Làm thế nào để học sinh tiểu học không phải mang ba lô nặng đi học

Theo một bài báo mới đây, trọng lượng của cặp sách, ba lô của học sinh tiểu học ngày càng tăng lên. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh, dẫn đến các vấn đề về cột sống cong vẹo, đau mỏi cổ vai gáy. Theo khuyến nghị của Viện Hàn lâm phẫu thuật chỉnh hình Mỹ, trọng lượng của ba lô không nên vượt quá 20% trọng lượng cơ thể học sinh và tốt nhất là dưới 10%. Cha mẹ cần kiểm tra và chọn cặp sách, ba lô phù hợp cho con, có chất liệu nhẹ, chống thấm nước. Kích thước của ba lô cũng cần phù hợp, không quá lớn. Học sinh nên tránh mang thêm các đồ chơi hoặc các đồ không cần thiết trong ba lô. Bên cạnh đó, phụ huynh nên nhắc nhở con dọn dẹp ba lô thường xuyên và theo dõi thời khóa biểu, chỉ mang theo sách học cần thiết cho ngày học đó. Quy định của nhà trường cũng có thể làm tăng “sức nặng” của ba lô, vì vậy cần xem xét và điều chỉnh quy định này. Nếu có thể, các trường nên yêu cầu học sinh bán trú để lại sách giáo khoa trong lớp học để giảm tải trọng lượng của ba lô.

Học sinh tiểu học cần tránh cặp sách, ba lô quá nặng

Trong những năm qua, cặp sách, ba lô của học sinh tiểu học ngày càng to và nặng. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, dẫn đến các bệnh về cong vẹo cột sống, đau mỏi cổ vai gáy…

Làm thế nào để học sinh tiểu học không phải mang ba lô nặng đi học - Lam the nao de hoc sinh tieu hoc khong phai
Phụ huynh nên tránh mua ba lô có kích thước quá lớn

Trọng lượng ba lô không nên quá 20% trọng lượng cơ thể học sinh

Theo khuyến nghị của Viện Hàn lâm phẫu thuật chỉnh hình Mỹ, trọng lượng của ba lô học sinh (bao gồm trọng lượng riêng của ba lô cùng các đồ vật bên trong nó như sách, vở…) không nên vượt quá 20% trọng lượng cơ thể trẻ. Mức tối ưu là dưới 10%.

Một đứa trẻ 6 tuổi cân nặng trung bình 18-20 kg chỉ nên đeo trên lưng tối đa 3,6-4kg, tốt nhất là không quá 1,8 kg. Vì thế, phụ huynh được khuyến cáo nên có thói quen kiểm tra cân nặng cặp sách, ba lô của con (trọng lượng bao gồm cả sách vở, dụng cụ học tập, đồ dùng cá nhân mang theo tới trường).

Chọn ba lô nhẹ và chống thấm nước

Điều đầu tiên, cha mẹ cần tìm mua đúng loại ba lô tốt nhất cho trẻ trong khả năng của mình. Phụ huynh nên chọn cặp sách, ba lô có chất liệu nhẹ, chống thấm nước phù hợp với điều kiện nóng ẩm mưa nhiều ở nước ta. Ba lô chống thấm nước còn giúp bảo vệ sách vở, đồ dùng học tập tốt hơn.

Bên cạnh đó, kích thước phù hợp cũng hết sức quan trọng. Cha mẹ không nên mua cặp sách, ba lô có kích thước quá lớn vì trọng lượng sẽ nặng hơn. Ngoài ra, những loại cặp sách, ba lô có nhiều ngăn sẽ giúp việc sắp xếp đồ dùng được gọn gàng, ngăn nắp hơn.

Tránh mang đồ không cần thiết

Phụ huynh nên khuyên con nhỏ tránh bỏ thêm đồ chơi hay các thứ không cần thiết vào ba lô mang tới lớp. Đối với một số thứ to nặng, cồng kềnh như nhạc cụ, đạo cụ (nếu có), học sinh tiểu học nên bỏ riêng ra ngoài để xách tay nhằm “giảm tải” cho cặp sách, ba lô.

Làm thế nào để học sinh tiểu học không phải mang ba lô nặng đi học - 1693978819 940 Lam the nao de hoc sinh tieu hoc khong phai
Phụ huynh nên nhắc nhở con em hạn chế bỏ những đồ dùng không cần thiết trong ba lô

Tối ưu số sách mang theo

Bước tiếp theo là tối ưu các thứ học sinh tiểu học nên mang theo trong ba lô. Phụ huynh có thể theo dõi thời khóa biểu và hướng dẫn con mang theo sách của môn học cho ngày hôm đó, tránh tình trạng mang hết cả bộ sách.

Cha mẹ cũng cần nhắc nhở con dọn dẹp cặp sách, ba lô thường xuyên, bởi sau một thời gian, các giấy vẽ, bút màu mà trẻ đã sử dụng sẽ tích ở bên trong.

Quy định của nhà trường cũng là một nguyên nhân làm tăng trọng lượng ba lô

Ngoài ra, quy định của không ít nhà trường cũng có thể là một trong các nguyên nhân gián tiếp làm tăng “sức nặng” của ba lô trên lưng trẻ như: số môn học quá nhiều trong ngày, số lượng sách (sách giáo khoa, tham khảo, hướng dẫn…) ngày càng nhiều. Tủ chứa đồ cá nhân tại nhiều trường thì không có hoặc không đáp ứng đủ nhu cầu, buộc trẻ phải mang sách đi về hàng ngày.

Nếu được, các trường nên thực hiện như nhiều trường ở TP.HCM, nhà trường yêu cầu học sinh bán trú để lại toàn bộ sách giáo khoa trong hộc bàn ở lớp để hạn chế tình trạng học sinh tiểu học “mang vác” ba lô đến lớp. Mỗi ngày, học sinh tiểu học chỉ mang theo một bộ đồ (để thay vào giờ ngủ buổi trưa), quyển vở dặn dò bao gồm những thông báo để phụ huynh theo dõi và một số sách vở hay dụng cụ cần thiết.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Trọng lượng ba lô của học sinh tiểu học ngày càng to và nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tôi đánh giá rằng việc giảm bớt trọng lượng ba lô là rất cần thiết. Theo khuyến nghị của Viện Hàn lâm phẫu thuật chỉnh hình Mỹ, trọng lượng ba lô không nên vượt quá 20% trọng lượng cơ thể trẻ. Cha mẹ cần chú ý chọn mua ba lô có chất liệu nhẹ, chống thấm nước và kích thước phù hợp. Đồng thời, trẻ cũng cần bỏ những đồ chơi hoặc đồ không cần thiết khỏi ba lô để giảm tải trọng lượng. Nhiều trường cũng cần xem xét việc yêu cầu học sinh bán trú để hạn chế việc mang sách giáo khoa đi hằng ngày. Tất cả nhằm mục đích duy trì sức khỏe tốt cho học sinh.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top