Có bao nhiêu sinh viên Việt Nam đang du học tại Nhật Bản?

Theo Tiến sĩ Kayashima, có tổng cộng 231.146 sinh viên quốc tế đang học tập tại Nhật Bản vào năm 2022, trong đó có 16% (gần 37.000) là sinh viên Việt Nam, đứng ở vị trí thứ hai sau sinh viên Trung Quốc. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng sinh viên Việt Nam chọn học tại Nhật Bản chủ yếu vì chất lượng giáo dục, tiếp theo là học bổng và giá trị của bằng cấp. Bài viết cũng đề cập đến chương trình học bổng JDS, được chính phủ Nhật Bản cung cấp để phát triển nguồn nhân lực trong các nước đang phát triển, gần đây đã gửi 39 sinh viên Việt Nam đến Nhật Bản học tập. Đại diện JICA tại Việt Nam đã nhấn mạnh sự quan trọng của sự kiện này trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Bao nhiêu du học sinh Việt Nam đang học tại Nhật Bản?

Bao nhiêu du học sinh Việt Nam đang học tại Nhật Bản? - Ảnh 1.
Theo Tiến sĩ Kayashima, có tổng cộng 231.146 sinh viên quốc tế đang học tập tại Nhật Bản vào năm 2022

Theo thông tin được công bố tại Hà Nội ngày 4.8, có 231.146 học sinh quốc tế đang học tại Nhật Bản năm 2022, theo nguồn JASSO (Ủy ban Hợp tác và Trao đổi Giáo dục Quốc tế Nhật Bản). Trong số này, học sinh Việt Nam chiếm tỷ lệ 16%, đứng thứ 2 sau Trung Quốc. Hiện nay, có gần 37.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản.

Tỷ lệ du học sinh từ các quốc gia khác

Số du học sinh Trung Quốc đến Nhật Bản chiếm tỷ lệ lớn nhất, với hơn 104.000 người, tương đương 45% tổng số học sinh quốc tế. Sau đó, là Nepal với 10%, Hàn Quốc 6%, dẫn theo là Indonesia, Đài Loan, Srilanka, Myanmar (đều 2%), Bangladesh và Thái Lan (đều 1%).

Ý nghĩa của du học tại Nhật Bản

Tiến sĩ Nobuko Kayashima, cố vấn nghiên cứu cấp cao, Viện Nghiên cứu JICA Ogata Sadako Vì hòa bình và phát triển, đã chia sẻ về tác động của du học và kinh nghiệm du học tại Nhật Bản. Thông qua các nghiên cứu của JICA, ông đã trình bày những thông tin và kinh nghiệm mang tính tham khảo cho học viên JDS (JICA Dream Scholarship) và các cơ quan liên quan tại Việt Nam.

Lý do du học sinh Việt Nam chọn Nhật Bản

Theo nghiên cứu, du học sinh Việt Nam chọn học tập ở Nhật Bản với các lý do như kỷ luật và trình độ cao trong đào tạo, học bổng hợp lệ và giá trị của bằng cấp. Ngoài ra, một số lý do khác bao gồm sự giới thiệu từ trường Đại học, mong muốn trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài, mong muốn phát triển thêm một ngoại ngữ và các lý do khác.

Du học sinh Việt Nam tại các trường đại học hàng đầu

Theo nghiên cứu tại Việt Nam, Nhật Bản là một trong những quốc gia được du học sinh Việt Nam ưa chuộng nhất ở cả bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Các quốc gia khác được chọn nhiều nhất ở bậc thạc sĩ là Úc và Anh, trong khi ở bậc tiến sĩ là Pháp. ĐH Quốc gia Hà Nội (VNU) và ĐH Bách khoa Hà Nội (HUST) là hai trường đại học được nghiên cứu chọn để thực hiện các khảo sát.

Tầm quan trọng của hợp tác giáo dục Việt Nam – Nhật Bản

Bao nhiêu du học sinh Việt Nam đang học tại Nhật Bản? - Ảnh 2.
Các học viên JDS khóa 23 chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu, khách mời tại buổi lễ BAN TỔ CHỨC CUNG CẤP

Giới chức Nhật Bản và Việt Nam đánh giá cao sự phát triển nguồn nhân lực thông qua hợp tác giáo dục. Chương trình JDS (JICA Dream Scholarship) là một ví dụ điển hình của hợp tác này. JICA đã và đang tạo điều kiện cho các cán bộ trẻ của các nước đang phát triển theo học các khóa đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường ĐH hàng đầu Nhật Bản. Việc hợp tác và phát triển nguồn nhân lực sẽ tiếp tục được JICA ưu tiên trong chính sách hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Trên thực tế, du học tại Nhật Bản không chỉ đảm bảo trình độ cao trong đào tạo mà còn tạo cơ hội cho du học sinh trải nghiệm cuộc sống và văn hoá mới. Đối với Việt Nam, việc có một số lượng lớn du học sinh tại Nhật Bản cũng là một minh chứng cho sự phát triển và trưởng thành của nền giáo dục Việt Nam.

Nhận định của Trường Việt Nam về bài viết:

Theo tiến sĩ Nobuko Kayashima, có khoảng 37.000 du học sinh Việt Nam đang học tại Nhật Bản, chiếm tỷ lệ 16% trong số học sinh quốc tế tại nước này. Đây là con số đáng chú ý và cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du học Việt Nam. Điều này chứng tỏ rằng các sinh viên Việt Nam đang có xu hướng lựa chọn Nhật Bản là điểm đến du học yêu thích.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng lý do chính mà các du học sinh Việt Nam chọn học tại Nhật Bản là do chất lượng đào tạo cao và kỷ luật trong giảng dạy. Ngoài ra, học bổng và giá trị bằng cấp cũng là những yếu tố thu hút du học sinh Việt Nam tới Nhật Bản.

Với con số trên, du học sinh Việt Nam đang đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sự hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực giáo dục. Việc số lượng du học sinh Việt Nam tăng lên cũng cho thấy sự phát triển và tiềm năng của du học Việt Nam trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top