Có thể chuyển từ trường quốc tế sang trường công lập?

Trong buổi tọa đàm trực tuyến “Chương trình giáo dục hội nhập quốc tế tại các trường phổ thông” do Báo Thanh Niên tổ chức, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM, đã giải đáp thắc mắc về việc chuyển từ trường quốc tế sang trường công lập. Ông Tân cho biết, khi chuyển đổi, phụ huynh cần có thông tin xác nhận về chương trình và trường thực hiện chương trình giáo dục Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra một số môn học để đánh giá khả năng đáp ứng yêu cầu chương trình của học sinh. Sau khi đánh giá năng lực, Hội đồng tuyển sinh sẽ quyết định việc tiếp nhận và xếp lớp. Ông Tân cũng nhấn mạnh rằng việc chuyển đổi không khó khăn và phụ huynh cần lưu ý năng lực của con em.

Giải đáp thắc mắc trong buổi tọa đàm trực tuyến “Chương trình giáo dục hội nhập quốc tế tại các trường phổ thông” do Báo Thanh Niên tổ chức, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin, Bộ GD-ĐT có quy định về việc chuyển đổi từ trường quốc tế sang trường công lập (tức chuyển đổi từ chương trình nước ngoài sang chương trình Việt Nam).

Học sinh có được chuyển từ trường quốc tế sang trường công lập? - Ảnh 1.

Chính vì vậy, khi có nhu cầu chuyển đổi, phụ huynh học sinh cần có thông tin xác nhận về chương trình. Trường thực hiện chương trình giáo dục Việt Nam sẽ căn cứ vào đó để tiến hành các thủ tục tiếp nhận bằng cách kiểm tra một số môn học (vì một số môn học chỉ có trong chương trình của Việt Nam và ngược lại).

“Việc kiểm tra này là nhằm xem xét khả năng đáp ứng yêu cầu chương trình của học sinh. Hội đồng tuyển sinh sẽ quyết định việc tiếp nhận và xếp lớp sau khi đánh giá năng lực”, ông Tân nói.

Ông Tân đồng thời lưu ý, hiện nay có bộ phận phụ huynh học sinh cho con em theo học chương trình quốc tế có nhu cầu chuyển đổi sang trường công lập. Vì vậy, các trường phải thực hiện đầy đủ các điều kiện tiếp nhận trên cơ sở đáp ứng nhu cầu học tập và năng lực học tập của học sinh.

Bên cạnh đó, ông Tân cho hay, các trường thực hiện chương trình tích hợp theo quy định của Bộ GD-ĐT đều đã có ràng buộc rất kỹ về đầu ra. Ngoài việc kiểm tra đạt tiêu chí của chương trình tích hợp đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt, học sinh có thể tham gia các kỳ thi tương ứng với các cấp lớp mà Bộ GD-ĐT quy định trong chương trình Việt Nam. Đồng thời có thể tham gia kỳ thi lấy bằng nước ngoài.

Vì vậy, ông Tân khẳng định việc chuyển đổi không khó khăn nên phụ huynh học sinh không phải lo lắng. Tuy nhiên, theo ông Tân, phụ huynh cần hiểu, cần biết năng lực đáp ứng của con em. Dù ở bất cứ chương trình nào, học sinh cần có sự quan tâm của gia đình, thầy cô và nhà trường bởi việc chuyển đổi từ trường quốc tế sang trường công lập hay bất kỳ sự chuyển đổi nào cũng có những khó khăn, thử thách.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Theo ban biên tập mảng Chọn nghề của Trường Việt Nam, việc chuyển đổi học sinh từ trường quốc tế sang trường công lập không khó khăn. Phụ huynh cần xác nhận thông tin về chương trình giáo dục của trường thực hiện chương trình Việt Nam. Trường sẽ tiến hành kiểm tra năng lực học sinh và quyết định việc tiếp nhận và xếp lớp cho học sinh. Đối với các trường thực hiện chương trình tích hợp, học sinh cũng có thể tham gia kỳ thi tương ứng với chương trình Việt Nam hoặc các kỳ thi lấy bằng nước ngoài. Tuy nhiên, phụ huynh cần hiểu năng lực đáp ứng của con và sự quan tâm từ gia đình, thầy cô và nhà trường là rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top