Các điểm đặc biệt tại Lễ khai giảng năm học mới tại TP.HCM

Hôm nay, các trường học đã hoàn tất chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới. Tại một số trường, học sinh đã tập luyện cho tiết mục biểu diễn trong lễ khai giảng. Lễ khai giảng năm học mới sẽ có sự góp mặt của các robot Mavel để chào đón học sinh. Lễ khai giảng cần tạo dấu ấn và hấp dẫn đối với học sinh, giúp các em có những trải nghiệm đáng nhớ trong ngày đầu tiên của năm học mới. Các trường cần đảm bảo điều kiện môi trường học tập, sinh hoạt, đi lại, vệ sinh, an toàn giao thông, giao tiếp lành mạnh, thân thiện để phụ huynh an tâm khi gửi con đi học.

Lễ khai giảng năm học mới có gì đặc biệt?

Để chuẩn bị lễ khai giảng cho gần 1,7 triệu trẻ mầm non, học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, hôm nay, các trường học đã hoàn tất những công đoạn chuẩn bị cho buổi lễ đón chào năm học mới chính thức bắt đầu.

Chiều nay (4.9), tại sân khấu của Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1), nhóm học sinh lớp 1 đã cùng với giáo viên tập tiết mục aerobic mang tên Bé vui đến trường để biểu diễn trong lễ khai giảng ngày mai.

Học sinh tập dượt cho ngày khai giảng
Học sinh tập dượt cho ngày khai giảng – Ảnh Báo Thanh Niên

Cô Đỗ Ngọc Chi, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, cho biết, chương trình lễ khai giảng đã được nhà trường chuẩn bị và lên kế hoạch trong nhiều ngày qua. Ban giám hiệu phân công từng bộ phận chịu trách nhiệm từng công việc cụ thể. “Tất cả đều chung một mục tiêu, ngày các con đến trường cũng là ngày phụ huynh tràn ngập niềm vui, tin tưởng vào sự lớn lên và trưởng thành của các con. Những ngày dưới mái trường, các con sẽ nhận được tình cảm thân thương, gần gũi của thầy cô, sự đùm bọc các em lớp dưới, đặc biệt là học sinh lớp 1 của các anh chị lớp trên”, cô Chi chia sẻ.

Đặc biệt, theo tiết lộ của Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, sáng mai ở cổng trường, bên cạnh các thầy cô thì còn có 2 nhân vật đặc biệt là 2 robot Mavel chào đón học sinh trong ngày khai giảng năm học mới.

Hai nhân vật đặc biệt chào đón học sinh trong ngày khai giảng
Hai nhân vật đặc biệt chào đón học sinh trong ngày khai giảng – Ảnh Báo Thanh Niên

Tương tự, giáo viên, học sinh Trường THPT Tây Thạnh (Q.Tân Phú) cũng đã đến trường để tập luyện cũng như chuẩn bị các công đoạn cuối cùng cho ngày khai giảng năm học mới.

Ông Phạm Văn Cường, Hiệu phó Trường THPT Tây Thạnh, chia sẻ, lễ khai giảng năm học mới là một sự kiện quan trọng của học sinh, nhất là đối với học sinh đầu cấp. Ban giám hiệu đã triển khai kế hoạch đến các bộ phận, nên dù trong kỳ nghỉ lễ, giáo viên đã chủ động cùng học trò tham gia chuẩn bị.

Ông Cường cho biết, lễ khai giảng năm học mới 2023-2024, Trường THPT Tây Thạnh sẽ diễn ra ngắn gọn, vui tươi và ý nghĩa với các nội dung như văn nghệ, đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn và đánh trống khai giảng, nghi thức trao cờ truyền thống, phát biểu cảm nghĩ của học sinh, cuối cùng là khen thưởng.

“Nghi thức trao cờ truyền thống là nghi thức trang nghiêm, để lại nhiều cảm xúc sâu sắc cho những ai tham dự chương trình, nhất là học sinh lớp 10. Nội dung này được học sinh tập luyện và chuẩn bị từ sớm và rất kỹ lưỡng”, Hiệu phó Trường THPT Tây Thạnh cho biết.

Sau phần lễ khai giảng, học sinh Trường THPT Tây Thạnh sẽ trình diễn lại các tiết mục đã đạt giải quán quân Liên hoan các nhóm ca khúc Chú ve con lần thứ 26 trong mùa hè vừa qua. Qua chương trình, Ban giám hiệu nhà trường cho biết muốn gửi đi thông điệp về xây dựng một môi trường học tập với nhiều hoạt động văn thể mỹ đi cùng với đó là quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ của năm học.

Lễ khai giảng phải tạo dấu ấn, hấp dẫn học sinh - Ảnh Báo Thanh Niên
Lễ khai giảng phải tạo dấu ấn, hấp dẫn học sinh – Ảnh Báo Thanh Niên

Bước vào năm học mới, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu ngành giáo dục thành phố tập trung các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023-2024. Theo đó, ngành giáo dục tiếp tục rà soát chuẩn bị chu đáo cho năm học mới, đặc biệt về các điều kiện cơ bản về cơ sở vật chất, trường lớp, sách giáo khoa. Ngành giáo dục phải đảm bảo điều kiện môi trường học tập, sinh hoạt, đi lại, vệ sinh, an toàn giao thông, giao tiếp lành mạnh, thân thiện… để phụ huynh an tâm khi cho con em đến trường. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến học sinh khó khăn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu chương trình lễ khai giảng ngắn gọn, thiết thực, tiết kiệm, phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường. Chương trình khai giảng cần chú trọng tạo dấu ấn, hấp dẫn đối với học sinh, giúp các em có những trải nghiệm đáng nhớ trong ngày đầu tiên của năm học mới.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Lễ khai giảng năm học mới đã trở thành sự kiện đáng chờ đợi của các học sinh và phụ huynh. Đây là dịp để các em trở lại trường học và có thể nhận được tình cảm thân thương từ thầy cô giáo. Tuy nhiên, để lễ khai giảng thực sự đáng nhớ, chúng ta cần tạo dấu ấn và hấp dẫn học sinh. Chương trình khai giảng nên có những tiết mục văn nghệ thú vị, kịch tính và bổ ích để giúp các em có những trải nghiệm đáng nhớ trong ngày đầu tiên của năm học mới. Đồng thời, ngành giáo dục cần đảm bảo các điều kiện cơ bản về cơ sở vật chất, trường lớp, sách giáo khoa để đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top