Các chương trình khác biệt nhau như thế nào?

Sáng ngày 8/8, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tọa đàm về chương trình giáo dục hội nhập quốc tế tại các trường phổ thông. Buổi tọa đàm có sự tham gia của đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM, các trường có chương trình hội nhập quốc tế và chuyên gia giáo dục. Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM, chia sẻ về đa dạng các chương trình giáo dục ở TP.HCM nhằm đáp ứng nhu cầu học sinh trong quá trình hội nhập. Ông Tân cũng nêu rõ về các chương trình tiếng Anh trong trường công lập và các mô hình trường tiên tiến giúp học sinh có cơ hội tiếp cận và phát triển kỹ năng.

Vào 9 giờ sáng nay (8.8), Báo Thanh Niên tổ chức buổi tọa đàm “Chương trình giáo dục hội nhập quốc tế tại các trường phổ thông” với sự tham gia của đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM, các trường có chương trình hội nhập quốc tế, chuyên gia giáo dục. Buổi tọa đàm được phát trực tiếp trên các nền tảng: địa chỉ thanhnien.vn và fanpage Facebook, kênh YouTube, TikTok của Báo Thanh Niên.

Đa dạng các chương trình
Mở đầu buổi tọa đàm, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM, chia sẻ, từ sự hỗ trợ, tham gia, cố gắng của toàn xã hội trước bối cảnh thế giới ngày càng mở rộng, sự kết nối càng rộng, học sinh đứng trước áp lực phải có sự chuẩn bị tốt trong quá trình hội nhập, ngành giáo dục TP.HCM có thêm điều kiện giúp học sinh tiếp cận chương trình, hình thức học tập để đạt kết quả tốt nhất.

Theo ông Tân, TP.HCM tổ chức chương trình tăng cường tiếng Anh từ rất sớm và có các chương trình dạy học khác nhằm tạo cơ hội cho học sinh học ngôn ngữ tiếng Anh cùng những ngoại ngữ khác để có thể tiếp cận nhiều nền văn hóa, chương trình giáo dục. Đồng thời, phụ huynh học sinh TP.HCM có thể tiếp cận chương trình nước ngoài, chương trình tiên tiến, tích hợp với chương trình của Việt Nam, làm nền tảng và có hành lang pháp lý để các cơ sở giáo dục có thể giới thiệu đến phụ huynh, học sinh.

Cũng theo ông Tân, TP.HCM còn có mô hình trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập giúp học sinh có cơ hội tiếp cận. Mục đích không chỉ giúp học sinh có kiến thức kỹ năng mà còn là sự tự tin, hiểu biết, học tập thông minh sáng tạo, có khả năng chịu được áp lực cạnh tranh trong xu thế hội nhập.

Các chương trình tiếng Anh trong trường công lập
Để giúp phụ huynh học sinh có thể phân biệt được các chương trình giảng dạy tiếng Anh trong trường công lập, ông Lê Duy Tân cho biết, tất cả các trường công lấy chương trình của Bộ GD-ĐT làm chuẩn để xây dựng theo hướng tiếp cận với xu thế hiện đại.

TP.HCM cũng thực hiện đề án Dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam theo Quyết định số 5695 ngày 20.11.2014 của UBND TP.HCM. Trong đó, dạy tiếng Anh, toán, khoa học lấy nền tảng của chương trình Anh và Việt Nam và có sự giảm tải những nội dung trùng lắp, những phần trùng lắp.

Còn lại, các trường công lập tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận với tiếng Anh được tăng cường một số thời lượng học tiếng Anh nâng cao để giúp học sinh làm quen, giao tiếp, phát âm với người nước ngoài có kỹ năng giao tiếp tốt hơn.

Bên cạnh đó, TP.HCM tổ chức mô hình trường tiên tiến hội nhập, không riêng về tiếng Anh mà đây là mô hình dạy học chương trình của Bộ GD-ĐT với chiều sâu về phương pháp, hoạt động giáo dục…

Ngoài ra, các trường có thể xây dựng chương trình nhằm rèn luyện kỹ năng để phụ huynh tự nguyện lựa chọn để xây dựng bổ sung kiến thức, kỹ năng trong các khung giờ còn lại của trường. Đây là nội dung không bắt buộc mà là đáp ứng nhu cầu của phụ huynh.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Theo tôi, sự khác biệt giữa các chương trình và nội dung giáo dục có thể thấy ở các phương pháp, hướng tiếp cận và mục tiêu đào tạo của từng chương trình. Trong thời đại ngày càng toàn cầu hóa như hiện nay, chương trình giáo dục hội nhập quốc tế đang trở thành xu hướng phổ biến, với mục tiêu giúp học sinh có khả năng hội nhập vào xã hội toàn cầu và tiếp cận những kiến thức, kỹ năng mới.

Ở TP.HCM, các trường công lập thực hiện chương trình tiếng Anh tích hợp theo quyết định của UBND TP.HCM. Chương trình này tập trung vào dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh theo chuẩn của Việt Nam và chương trình Anh. Ngoài ra, các trường cũng tăng cường thời lượng học tiếng Anh để học sinh có thể giao tiếp, giao tiếp tốt hơn với người nước ngoài.

Bên cạnh đó, TP.HCM còn thiết lập các trường tiên tiến hội nhập, với mục tiêu không chỉ đào tạo kiến thức và kỹ năng mà còn rèn luyện sự tự tin, hiểu biết và khả năng sáng tạo của học sinh. Qua đó, học sinh có thể chịu đựng áp lực cạnh tranh trong xu thế hội nhập.

Tuy nhiên, tôi cũng khuyến nghị phụ huynh nên cân nhắc kỹ trước khi chọn chương trình học cho con em mình. Phụ huynh nên xem xét các yếu tố như khả năng, sở thích và mục tiêu của con để chọn chương trình phù hợp nhất. Đồng thời, nên tìm hiểu kỹ về nội dung, phương pháp giảng dạy và chất lượng giáo viên của từng chương trình để đảm bảo con mình có được một môi trường học tập tốt.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top