Có thể xác nhận nhập học nhưng chưa đến trường làm thủ tục?

Báo Thanh Niên đã tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề “Xác nhận nhập học trúng tuyển: Những điều thí sinh cần nhớ”. Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM, cho biết thí sinh trúng tuyển đợt 1 phải xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD-ĐT và đến trường làm thủ tục nhập học trực tiếp từ ngày 24.8 đến ngày 8.9. Nếu không xác nhận trên hệ thống hoặc không đến trường làm thủ tục sau thời gian quy định, thí sinh sẽ bị coi như từ chối nhập học. Thạc sĩ Nguyễn Ân, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Duy Tân, lưu ý rằng việc xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ là bắt buộc, nếu không thực hiện thì các trường sẽ không tiếp nhận thí sinh trúng tuyển đợt 1. Nếu thí sinh từ chối nhập học để xét bổ sung, sẽ có những rủi ro nhất định. Các trường đều yêu cầu thí sinh mang theo các giấy tờ như phiếu điểm, bản sao bằng tốt nghiệp THPT, bản sao học bạ, bản sao căn cước công dân, bản sao giấy khai sinh và các giấy tờ khác nếu thuộc đối tượng ưu tiên. Đại diện các trường cũng thông tin về số lượng thí sinh nhập học đến thời điểm hiện tại. Các trường còn có chỉ tiêu bổ sung cho các ngành “hot” và cách thức xét tuyển bổ sung.

Trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến về việc xác nhận nhập học trúng tuyển, các chuyên gia đã chia sẻ những thông tin quan trọng mà các thí sinh cần lưu ý trong quá trình làm thủ tục nhập học.

Các thí sinh đã trúng tuyển đợt 1 phải thực hiện hai việc cùng một lúc, đó là xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đến trường làm thủ tục nhập học trực tiếp từ ngày 24.8 đến ngày 8.9. Các trường sẽ không tiếp nhận hồ sơ nhập học sau ngày 8.9. Nếu không xác nhận trên hệ thống và không đến trường làm thủ tục nhập học trong thời gian này, thí sinh sẽ bị coi như từ chối nhập học. Nếu đã xác nhận trên hệ thống mà chưa đóng học phí sau ngày 8.9, cũng coi như từ chối trúng tuyển.

Đối với những trường hợp đặc biệt như bị ảnh hưởng bởi bão lũ hay những tình huống khác, các trường có thể linh động giải quyết nếu thí sinh có giấy tờ chứng minh về tình huống đặc biệt đó.

Việc xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ là bắt buộc. Nếu không xác nhận, các trường sẽ không tiếp nhận thí sinh trúng tuyển đợt 1. Nếu thí sinh từ chối nhập học để xét tuyển bổ sung, điểm xét tuyển và trúng tuyển bổ sung sẽ bằng hoặc cao hơn đợt 1. Tuy nhiên, việc từ chối nhập học để xét bổ sung có những rủi ro nhất định.

Nếu thí sinh chưa kịp xác nhận nhập học trên hệ thống, khi đến trường nhập học trực tiếp, cán bộ tuyển sinh của trường sẽ hỗ trợ thực hiện thao tác này để đảm bảo tuân thủ quy chế tuyển sinh.

Trong quá trình nhập học, thí sinh cần chuẩn bị một số giấy tờ như phiếu điểm bản chính hoặc phiếu kết quả thi đánh giá năng lực bản chính, bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, bản sao học bạ, bản sao căn cước công dân, bản sao giấy khai sinh và các hồ sơ giấy tờ khác nếu thuộc đối tượng ưu tiên. Nếu thiếu một trong các giấy tờ trên, thí sinh có thể bổ sung sau.

Các khoản phí bắt buộc phải đóng khi nhập học bao gồm học phí tạm thu, phí bảo hiểm y tế, phí khám sức khỏe. Thí sinh có thể đóng học phí bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng.

Ngoài ra, vẫn còn một số chỉ tiêu bổ sung ở những ngành “hot” mà thí sinh có thể nộp hồ sơ xét bổ sung như y đa khoa, răng hàm mặt, công nghệ thông tin, robot và trí tuệ nhân tạo, thương mại điện tử, quản trị khách sạn, công nghệ kỹ thuật ô tô, kiến trúc…

Hiện tại, các trường như Trường ĐH Kinh tế – Tài chính, Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM, Trường ĐH Duy Tân và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đã đạt một số lượng thí sinh nhập học đáng kể và vẫn đang tiếp nhận hồ sơ đến hết thời điểm quy định.

Nhận định của Trường Việt Nam:

Theo chương trình tư vấn trực tuyến của Báo Thanh Niên về xác nhận nhập học trúng tuyển, đại diện các trường đã đưa ra một số lưu ý quan trọng. Thí sinh trúng tuyển đợt 1 phải thực hiện xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD-ĐT và đến trường làm thủ tục nhập học trực tiếp từ ngày 24/8 đến 8/9. Trường sẽ kết thúc nhận hồ sơ vào ngày 8/9, nếu không xác nhận trên hệ thống hoặc không đến trường làm thủ tục nhập học trong thời gian này, sẽ coi như từ chối nhập học. Các trường sẽ linh động giải quyết chỉ trong trường hợp TS gặp phải tình huống đặc biệt như bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Việc xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ là bắt buộc, nếu không thực hiện sẽ không thể tiếp nhận TS trúng tuyển. Các hồ sơ nhập học thường yêu cầu các giấy tờ như phiếu điểm, bản sao bằng tốt nghiệp THPT, học bạ, giấy tờ cá nhân… Các khoản phí bắt buộc khi nhập học gồm học phí tạm thu và phí khám sức khỏe. Các trường cũng công bố chỉ tiêu bổ sung cho những ngành hot và các phương thức xét tuyển bổ sung tùy từng trường.

Cho điểm bài viết

Giúp Trường Việt Nam lan toả nội dung này
Của cùng tác giả:
Scroll to Top