lớp thẳng, học sinh giỏi trường, huyện, tỉnh, vào lớp 10 công lập, chất lượng bộ môn… Chính áp lực này đã khiến giáo viên phải làm đẹp học bạ, dạy thêm và “chạy” thành tích để hoàn thành chỉ tiêu. Giáo viên mong muốn Bộ GD-ĐT bãi bỏ mục tiêu thành tích và giảm áp lực thi đua.

Những mong ước và kiến nghị trên đây có thể chưa đủ và không thể giải quyết được trong một năm học, nhưng hy vọng những mong ước và kiến nghị của giáo viên được quan tâm và chú ý để mang lại những cải tiến trong hệ thống giáo dục.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top